๙๕. ข้อควรระวังในการเขียนบล็อกและการนำภาพมาลงประกอบการเขียนบล็อก

บุษยมาศ
  ข้อควรระวังในการเขียนบล็อกและการนำภาพมาลงประกอบการเขียนบล็อก  

 

 

 

 

ข้อควรระวังในการเขียนบล็อกและการนำภาพมาลงประกอบการเขียนบล็อก

 

            สำหรับบันทึกนี้ ผู้เขียนขอเขียนไว้เผื่อเตือนเพื่อน ๆ ใน Gotoknow ทุกท่านที่ได้เขียนหรือนำภาพมาลงประกอบการเขียนในบล็อกแห่งนี้...เพราะนี่คือ...การโจรกรรมภาพที่เราได้นำมาลงในบล็อก...เมื่อสอง สามวันก่อน ผู้เขียนได้เข้าไปอ่านในบล็อกของ ดร.ขจิต ฝอยทอง เกี่ยวกับการโจรกรรมภาพทางวิชาการ...แล้วยังให้ข้อคิดเห็นว่า "ควรให้อภัย ถ้าเขาทำในครั้งแรก เขาอาจไม่ทราบกฎหมาย"...แต่ที่ไหนได้ เมื่อวานนี้วันที่ ๒๔ มกราคม ๒๕๕๕ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับ ดร.ขจิต กลับกลายมาเกิดกับผู้เขียนอีกด้วย...แม้ว่า ในเจตนาของผู้เขียน ไม่ได้หวังผลอะไรจากการเขียนและนำภาพมาลง...แต่ต้องการเผยแพร่ให้ทราบ + ให้ชม สำหรับภาพ ตัวผู้เขียนคิดว่า ถ้าจะมีคนนำไปนั้น ก็น่าที่จะขออนุญาตก่อนจึงจะนำไปได้ เพราะผู้เขียนก็ไม่หวงอยู่แล้ว แต่ต้องการทราบวัตถุประสงค์ของผู้ที่จะนำไปก่อนว่าจะนำไปทำอะไร?...

                เพราะเมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายน ๒๕๕๕ ก็มีผู้มาขออนุญาตนำภาพของผู้เขียนไปลงในหนังสือนิตยสารเหมือนกัน อ่านได้ที่นี่...ผลที่ได้จากเขียนบทความใน Gotoknow แต่เขาขออนุญาต ผู้เขียนก็อนุญาตให้เขาไป สำหรับเว็บไซด์นี้ เขาไม่ขออนุญาต แล้วนำไปลงในเว็บของเขา + เขียนชื่อเว็บไซด์ลงในภาพของผู้เขียนอีก ทั้ง ๆ ที่มีชื่อของผู้เขียนฝังชื่อ + เว็บของ Gotoknow ไว้บนภาพ...ซึ่งเป็นการไม่ควร เพราะเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์อย่างเห็นได้ชัด...แต่เขาก็กล้าทำ...

                เมื่อวานตอนเช้า มีน้อง ๆ ในที่ทำงาน เขา FB กัน แล้วก็ Link เว็บนี้ ในตอนแรกผู้เขียนก็ว่าจะไม่เปิดดู แต่ไม่ทราบว่า นึกอะไรได้ ก็ขอ Click เข้าไปดูสักหน่อยเถอะ...พอเห็นเท่านั้นแหล่ะ ถึงกับอึ้งไปเลยค่ะว่า..."อ้าว!!! นี่มันภาพของเรานี่นา ใครนำมาลงล่ะ แต่พลันสายตาก็เหลือบไปเห็นชื่อเว็บของเขานำมาลงในภาพของเราอีก...คราวนี้แหล่ะ เรียกว่า อารมณ์ขึ้นเลย เขาขออนุญาตผู้เขียนก็เปล่า!!!...แล้วเขายังนำมาลงอีก มันธุรกิจกันชัด ๆ..."ขโมยภาพกันซึ่ง ๆ หน้า"...แถมยังมีหน้านำเว็บมาลงไว้บนภาพอีกเหมือนกับเป็นเจ้าของภาพนั้นเสียเอง...

