สรุปประเด็นสาระสำคัญจากการสนทนาระหว่าง ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์ กับ ดร.เตช บุนนาค (ผู้ช่วยเลขาธิการสภากาชาดไทยฝ่ายบริหาร) กรณีศึกษาความสัมพันธ์ของประเทศลาวและเวียดนามกับประเทศไทยกับการก้าวสู่ประชาคมอาเซียน

ดร.จีระ: ปัจจุบันด้วยกระแสของการก้าวสู่ประชาคมอาเซียนกำลังเป็นที่สนใจ ในฐานะที่ท่านเคยดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ อดีตปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ในความเห็นของท่าน “อาเซียน (ASEAN)” มีความหมาย และมีผลกระทบต่อประเทศไทยอย่างไร?
ดร.เตช: อาเซียนเกิดขึ้นที่วังสราญรมย์ พ.ศ. 2510 กำเนิดเป็นสมาคมอาเซียนขึ้น แก้ปัญหาในเอเชียตะวันอกเฉียงใต้ ในด้าน เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม ซึ่งถือเป็นเครื่องมือเชื่อมโยงระหว่างประเทศต่างๆในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
ดร.จีระ: หากมีการพูดถึงเรื่องประชาคมอาเซียนในปีพ.ศ. 2558 คนไทยจะตกใจพอสมควร เราควรจะให้ความหมายเรื่องนี้อย่างไร?
ดร.เตช: ไม่ควรตกใจ เพราะเชื่อว่าประเทศไทยได้มีการเตรียมพร้อมพอสมควร มีการเปลี่ยนจากสมาคมอาเซียนเป็นประชาคมอาเซียน ซึ่งมี3 เสาหลักด้วยกัน คือ การเมือง เศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม
ดร.จีระ: จะทำอย่างไรให้เสาทางด้านสังคมและวัฒนธรรม มีความสำคัญเท่าๆกับ ทางด้านเศรษฐกิจ และมีคุณภาพมกขึ้น
ดร.เตช: จะเห็นว่าอาเซียนให้ความสำคัญกับเรื่องสังคมและวัฒนธรรมมาตลอด และอีกทั้งยังมีผลงานมากมายอีกด้วย
ดร.จีระ: คนไทยจะมีความวิตกกังวลในศักยภาพของคนไทยกับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ท่านมีความคิดเห็นอย่างไรกับศักยภาพของคนไทย
ดร.เตช: ในส่วนตัวผมไม่เป็นห่วงในศักยภาพของคนไทยเพราะนักธุรกิจไทยเก่ง เพราะเห็นว่าในประเทศ อินโดนีเซีย เวียดนาม พม่า จะเห็นนักธุรกิจไทยในประเทศเหล่านี้เป็นจำนวนมาก
ดร.จีระ: ในเรื่องของ SME เศรษฐกิจรากหญ้า หรือเรื่องของผู้นำท้องถิ่น ควรระมีการรับมือและมีการเตรียมตัวอย่างไร
ดร.เตช: เสนอให้ไปดูในแถบชายแดนระหว่างประทศ จะเห็นว่าผู้นำได้มีกิจกรรมต่างๆมากมาย
ดร.จีระ: ประเทศไทยและประเทศลาวในมุมมองของอาเซียนเป็นอย่างไร
ดร.เตช: ประเทศลาวเป็นประเทศเดียวที่เราสามารถสื่อสารแล้วเข้าใจกันได้ดี มีคนไทยที่ทำธุรกิจในลาวจำนวนมาก
ดร.จีระ: ประเด็นในด้านเศรษฐกิจ และความสัมพันธ์ไทย-ลาว มีความเข้มแข็งหรือไม่ อย่างไร
ดร.เตช: ประเทศไทยลงทุนในประเทศลาวมากที่สุด แต่ในปี2554 ไทยตกเป็นอันดับ 3 รองจากประเทศจีน และ อินโดนีเซีย
ดร.จีระ: ประเด็นทางวัฒนธรรมกับประเทศลาวเป็นอย่างไร
ดร.เตช: วัฒนธรรมของประเทศไทย และลาว มีความร่วมมือกันมากเป็นพิเศษ เนื่องจากมีรากฐานภาษาเดียวกัน ประเทศไทยมีการทำภาพยนตร์ในลาว ส่วนคนลาวก็ดูทีวี ฟังวิทยุของคนไทยเป็นจำนวนมากด้วย
ดร.จีระ: มาพูดถึงในความรู้สึกของคนไทยซึ่งมีความขัดแย้งบ้างกับประเทศกัมพูชา ถ้าหากความสัมพันธ์ยังไม่ราบเรียบดีนัก จะมีผลกระทบทางความมั่นคงหรือไม่?
