lesson study กับ ปรากฏการณ์ที่ดี

     วันนี้ผมเข้าไปทำ Lesson study ที่โรงเรียนบ้่านเนินตาล อำเภอคลองใหญ่  กับปรากฏการณ์แปลกใหม่ที่ดีและมีคุณค่าครับ

    วันนี้ ชุดใหญ่ครับ ครูคณิตศาสตร์มาทั้งโรงเรียน สิบกว่าคน และ คุณครูจากโรงเรียนบ้านคลองจาก มาร่วมสังเกตการณ์อีกสองคน  ผมได้ชี้แจงคร่าวๆ

 ชี้แจงเสร็จแล้วก็เริ่มวิพากษ์แผนก่อนสอน  วันนี้สอนเรื่อง นาฬิกา ชั้น ป ๔

   คณะครูทั้งสิบกว่าคน รวมทั้งผมด้วย ก็แยกกันไปสังเกตการสอน ทั้งหลังห้อง ในห้อง และ หน้าห้อง

   นี่ครับ สังเกตุการสอนอย่างใกล้ชิด

  หน้าห้องก็มีครับ  คุณครูก็สอนไปตามปกติ  ไม่ประหม่าตื่นเต้นอะไร


   สรุปผลหลังสอน

   เสร็จแล้วก็มาวิพากษ์หลังสอน

   วันนี้  พบปรากฏการณ์์ที่ดีหลายอย่างครับ

   ๑. คุณครูคณิตศาสตร์ทั้ง ๑๐ กว่าท่าน มากันครบครัน เพื่อมาเรียนรู้หลักการและวิธีการ Lesson study

   ๒. คุณครูผู้สอน "ใจกว้าง" มากครับ  เธอเล่าแผนก่อนสอนเสร็จ  เธอก็เป็นคนเชิญคณะครูให้วิพากษ์เธอได้เต็มที่  คนแรก เธอเชิญคุณครูที่สอนเก่ง ให้มาวิพากษ์แผนของเธอ แล้วที่น่าประทับใจ เธอเชิญอดีตลูกศิษย์ของเธอ ที่เป็นครูคณิตศาสตร์อีกโรงเรียน ให้มาช่วยวิพากษ์แผนของเธอ  ผมยอมรับว่าเธอ "ใจกว้าง" มากครับ และก็รับฟังทุกความคิดเห็นที่วิพากษ์  อย่างเต็มใจ โดยไม่ได้แสดงอาการอึดอัดไม่พอใจอะไรออกมา

   ๓.  ช่วงหลังสอน ก็มีการวิพากษ์กันอย่างเต็มที่ครับ  โดยเน้นการเรียนของเด็ก

   ๔. ผมถามคุณครูว่ามีความคิดเห็นอย่างไรกับกิจกรรม Lesson stydy คุณครูบอกวา เป็นกิจกรรมที่ดี ที่ได้มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน ได้ประโยชน์ร่วมกัน ทั้งคนสอน และ คนดู   ถ้าจะทำต่อไป จะมีข้อจำกัดเรื่องเวลา  และ บางทีก็รู้สึกเขิน ที่มีคนมาดูการสอน

   ๕. ผอ.โรงเรียน บอกเป็นโครงการที่ดี  คงจะวางแผนดำเนินการต่อไป ให้เหมาะกับสภาพของโรงเรียน

   คุณครูที่สอง จากซ้าย อดีตลูกศิษย์ ของคุณครูผู้สอน (ปัจจุบัน เป็นครูผู้สอนคณิตศาสตร์ โรงเรียนบ้านคลองจาก)  ได้วิพากษ์แผนของอดีตคุณครูของเธอด้วยความเคารพ