                ตอนแรกผู้เขียนได้ Copy เว็บของเขาไว้แล้วจะนำมาลงใน Gotoknow ให้ผู้อ่านดู แต่เขาลบภาพในเว็บไปแล้วค่ะ...แต่ก็ไม่พ้นความสามารถของผู้เขียนหรอกค่ะ ผู้เขียนคิดตั้งแต่แรกแล้วว่า เขาต้องลบทิ้งแน่ ๆ ผู้เขียนก็เลย Copy ภาพที่เขาได้ทำแล้วนำไปลงในเว็บนั้นไว้ เก็บไว้หลายภาพค่ะ แต่ผู้เขียนขอนำมาลงให้ดูเป็นตัวอย่างเพียง ๔ ภาพนะคะ...(ด้านล่าง)...เหตุที่เขาลบก็เพราะว่า ผู้เขียนเข้าไป comment ในภาพของเขาว่า "ขออนุญาตเจ้าของภาพหรือยัง?"...แล้วก็ใส่ชื่อของผู้เขียนไว้...เขาคงรู้ว่าผิด เขาจึงลบภาพออก...ความจริงเมื่อเป็นเช่นนี้ เขาน่าจะ "ขอโทษ" ก็ได้ เพราะผู้เขียนก็ไม่ได้หวงอยู่แล้ว เพียงแต่ "ให้เกียรติผู้เขียนนิดหนึ่ง" เมื่อรู้ว่าตัวเองผิดไปแล้ว...แต่ในครั้งแรกที่จะทำ..."ก็ควรขออนุญาตเจ้าของภาพเขานิดหนึ่ง"...แต่นี่ไม่ได้ขออนุญาต...

             ผู้เขียนได้เคยเขียนเรื่องต่าง ๆ พร้อมกับนำภาพมาลงประกอบ อ่านได้ที่นี่...การรักษาคุณภาพชีวิต,ภาพบรรยากาศการรับพระราชทานปริญญาบัตร ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม (26 มีนาคม 2554),ภาพดอกทานตะวัน ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ในวันที่ 28 มีนาคม 2554,ภาพบรรยากาศการรับพระราชทานปริญญาบัตร ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม โดยภาพข้างล่างเป็นภาพที่นำมาจากเรื่องที่ผู้เขียนนำมาประกอบการเขียนเรื่องใน Gotoknow...และก็มีเรื่องที่ผู้เขียนได้อนุญาตให้เขานำภาพไปลงแล้วและเขาก็ได้นำภาพของผู้เขียนไปลงในนิตยสารฉบับหนึ่ง โดยผู้เขียนได้อนุญาตให้นำไปลงได้ อ่านได้ที่นี่...ผลที่ได้จากเขียนบทความใน Gotoknow

 

 

(ภาพนี้ผู้เขียนก็เป็นคนถ่ายเอง...แต่เขากลับนำเว็บไซด์เขามาลง

ไว้ด้านล่างภาพของผู้เขียน ในขณะที่ก็มีชื่อของผู้เขียนซึ่งเป็น

เจ้าของลิขสิทธิ์อยู่ด้วย...เขาจะไม่สามารถแก้ไขได้ เพราะผู้เขียน

ฝังชื่อไว้บนภาพ...ถ้าเขาจะแก้ไขก็มีวิธีเดียว คือ การใช้โปรแกรม

ตัดภาพ แต่ถ้าทำวิธีหลังแล้ว ภาพก็จะไม่สวย...)

              ตอนแรกที่รู้สึก...ก็เสียความรู้สึกเหมือนกัน และนี่ก็เป็นอีกเหตุการณ์หนึ่ง เช่นเดียวกับ ดร.ขจิต ที่โดนเช่นกัน เพราะถ้าเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นเรื่อย ๆ คนเขียน,คนนำภาพมาลงก็จะรู้สึกท้อ + หมดกำลังใจที่จะเขียนหรือนำภาพดี ๆ มาเผยแพร่ เพราะถ้านำมาก็จะถูก "มือดี" ขโมยภาพไป แล้วแถมนำชื่อหรือเว็บของตนเองมาใส่ไว้อีกด้วย...

