จริยธรรม คนค้าขาย...สามสลึง

บระเจ้า!!! ยังไม่ทันกะพริบตา....... เป็นนักมายากลอาชีพได้เลยนะเนี่ย

เพิ่งตอบแบบสอบถามของฉลาดซื้อไปหยกๆ ว่า หลังๆ นี่ ไม่พบการคิดราคามากกว่าที่ติดป้ายแสดงใน modern trade  ก็พลันมีประเด็นอื่นมาเล่าให้พึงระวังกัน

เลิกงานเย็นวันศุกร์ 17 กุมภา ระหว่างทางกลับบ้าน แวะซื้อของที่ดอกบัว (นามสมมติ) แถวบางพลัด กทม.  ขณะจะไปจ่ายเงิน มีพนักงานหญิง (สมมติชื่อ ก.) ชี้บอกว่า ช่องคิดเงินหมายเลข 7 หรือ 8 ว่างอยู่ จ่ายได้ทั้งเงินสดและบัตรเครดิต   ดิฉันเข้าไปช่อง 7 พนักงานแคชเชียร์แจ้งยอดเงิน 356.25 บาท  ดิฉันก็ชี้ที่บัตรเครดิตซึ่งวางไว้ตั้งแต่ช่วงที่คุณแคชเชียร์ scan bar code สินค้า   แคชเชียร์บอกว่า รับเงินสด  ดิฉันก็ตอบว่า “เมื่อกี้คนที่เรียกเข้ามาช่องนี้บอกว่า ใช้บัตรเครดิตได้”  ได้คำตอบว่า เครื่องรูดเสีย   พอดีคุณพนักงาน ก. อยู่แถวนั้น ดิฉันก็หันไปถามว่า “เครื่องรูดบัตรเสีย แล้วทำไมบอกว่า ใช้บัตรได้”   คุณ ก. ก็ไม่ตอบ  ทำไม่รู้ไม่ชี้และเดินไปด้านหลังแคชเชียร์และพูดกันสองคนว่า ไม่เป็นไร  ดิฉันจ่ายด้วยแบงค์ 500 ได้เงินทอนมาก็จะรวบเก็บ ไม่ได้คิดจะนับ  เหลือบเห็นที่ slip ว่า ทอนเงิน 143.75บาท แต่เงินทอนตรงหน้า มีเพียงแบงค์กับเหรียญบาท 3 อัน ไม่มีเศษ 75 สตางค์  ก็บอกคุณแคชเชียร์แบบซื่อๆ ว่า “เงินทอนยังขาดอีก 75 สตางค์”  แล้วก็ได้คำตอบเสียงชัดเจนว่า “ไม่ทอน”   เราก็เป็น “งง” ล่ะสิ พยายามมองในแง่ดี  ถามว่า “ไม่มีเหรียญทอนหรือ”   แคชเชียร์ก็ตอบว่า “ไม่มี”    ดิฉันก็ยืนยันว่า “ต้องทอน เป็นหน้าที่ที่ห้างต้องหาเหรียญมาทอน”   คุณเฌอ (ย้ำว่าใช้ ฌ ไม่ได้พิมพ์ผิด) ก็เล่นบทไม่รู้ไม่ชี้อีก   ขณะที่พูดกันอยู่ ก็ดึงแบงค์ที่เพิ่งเสียบเข้ากระเป๋าเงินไปโดยไม่ได้นับ ออกมานับว่าครบไหม ปากก็พูดว่า “ต้องทอน”   ณ บัดดล คุณเฌอก็เอี้ยวตัวไปหยิบเหรียญสลึงและห้าสิบสตางค์อย่างละอันจากเครื่องเก็บเงินมาวางแปะเบื้องหน้า โดยไม่มีคำขอโทษใดๆ  (หรือคุณเฌอหวังให้เราเป็นฝ่ายขอโทษก็ไม่รู้ดิ)  บระเจ้า!!! ยังไม่ทันกะพริบตา จาก "ไม่มีเหรียญ"  ก็มีมาทอนให้ได้  เป็นนักมายากลอาชีพได้เลยนะเนี่ย

หวังจะไป complain พนักงานประจำจุดนี้บอกไม่มีใบ complaint จะร้องเรียนก็พูดเลย   ดิฉันก็ยืนยันจะใช้วิธีเขียน   สุดท้ายก็ไม่ได้เขียนอยู่ดี   ต้องเล่าให้คุณผู้จัดการฟัง  เธอก็อธิบายแต่ว่า เป็นพนักงานใหม่ พูดแบบนี้ซ้ำๆ หลายครั้ง ในฐานะผู้ซื้อ ฟังแล้วไม่เข้าใจว่าพนักงานที่นี่ ต้องทำงานจนเป็นพนักงานเก่าจึงจะมีความสามารถนับทอนเงินให้ลูกค้าได้ครบ หรืออย่างไร  และไม่แน่ใจว่า จะเป็นนโยบายให้พนักงาน (ใหม่) ไม่ทอนเศษที่ไม่ถึงหนึ่งบาทหรือกี่บาท หรือเปล่า   แต่ที่แน่ๆ คือ ไม่มีคำขอโทษใดๆ ค่ะ

สำหรับตัวเอง ชอบใช้บัตรเครดิตเวลาซื้อของเพราะไม่ต้องเสียเวลาเช็คเงินทอน ไม่ต้องมาพินิจแบงค์ที่ทอนมาว่าปลอมหรือเปล่า บางทีก็ได้แบงค์เก่ามาอีกแน่ะ    เหลือภาระอย่างเดียวคือ ตรวจสอบว่าคิดเงินเกินจากป้ายราคาหรือไม่    ที่สำคัญ เวลาเราซื้อของจากห้างหรือ modern trade ก็มักเชื่อว่า ทอนไม่ผิดพลาดเพราะเครื่องจะบวกลบเลขให้อยู่แล้ว  พนักงานเพียงแต่หยิบเงินมาตามที่เครื่องคำนวณ   พอเจอแบบนี้ก็ชวนสงสัยต่อว่า แล้วที่บอก เครื่องรูดบัตรเสียน่ะ จริงป่าวอ่ะ ตัวเองงง !!!

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน DOH_EthicalResearchCommitteeความเห็น (0)

หมายเลขบันทึก

479323

เขียน

20 Feb 2012 @ 12:30
()

แก้ไข

30 May 2012 @ 13:59
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน
อ่าน: คลิก