ดร.เตช: ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับเขมร มีความสำคัญมาก เพราะเรามีปฏิสัมพันธ์มานานานนับ 1,000 ปี จะเห็นว่าเมื่อเร็วๆนี้รัฐบาลมีการประชุมร่วมเรื่องเขตแดน จึงนับว่าเป็นความสัมพันธ์เป็นไปทางที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ
ดร.จีระ: แนะนำคนไทย 64 ล้านคน ให้มีความพร้อม มีความมั่นใจ มีการทำSurvey ในประเทศอาเซียน 10 ประเทศ พบว่า ไทยได้เป็นอันดับ 7 ควรแนะนำคนไทยให้มีความตระหนักและเตรียมตัวอย่างไรในอนาคต?
ดร.เตช: ในส่วนตัวผมเชื่อ และมีความมั่นใจในศักยภาพของคนไทย
ดร.จีระ: ความมั่นใจนี้มากจากประสบการณ์ ความรู้ หรือ ความรู้สึก?
ดร.เตช: มาจากทั้งประสบการณ์ และความรู้สึกทั่วไปว่าคนไทยพร้อมที่จะรับการท้าทายในเรื่องต่างๆ เพราะแก้ปัญหาเก่ง และพร้อมที่จะใช้โอกาสต่างๆอีกด้วย
ดร.จีระ: การผนึกกำลังกันของประชาคมอาเซียน จะช่วยลดปัญหาเรื่อง Corruption ได้หรือไม่?
ดร.เตช: มีความเป็นไปได้แน่นอน
ดร.จีระ: ในเรื่องของการศึกษาจะเห็นว่า นักศึกษาที่จบการศึกษาในปัจจุบันมีปริมาณมาก แต่คุณภาพไม่เป็นที่ต้องการ ควรจะทำอย่างไร?
ดร.เตช: เรื่องของ SEMEO จะอยู่ในประชาคมอาเซียน การรวมตัวกันในเรื่องของการศึกษาจะมีประโยชน์มาก
ดร.จีระ: วัยรุ่นได้อิทธิพลในฝั่งตะวันตกมาก การรวมตัวกันระหว่างวัยรุ่น จะช่วยเยาวชนไทยหรือไม่?
ดร.เตช: การได้รับอิทธิพลของวัยรุ่นไม่ได้มาจากฝั่งตะวันตกเท่านั้น ในปัจจุบันจะเห็นว่าได้รับอิทธิผลจากทั่วโลก โดยเฉพาะเกาหลีได้รับความนิยมมาก และควรมีการแลกเปลี่ยนกันเองใน อาเซียน
ดร.จีระ: ในเรื่องของยาเสพติดการรวมตัวกันจะช่วยได้หรือไม่?
ดร.เตช: เรื่องของยาเสพติดได้มีการร่วมมือกันมานานแล้ว และควรดำเนินการต่อไป
......................................................
ติดตามได้ในรายการ "สู่..ประชาคมอาเซียน" ทาง NBT ในคืนวันศุกร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2555 เวลาประมาณตี 2