 

 

(ภาพนี้เป็นกล้องตัวเก่าที่ผู้เขียนถ่ายขณะที่ตนเองไปออกกำลังกาย

ในตอนเย็นหลังเลิกงานแล้ว)

               ผู้เขียนเลยต้องการเขียนเพื่อเป็น "ข้อควรระวัง" ไว้ด้วย สำหรับคนที่จะนำภาพของผู้อื่นเขาไป ถ้าเจ้าของเขาอนุญาตก็นำไปได้ แต่ถ้าเขาไม่อนุญาตก็อย่านำไป เพราะเป็นเรื่องลิขสิทธิ์ของเจ้าของเขา...อีกอย่างในอนาคตก็จะเป็นปัญหาเช่นกัน ยิ่งถ้าท่านใดไม่ได้ฝังชื่อลงบนภาพ ก็ยิ่งไปกันใหญ่ เขาจะถูกขโมยไปดื้อ ๆ...เพราะผู้เขียนคิดว่า ค่อนข้างยากเหมือนกันกับการแก้ปัญหาตรงนี้...ถ้าเราพบก่อนก็ดี แต่ถ้าเราเจ้าของภาพไม่พบล่ะ อะไรจะเกิดขึ้น เขาก็ทึกทักว่าเป็นภาพของเขาไปโดยอัตโนมัติเลย..."มันน่าไหมล่ะ?" เจ้าของเขาหา เขาทำ เขาถ่ายมาแทบตาย..."ขโมยกันไปดื้อ ๆ "...

 

 

(ภาพนี้ ไม่มีใครถ่ายได้ ถ้าไม่ใช่คนในมหาวิทยาลัยเอง เพราะ

มุมนี้จะถ่ายได้ก็ต้องไปที่ห้องทำงานของผู้เขียนเอง...แล้วใครจะกล้า

เข้าไปในห้องทำงานของผู้เขียน ถ้าผู้เขียนไม่ได้อนุญาต...)

 

จุดประสงค์ที่เขียน ก็เพื่อเป็นข้อควรระวังกับการเขียนบทความ

วิชาการเมื่อนำมาจากแหล่งใดก็ควรนำแหล่งที่มาของเขามาไว้ด้วย

เพราะจะได้รู้ว่า ตัวเราไปนำของเขามาอ้างอิง...

ถ้าเป็นภาพก็ควรขออนุญาตจากเจ้าของภาพก่อน...

ซึ่งอาจถือว่า "เป็นจรรยาบรรณของการเขียนบทความหรือการ

เขียนบล็อก" เพราะในอนาคตยังแก้ปัญหานี้ไม่ได้ มันก็จะเกิดขึ้น

เรื่อย ๆ สำหรับคนที่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน...

 

 

(ภาพที่ถูกเขา post เว็บไซด์ของเขาทับชื่อของผู้เขียน

น่าจะเป็นการตั้งจากโปรแกรม Watermaker Image

เพราะเป็นการตั้งชื่อเว็บไซด์ไว้ ณ จุดเดียวกัน และโปรแกมนี้

สามารถใส่ภาพได้คราวละมาก ๆ...และก็คงไม่ได้ตรวจสอบ)

 

ครั้งแรกก็ว่าจะลงเพียงแค่ ๔ ภาพ แต่ความจริงภาพที่ถูกลักไปนั้น

มีมากกว่า ๔ ก็เลยนำมาให้ดูกันค่ะ...

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ภาพนี้ ผู้เขียนไม่ได้เขียนไว้เป็นชื่อของผู้เขียน แต่ผู้เขียนจำได้

 เพราะเขียนไว้ในบล็อกของ Gotoknow ค่ะ และภาพของผู้เขียน

ก็จะตกแต่งแบบไม่เหมือนท่านใดด้วยค่ะมุมนี้ก็ถ่ายจากห้องที่ทำงาน

ของผู้เขียนเองค่ะ

 

 

มีประมาณ ๑๒ ภาพค่ะ ครั้งแรกบอก อาจารย์ขจิตไป ๑๕ ภาพ

เนื่องจากมี ๓ ภาพที่ผู้เขียน save ซ้ำกันค่ะ...

 สาเหตุที่ต้องนำเรื่องนี้มาเขียนเพราะ...

