"Dialogue" "วัด" และ "AI"

ว่าด้วย Appreciative Inquiry ตอนที่ 423

ผมเองสนใจ Dialogue มากครับ ถึงขนาดอ่านเอง ศึกษา ไปเรียนมา ก็เอามาใช้ครับ..เดี๋ยวนี้ก่อนสอน AI ผมจะสอน Dialogue ครับ.. AI คือศิลปะการถาม แต่หากขาดศิลปะการฟัง การพูด การฟังอย่าง "ห้อยแขวน" แบบ Dialogue แล้วผมว่าการ "ถาม" ก็จะขาดอะไรไปอย่าง

..ผมยังไม่เก่งแต่ก็พยายามเรียนรู้และทำมาสักพักผสมกัน.. วันหนึ่งนั่งฟังลูกศิษย์พูดอยู่ครึ่งชั่วโมง.โดยไม่ขัดเขา ฟังอย่างไม่ตัดสิน รู้สึกเพลิดเพลิน เวลาหยุดนิ่งดี..เธอเป็นผู้บริหาร.. ครึ่งชั่วโมงนั้นเป็นการระบายเรื่อง "เวลา" ที่ไม่มีทั้งสามี และเขาเอง ต้องรับผิดชอบเยอะ ต้องดูแลครอบครัวสามีอีก... "ไม่อยากได้หรอกค่ะ เงิน ขอแค่เวลาเท่านั้น" "อยากมีอาชีพอิสระ" "อยากไปวัด ไปปฏิบัติธรรม แต่ไปเป็นสิบวันก็ไม่ไหว"

 

นี่เป็นประโยคสุดท้ายที่ฟังเธอ.. .. นี่ครับ "จักรวาล" ของเธอ เวลาคุณฟังใครพูดจบจบ และนานพอ.. คุณจะเจอความคิดความฝัน ปัญหาที่มันวนเวียนอยู่ในตัวเธอ.. ... ผมเองก็ถือโอกาสในชั้นเรียนเล่าแบบ AI..AI หรือ  Appreciative Inquiry เป็นศิลปะการถามคำถามดีๆ โดยเชื่อว่ามีเรื่องราวดีๆ ที่ได้ผลอยู่ในทุกระบบทุกคน..ในคราวนี้ผมเคยเจอเรื่องราวดีๆ..ก็สามารถเอามาเล่าสู่กันฟังได้ครับ..เพราะเราจะตั้งคำถามว่า "ตั้งแต่ไปวัดมาเราเจอครั้งไหน ที่เราได้ประสบการณ์ที่ดีที่สุดโดยเฉพะาใช้เวลาน้อยที่สุด.." เมื่อถามคำถามดีๆ จะเจอคำตอบดีๆ ครับ แล้วเอามาขยายผลต่อ

 

ผมเลยเล่าประบการณ์ดีๆที่ไปวัดให้ฟัง. "หลายคนคงอยากไปวัดนะ..แต่ไม่มีเวลา ล่าสุดผมมีโอกาสไปแวะหา หลวงพ่อใกล้บ้าน ร่ำรือกันว่าท่านเป็นพระอริยะ..ผมไปกราบท่าน โดยเล่าเรื่องการปฏิบัติของตัวเองให้ท่านฟัง บ่นว่ามีทุกข์ รู้สึกวนเวียน ในบางอย่าง ท่านเลยสอนผมเรื่องสมาธิโดยวิเคราะห์รูปแบบที่ทำมา ว่าพร่องว่าดีตรงไหน..และท่านก็ให้ผมนั่งสมาธิต่อหน้าท่าน..ท่านสอน ธรรมดานี่แหละ พุทโธ สามสิบครั้งสังเกตตัวเอง.." .. "ผมพบท่านเพียงครึ่งชั่วโมง แต่กลับคลายข้อสงสัยได้อย่างน่าอัศจรรย์ ผมกลับไปทำต่อ นี่สองเดือนแล้วสงบดี อยากบอกว่าไปหาพระอริยะวันเดียว แค่ครึ่งชั่วโมง ดีกว่าศึกษาเองมายี่สิบปีซะอีก"

