ออกกำลังช่วยเพิ่มความฉลาด(IQ)

จดหมายข่าวเว็บไซต์อาจารย์หมอเมียคิน ตีพิมพ์เรื่อง Exercise makes you smarter = "(การ)ออกกำลังทำให้คุณฉลาดขึ้น", ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ
.
.
การศึกษาหนึ่ง ทำในกลุ่มตัวอย่างคนอเมริกัน ผู้ชาย 45,000 คน, ผู้หญิง 15,000 คน อายุ 20-88 ปี ติดตามกลุ่มตัวอย่างไป 17 ปี พบว่า คนที่ออกแรง-ออกกำลังเป็นประจำ (มีความเสี่ยง) เป็นโรคสมองเสื่อมน้อยลง, แถมยังเสียชีวิตก่อนวัยอันควรน้อยลง
.
คนที่มีระดับความฟิต (fitness) ต่ำ เป็นโรคสมองเสื่อมเพิ่ม 6 เท่า เมื่อเทียบกับคนที่ออกแรง-ออกกำลังเป็นประจำ
.
สถิติปี 2002-2006/2545-2549 พบว่า คนอเมริกันตายจากโรคสมองเสื่อม (ทุกชนิดรวมกัน) และสมองเสื่อมอัลไซเมอร์เพิ่มขึ้น 46%
.
การศึกษาจากญี่ปุ่น ทำในหนูทดลองตัวผู้ สุ่มแบ่งให้กลุ่มหนึ่งไปวิ่งในลู่วิ่งไฟฟ้า (treadmill) พบว่า การออกกำลังหนักปานกลาง นานจนหมดแรง (exhaustion) ทำให้แป้งในกล้ามเนื้อ (glycogen) ลดลง 82-90%
.
วันต่อมา, กล้ามเนื้อของหนูสะสมแป้งได้เพิ่มขึ้น 43-46% เมื่อเทียบกับก่อนออกกำลัง
.
เรื่องนี้สอดคล้องกับองค์ความรู้เดิมที่ว่า การออกแรง-ออกกำลังทำให้ความสามารถของกล้ามเนื้อในการสะสมแป้ง เพื่อเปลี่ยนเป็นน้ำตาลไว้ใช้ตอนออกแรง-ออกกำลังครั้งต่อไปเพิ่มขึ้น, ทำให้เหนื่อยล้าช้าลง
แป้งที่สะสมในสมอง (brain glycogen) ลดลง 50-64% หลังออกกำลังนานจนหมดแรง และสะสมแป้งได้เพิ่มขึ้น 29-63% ในวันถัดไป เมื่อเทียบกับก่อนออกกำลัง
.
การศึกษานี้พบว่า ยิ่งออกแรง-ออกกำลังจนทำให้แป้งในสมอง-กล้ามเนื้อลดลงมากเท่าไร ยิ่งทำให้การสะสมแป้งในสมอง-กล้ามเนื้อดีขึ้นตามไปด้วย
.
สมองของหนูทดลองปรับตัว สะสมแป้งได้เร็วกว่ากล้ามเนื้อ โดยระยะเวลาขั้นต่ำที่ทำให้สมองหนูสะสมแป้งได้มากขึ้น = 4 เดือน
.
สมองเป็นอวัยวะที่ใช้น้ำตาลเป็นแหล่งพลังงานหลัก การที่สมองสะสมแป้งได้มากขึ้นหลังออกแรง-ออกกำลัง มีส่วนทำให้สมองทำได้ดีขึ้น และนานขึ้น (ก่อนถึงระดับเหนื่อยล้า)
.
การลงทุนซื้อหาจักรยานแบบไม่มีเกียร์ไว้ปั่น หรือเดินให้เร็วหน่อย 20 นาที เช้า-เย็น และขึ้นลงบันไดสะสมเวลาให้ได้ 4 นาที/วัน เป็นการออกกำลังขั้นต่ำที่คนส่วนใหญ่ทำได้ และทำให้สุขภาพดีขึ้นได้ในระยะยาว
.
ถึงตรงนี้... ขอให้ท่านผู้อ่านมีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ
.

> [ Twitter ]

  • Thank Dr.mirkin sources > Medicine & Science in Sports & Exercise, February, 2012; The Journal of Physiology, February, 2012;590(Pt 3):607-16.
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง. 22 กพ.55. ยินดีให้ท่านนำบทความไปใช้ได้ โดยอ้างที่มา และไม่ใช้เพื่อการค้า > CC: BY-NC-ND.
  • ข้อมูลทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค; ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บ้านสุขภาพความเห็น (0)