              ในช่วงหลังผู้เขียนนำภาพมาขึ้นในเว็บไซด์มาก "กลัว" เหมือนกัน กลัวในสิ่งที่ไม่คาดคิด ว่าถ้ามีท่านใดนำไปแล้วไม่ได้ขออนุญาต อาจนำไปทำในเชิงธุรกิจ หรือทางที่เสียหาย จะทำให้เกิดผลเสียต่อผู้เขียน...จึงต้องขอแจ้งเตือนกันก่อนว่า "ควรขออนุญาต" เจ้าของภาพเขาก่อน ก่อนที่จะนำไป เพื่อทราบวัตถุประสงค์ในการนำไปค่ะ...

                   และก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่ง ถ้าเกิดกรณีลักภาพกันไปแบบนี้บ่อย ๆ ผู้อ่านที่เขาไม่มีเจตนาที่จะทำเหมือนกับผู้ที่ลักภาพไป เขาก็จะไม่ได้เห็นภาพที่สร้างสรรค์บนเว็บไซด์นี้อีก เนื่องจากเจ้าของภาพก็คงหมดกำลังใจที่จะหาภาพสวย ๆ ดี ๆ เพื่อนำมาขึ้นเว็บไซด์อีก...เพราะถ้านำมา "ลิขสิทธิ์" ที่ควรจะเป็นของเจ้าของภาพ ก็จะถูกผู้ที่ลักภาพไปนั้น ยึดครองเป็นลิขสิทธิ์เอง

                    การนำไป ถ้าไม่เพื่อการค้า หรือธุรกิจ ก็ไม่เท่าไหร่ แต่ในปัจจุบันจะเน้นกันเพื่อนำไปทางด้านการค้า ผลประโยชน์เสียมากกว่า โดยไม่ยอมลงทุน...ผิดกับเจ้าของภาพ ถ้าเขาเห็น เขาก็เก็บภาพ ถ่ายภาพ ด้วยน้ำพัก - น้ำแรงของเขาเองเพื่อนำมาให้คนอื่นได้ดูชม...

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องเล่าของ "บุษยมาศ"

คำสำคัญ (Tags)#การเขียนบล็อก#ข้อควรระวัง#ลิขสิทธิ์#happy 8#บุษยมาศ#ข้อควรระวังในการเขียนบล็อกและการนำภาพมาลงประกอบการเขียนบล็อก#การนำภาพจากบล็อก#happy ba#Happy Society

หมายเลขบันทึก: 476221, เขียน: 25 Jan 2012 @ 16:06, แก้ไข, 11 Oct 2013 @ 15:29, สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, ดอกไม้: 17, ความเห็น: 23, อ่าน: คลิก
บันทึกที่เกี่ยวข้อง
บันทึกล่าสุด


ความเห็น (23)

 • คุณบุศยมาศบอกว่า

 

"ภาพนี้ผู้เขียนก็เป็นคนถ่ายเอง...แต่เขากลับนำเว็บไซด์เขามาลงไว้ด้านล่างภาพของผู้เขียน ในขณะที่ก็มีชื่อของผู้เขียนซึ่งเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์อยู่ด้วย...เขาจะไม่สามารถแก้ไขได้ เพราะผู้เขียนฝังชื่อไว้บนภาพ" 

  • เขาอาจจะใช้โปรแกรมตัดภาพ เพื่อตัดชื่อเจ้าของภาพแบบภาพข้าล่างค่ะ 

 

ป.
เขียนเมื่อ 25 Jan 2012 @ 18:27

เจอเหตุการณ์อย่างนี้ก็คงอื้งเหมือนกันคะ

..

คิดอีกแง่หนึ่ง (พยายามคิดในแง่ดี) ผู้นำไปโพสต์อาจเห็นว่า เพราะมีชื่อฝังในภาพ เป็นการบ่งบอกเจ้าของอยู่แล้ว

จึงละเลยที่จะอ้างอิงที่มาของภาพ

ส่วนสัญลักษณ์ของเวบไซต์อาจเป็นการประทับลงไปโดยโปรแกรม upload อัตโนมัติก็ได้คะ

(เดาจากมันทับไปตำแหน่งเดิมเป๊ะๆ และทับไม่หลีกชื่อคุณบุษยมาศเลย)

...