... "เลยอยากบอกว่า สำหรับคนไม่มีเวลาสิบวันเข้าอบรมธรรมะ..นี่ครับ.. ไปเลย ไปทำบุญกับพระอริยะ ลองขอคุยกับท่าน เล่าปัญหา ท่านจะเมตตาสอนคุณ ด้วยธรรมะที่เหมาะกับคุณเลย.." ... ครับ สำหรับคนไม่มีเวลา ก็ใช้เวลาให้มีคุณค่านะครับ... .. ผมเห็นสีหน้าหลายคนดีขึ้นครับ..หลังทำ Dialgoue และการแบ่งปัน ประสบการณ์ในมุมมอง AI ...มีการนัดหมายกันเรื่องไปวัดตามมา แนะนำว่าขอนแก่นมีวัดที่ผมไปคือวัดป่าธรรมอุทยานและวัดทุ่งเศรษฐีครับ..คุณไปเจอพระที่นี่ คุณจะเชื่อว่าพระอริยะมีจริง และศาสนาพุทธเป็นของจริง จะรู้สึกโชคดีที่เกิดมาเป็นชาวพุทธเลยครับ

...

คุณล่ะ คิดอย่างไร

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Appreciative Inquiryความเห็น (7)

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณที่ฉุกใจให้คิดคะ

พื้นฐาน ทักษะการรู้จักฟัง ด้วย dialogue เป็นพื้นฐานของ inquiry

ตัวอย่างเรื่องจำนวนเวลาไปวัด คิดว่าา ขึ้นกับพื้นฐานตัวเองด้วยคะ อาจารย์เก่ง ลูกศิษย์ปฎิบัติจนมีคำถามตรงจุดอยู่แล้ว

1 วันก็ให้ผลเท่า 10 วัน ได้

เขียนเมื่อ 

       AI  คู่กับ Dialogue  อย่างเป็นสองด้านที่อยู่บนเหรียญเดียวกัน

      ผมเสียดายคำถามดีๆ ที่ไม่มีการฟังครับ  จากประสบการณ์จริง  คนเล่า เขาพร้อมที่จะเล่า  และ อยากจะเล่าเรื่องดีๆ ที่ตัวเองมีประสบการณ์และได้ทำมา

      แต่คนถาม พอถามแล้ว ก็ไม่ใส่ใจใยดีกับคำตอบของคนที่จะตอบ  คนตอบก็เลยเล่าพอเป็นพิธี

     

เขียนเมื่อ 

พระอริยะมีจริง นั่นหมายถึงมรรคผลมีจริง ขอบคุณที่แบ่งปัน ชี้ทางสู่ที่พำนักงานของกัลยาณมิตร

สวัสดีครับอาจารย์ปัทมา

ตรงนี้เป็นข้อสังเกตครับ ไม่มีทฤษฎี แต่เกิดจากการไปฝีกปรือวิชา Dialogue ทำให้ผมเห็นความสำคัญจริงๆครับ

สวัสดีครับอาจารย์วิชชา

ต้องคู่กันจริงๆ ครับ ไม่งั้นก็ต่อให้ได้เรื่องดีๆ ก็จริง..เวลาทำ ก็อย่างที่คิดอยู่แล้ว..หรือบางทีก็ได้สาระนิดเดียวเพราะสนใจแต่เรื่องที่ตัวเองเล่า พอคนอื่นเล่าก็ไม่ฟังครับ ก็ไม่เกิดอะไรอีก

สวัสดีครับอาจารญ์ฤทธิไกร

อนุโมทนาครับ

เขียนเมื่อ 

เรียน อ.ดร.ภิญโญ

น่าทึ่งมาก ที่ทุกอย่างหลักการมาจบที่คำสอนของศาสนาค่ะ (ตัวเองเชื่ออย่างนั้นนะคะ)