คุณทำมันได้!

คิดบวก! หูหนวก

เรื่องของกบตัวเล็กๆตัวหนึ่ง (ที่รู้จักใช้ appreciative inquiry)

              ครั้งหนึ่ง มีกลุ่มของลูกกบตัวเล็กๆกลุ่มหนึ่ง ได้มาร่วมกันจัดการแข่งขัน เพื่อจะปีนขึ้นไปยอดเสาไฟฟ้าแรงสูง มีกลุ่มชนชาวกบมากมายมารอชม และเชียร์การแข่งขันครั้งนี้

              การแข่งขันเริ่มขึ้น... พูดอย่างตรงไปตรงมา ไม่มีชนชาวกบตัวใด จะเชื่อว่า เจ้ากบตัวเล็กๆเหล่านั้นจะปีนขึ้นไปจนถึงยอดได้ มีเสียงพูดลอยมาให้ได้ยิน เป็นต้นว่า “เขาไม่มีทางจะขึ้นไปถึงยอดหรอก มันยากลำบากขนาดนั้น” หรือ “เขาไม่มีโอกาสจะประสบความสำเร็จหรอก เสามันสูงขนาดนั้น” เจ้ากบตัวน้อยๆเหล่านี้ก็เริ่มที่จะร่วงหล่นลงไปทีละตัว ทีละตัว ... ยกเว้น

              ... ยกเว้น เจ้าตัวหนึ่งซึ่งยังปีนอย่างมุ่งมั่น สูงขึ้น และ สูงขึ้น .... ฝูงกบก็เริ่มส่งเสียงร้องตะโกน "มันยากเกินไป ไม่มีใครทำได้หรอก!" กบส่วนใหญ่เริ่มเหนื่อย และยอมแพ้... ...แต่มีกบตัวหนึ่ง ที่ยังตั้งหน้าตั้งตาปีนสูงขึ้น สูงขึ้น ... เจ้าตัวนี้ไม่ยอมแพ้! เมื่อสิ้นสุดการแข่งขัน กบตัวอื่นๆ ต่างยอมแพ้ที่จะปีนสู่ยอดเสาจนหมดสิ้น ยกเว้นกบตัวเล็กๆตัวหนึ่ง ด้วยความพยายามอย่างสุดกำลังมันก็สามารถปีนขึ้นสู่ยอดเสาได้!

                กบทุกๆตัวอยากรู้ว่า เจ้ากบตัวเล็กๆตัวนี้ทำได้อย่างไร? กบคู่แข่งขันต่างอยากรู้ว่า เจ้ากบเล็กๆ ตัวนี้ มีพลังในการปีนขึ้นสู่ยอดเสา อันเป็นเป้าหมาย จนประสบความสำเร็จได้อย่างไร?

                เรื่องกลับกลายเป็นว่า... กบผู้ชนะตัวนั้นหูหนวก!!!! เรื่องนี้บอกให้รู้ว่า: อย่าฟังคำพูดในด้านลบ หรือการมองในแง่ลบ จากคนอื่น... …เพราะเขาเหล่านั้นจะดึงความฝัน ความปรารถนาในหัวใจของคุณออกไป! ให้ระวังในพลังของคำพูดเสมอ เพราะทุกสิ่งที่คุณได้ยิน และได้อ่าน มันจะส่งผลต่อการกระทำของคุณ!

                เพราะฉะนั้น: ตลอดเวลา ขอให้เป็นคนคิดบวก! และเหนือจากนั้น: จงทำหูหนวก ต่อคำพูดของผู้คนที่บอกว่า คุณไม่สามารถทำความฝันของคุณให้เป็นจริงได้! ให้คิดเสมอว่า คุณสามารถทำมันได้!

                คุณทำมันได้ เชื่อไหมล่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Expression

คำสำคัญ (Tags)#ถามอย่างสร้างสรรค์#เรียนรู้-รับรู้เป็นฉันนี้

หมายเลขบันทึก: 47676, เขียน: 01 Sep 2006 @ 19:02 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:47 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 5, อ่าน: คลิก


ความเห็น (5)

ใช่เลย ผอ.เรื่องของท่านโดนใจจริงๆ

ขออภัยเข้าใจผิดครับ คุณสุปราณี เรื่องของท่านโดนใจจริงๆ
เขียนเมื่อ 
     หัวเราะร่าเลยพี่แกบ อ่านแล้วได้ข้อคิดต่อชีวิต สุดๆ เลยครับ ขอบคุณมากครับ
เขียนเมื่อ 
ขอเห็นแตกยอดไปจากคุณแกบนิดนึงนะคะว่า น่าจะใช้พรหมวิหารสี่กับความเชื่อมั่นศรัทธาในตนเอง ดีกว่าทำเป็นหูหนวก ไหมคะ เพราะคำพูดไม่ว่าจะแง่ไหน ถ้ามีให้กับเรา แล้วเราเก็บมาใช้ให้เป็นประโยชน์ น่าจะดีกว่า"ปิด"ไม่รับไปเลย

          ขอขอบพระคุณค่ะสำหรับน้ำทิพย์ชะโลมใจทุกหยด ที่ช่วยหล่อเลี้ยงให้มีกำลังใจ "ยืน" ต่อไป  โดยเฉพาะ ครู บัว ทองกะไลย ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ

          และคุณโอ๋-อโณ ยอดหญิงของเรา เข้าใจว่า ที่เธอคิดแตกยอดออกไปอีกได้แจ๋วอย่างนี้ เพราะเธอมีสมาชิกข้างๆ ที่เกิดจากการแตกยอดของเธอ ไม่เหมือนเราที่มีหัวเดียวกระเทียมลีบ  ดีค่ะ คุณโอ๋ ที่เห็นต่าง และแตกยอด ถือว่าช่วยสมองทำงานอีกแรงหนึ่ง