หากเป็นเช่นนั้นจริง

ตัวเวบไซต์คงต้องปรับปรุง วิธีการรับภาพ โดยมีผู้ตรวจสอบ และยกเลิกการประทับตราอัตโนมัติแบบนี้คะ

หนูรี
เขียนเมื่อ 25 Jan 2012 @ 19:32

สวัสดีค่ะ

เห็นด้วยกับอาจารย์ผศ. วิไล แพงศรีค่ะ

อย่างภาพของหนูรี เจอบ่อยๆ นำมาฝากเป็นตัวอย่าง

•ภาพเดิม จากบันทึกhttp://www.gotoknow.org/blogs/posts/232103

•ภาพCopy ที่มีผู้นำไปใช้ ที่ตัดเอาชื่อเจ้าของเดิมออก

http://thansilaresort.com/Restaurant.html

หากเราค้นจาก google จะมีรายละเอียดภาพ ที่ตรงกันเชียวค่ะ

แต่รายนี้ เขามีเขียนขอบคุณ ลิงค์อ้างอิงที่มาของภาพไว้ด้วย

แต่ก็นั่นแหละนะ ทำธุรกิจแต่ทำไมไม่ยอมลงทุน ในการถ่ายภาพเอง

...........

ขอบคุณอาจารย์บุษยมาศค่ะ

บัวชมพู
เขียนเมื่อ 25 Jan 2012 @ 21:02

ขอบคุณค่ะ

..................

ขอบคุณอาจารย์บุษยมาศ ที่นำเรื่องนี้มาเขียนบันทึกไว้ค่ะ อทินนาทานาฯ ชัดๆ

บุษยมาศ
เขียนเมื่อ 25 Jan 2012 @ 21:44
 • สวัสดีค่ะ ท่าน ผศ.วิไล...Ico48
 • ค่ะ ก็จริงอย่างที่อาจารย์บอก "เขาอาจตัดภาพที่มีชื่อเราอยู่ได้ค่ะ" แต่ถ้าดูแล้ว ภาพก็จะไม่สมบูรณ์ คือแหว่งไป เขาก็ไม่ตัดไงค่ะ
 • ถ้าคิดเชิงบวก ก็แสดงว่าภาพเราสวย เขาถึงมาเอาไป...
 • แต่ตามมารยาทของคนที่จะนำของคนอื่นเขาไปแล้วนั้น คนเราน่าจะขออนุญาตก่อน เพราะกล่อง comment ด้านล่างก็มีบอกว่าให้ Post ข้อความลงไปได้...ก็บอกแล้วไงค่ะ สำหรับผู้เขียนว่า "ไม่หวง" แต่ตามมารยาท "ควรที่จะมีการขออนุญาต" กันก่อน...เป็นการให้เกียรติกันไงค่ะ หรือว่า สังคมสมัยนี้มันเปลี่ยนไปแล้ว คิดจะเอาไปก็เอาไปกันดื้อ ๆ โดยไม่บอกกล่าวเจ้าของเขาก่อน...
 • ขอบคุณอาจารย์มากค่ะ...
บุษยมาศ
เขียนเมื่อ 25 Jan 2012 @ 21:56
 • ค่ะ อาจารย์ ป. Ico48
 • ก็พยายามคิดในแง่ดีค่ะว่า "เขาอาจไม่รู้, เขาอาจนึกไม่ถึง" คิดไปสารพัดเท่าที่จะเข้าข้างเขาให้ได้...แต่ก็มาสะดุดทุกครั้งกับ คำว่า "ทำไมเขาไม่ขออนุญาตเราก่อน" เป็นการให้เกียรติกัน บางครั้ง บางเรื่อง ผู้เขียนเคยนึกอยู่เสมอว่าจะทำอะไรก็ต้องให้เกียรติเขาก่อน... แต่มันก็คงใช้ไม่ได้แล้วในสมัยปัจจุบันว่า "จะทำให้คนอื่นเหมือนเรานั้น ก็คงยาก"...
 • ในเมื่อนำไปลงแล้ว ทำไมต้องลบมันทิ้ง ก็เพียงแค่คำ "ขอโทษ" เท่านั้น ผู้เขียนก็ไม่ถือโทษแล้วค่ะ แต่นี่ เขาก็กลับลบบล็อกหน้านั้นไปเลยค่ะ...แปลกดี!!! ก็แสดงว่าเขารู้ว่าเขาทำไม่ถูก นี่ก็แสดงให้เห็นว่า...การที่คนเราทำผิดแล้ว แค่คำพูดที่ว่า "ขอโทษ" กลับพูดไม่ได้...
 • ค่ะ ก็คงเป็นโปรแกรมแบบที่อาจารย์บอกนั่นแหล่ะค่ะ คงตั้งเอาไว้ ณ จุดเดิม คงเป็นผู้ส่งภาพไปแล้วเว็บไซด์ก็รับอย่างเดียว และก็ประทับชื่อเว็บไซด์ไว้...ถ้าไม่มีใครโวยวายก็คงผ่านไป...ถ้ามีคนโวยวายก็ค่อยแก้ไขแบบนั้นแหล่ะค่ะ
 • ขอบคุณอาจารย์ที่แวะมาค่ะ
บุษยมาศ
เขียนเมื่อ 25 Jan 2012 @ 22:06
 • สวัสดีค่ะ คุณหนูรี Ico48
 • ค่ะ เขาสามารถตัดภาพที่มีชื่อเราได้ แต่ถ้าดูถึงความสมบูรณ์ของภาพแล้ว ก็แสดงว่าภาพถูกตัดไปแล้ว "ภาพไม่สมบูรณ์"...แต่เขาก็คงไม่นึกหรอกค่ะ แค่กับขอให้มีภาพติดไว้เท่านั้นเอง...
 • สมัยนี้ อะไร ๆ ก็คิดเป็นเงินเป็นทองหารายได้กันไปหมด ลืมนึกถึงไปว่า คำว่า "จรรยาบรรณ" สิ่งที่ตนเองควรกระทำนั้น กลับกลายนึกถึงแต่เรื่องธุรกิจ...น่าอนาถแท้ ๆ ค่ะ
 • จะทำธุรกิจ ก็ไม่คิดที่จะลงทุน จริง ๆ เลยล่ะค่ะ เรียกว่า "อยากได้ของฟรี" ว่างั้นเถอะค่ะ
 • มันยากเย็นเสียจริง ๆ กระมังค่ะ กับคำว่า "ขออนุญาต" หรือว่า คำ "ขอโทษ"...จริงไหมค่ะ...
 • ขอบคุณคุณหนูรีที่แวะมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันค่ะ

