คุณทำมันได้!

  คิดบวก! หูหนวก   

เรื่องของกบตัวเล็กๆตัวหนึ่ง (ที่รู้จักใช้ appreciative inquiry)

              ครั้งหนึ่ง มีกลุ่มของลูกกบตัวเล็กๆกลุ่มหนึ่ง ได้มาร่วมกันจัดการแข่งขัน เพื่อจะปีนขึ้นไปยอดเสาไฟฟ้าแรงสูง มีกลุ่มชนชาวกบมากมายมารอชม และเชียร์การแข่งขันครั้งนี้

              การแข่งขันเริ่มขึ้น... พูดอย่างตรงไปตรงมา ไม่มีชนชาวกบตัวใด จะเชื่อว่า เจ้ากบตัวเล็กๆเหล่านั้นจะปีนขึ้นไปจนถึงยอดได้ มีเสียงพูดลอยมาให้ได้ยิน เป็นต้นว่า “เขาไม่มีทางจะขึ้นไปถึงยอดหรอก มันยากลำบากขนาดนั้น” หรือ “เขาไม่มีโอกาสจะประสบความสำเร็จหรอก เสามันสูงขนาดนั้น” เจ้ากบตัวน้อยๆเหล่านี้ก็เริ่มที่จะร่วงหล่นลงไปทีละตัว ทีละตัว ... ยกเว้น

              ... ยกเว้น เจ้าตัวหนึ่งซึ่งยังปีนอย่างมุ่งมั่น สูงขึ้น และ สูงขึ้น .... ฝูงกบก็เริ่มส่งเสียงร้องตะโกน "มันยากเกินไป ไม่มีใครทำได้หรอก!" กบส่วนใหญ่เริ่มเหนื่อย และยอมแพ้... ...แต่มีกบตัวหนึ่ง ที่ยังตั้งหน้าตั้งตาปีนสูงขึ้น สูงขึ้น ... เจ้าตัวนี้ไม่ยอมแพ้! เมื่อสิ้นสุดการแข่งขัน กบตัวอื่นๆ ต่างยอมแพ้ที่จะปีนสู่ยอดเสาจนหมดสิ้น ยกเว้นกบตัวเล็กๆตัวหนึ่ง ด้วยความพยายามอย่างสุดกำลังมันก็สามารถปีนขึ้นสู่ยอดเสาได้!

                กบทุกๆตัวอยากรู้ว่า เจ้ากบตัวเล็กๆตัวนี้ทำได้อย่างไร? กบคู่แข่งขันต่างอยากรู้ว่า เจ้ากบเล็กๆ ตัวนี้ มีพลังในการปีนขึ้นสู่ยอดเสา อันเป็นเป้าหมาย จนประสบความสำเร็จได้อย่างไร?

                เรื่องกลับกลายเป็นว่า... กบผู้ชนะตัวนั้นหูหนวก!!!! เรื่องนี้บอกให้รู้ว่า: อย่าฟังคำพูดในด้านลบ หรือการมองในแง่ลบ จากคนอื่น... …เพราะเขาเหล่านั้นจะดึงความฝัน ความปรารถนาในหัวใจของคุณออกไป! ให้ระวังในพลังของคำพูดเสมอ เพราะทุกสิ่งที่คุณได้ยิน และได้อ่าน มันจะส่งผลต่อการกระทำของคุณ!

                เพราะฉะนั้น: ตลอดเวลา ขอให้เป็นคนคิดบวก! และเหนือจากนั้น: จงทำหูหนวก ต่อคำพูดของผู้คนที่บอกว่า คุณไม่สามารถทำความฝันของคุณให้เป็นจริงได้! ให้คิดเสมอว่า คุณสามารถทำมันได้!

                คุณทำมันได้ เชื่อไหมล่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Expression

คำสำคัญ (Tags)#ถามอย่างสร้างสรรค์#เรียนรู้-รับรู้เป็นฉันนี้

หมายเลขบันทึก: 47676, เขียน: 01 Sep 2006 @ 19:02, แก้ไข, 11 Feb 2012 @ 15:47, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 5, อ่าน: คลิก
บันทึกล่าสุด


ความเห็น (5)

ใช่เลย ผอ.เรื่องของท่านโดนใจจริงๆ

ขออภัยเข้าใจผิดครับ คุณสุปราณี เรื่องของท่านโดนใจจริงๆ
ชายขอบ
เขียนเมื่อ 01 Sep 2006 @ 19:41
     หัวเราะร่าเลยพี่แกบ อ่านแล้วได้ข้อคิดต่อชีวิต สุดๆ เลยครับ ขอบคุณมากครับ
โอ๋-อโณ
เขียนเมื่อ 01 Sep 2006 @ 23:59
ขอเห็นแตกยอดไปจากคุณแกบนิดนึงนะคะว่า น่าจะใช้พรหมวิหารสี่กับความเชื่อมั่นศรัทธาในตนเอง ดีกว่าทำเป็นหูหนวก ไหมคะ เพราะคำพูดไม่ว่าจะแง่ไหน ถ้ามีให้กับเรา แล้วเราเก็บมาใช้ให้เป็นประโยชน์ น่าจะดีกว่า"ปิด"ไม่รับไปเลย

          ขอขอบพระคุณค่ะสำหรับน้ำทิพย์ชะโลมใจทุกหยด ที่ช่วยหล่อเลี้ยงให้มีกำลังใจ "ยืน" ต่อไป  โดยเฉพาะ ครู บัว ทองกะไลย ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ

          และคุณโอ๋-อโณ ยอดหญิงของเรา เข้าใจว่า ที่เธอคิดแตกยอดออกไปอีกได้แจ๋วอย่างนี้ เพราะเธอมีสมาชิกข้างๆ ที่เกิดจากการแตกยอดของเธอ ไม่เหมือนเราที่มีหัวเดียวกระเทียมลีบ  ดีค่ะ คุณโอ๋ ที่เห็นต่าง และแตกยอด ถือว่าช่วยสมองทำงานอีกแรงหนึ่ง