 

บุษยมาศ
เขียนเมื่อ 25 Jan 2012 @ 22:16
 • ค่ะ คุณบัวชมพู Ico48
 • ก็เป็นการขโมยนั่นแหล่ะค่ะ...เพราะเขาไม่ขออนุญาตเรา เขาก็คงรู้ว่า เจ้าของเขามาถามถึงว่า "ได้ขออนุญาตเจ้าของภาพหรือยัง" เขาก็คงกลัว แสดงว่าเขารู้ว่ามันผิด หรืออาจไม่ได้กลั่นกรองในตอนแรกที่จะนำขึ้นเว็บ พอเมื่อรู้ก็เลยไม่กล้านำมาแขวนไว้อีก ก็เลยต้องลบออก...ก็ยังดีนะคะ ที่ลบออก...
 • ความจริง แค่คำว่า "ขอโทษ" ก็ได้ค่ะ เพราะเราก็ไม่หวงอยู่แล้ว เพียงแต่ให้เกียรติกันบ้าง ก็เท่านั้นเอง สังคมสมัยนี้มันเปลี่ยนแปลงไปมากจริง ๆ ค่ะ ไม่เหมือนสมัยก่อนเลย ห่างหายไปมากเลยกับคำว่า "ขออนุญาต" หรือคำว่า "ขอโทษ" น่ะคะ...
 • ขอบคุณคุณบัวชมพูที่แวะมาอ่านค่ะ ผู้เขียนไม่มีเจตนาอื่น แต่ที่เขียนไว้เพื่อเตือนสติกับการที่จะทำอะไรบนเว็บไซด์นี้ค่ะ และก็ไม่ต้องการให้ผู้เขียนหน้าใหม่เป็นเหมือนเรื่องข้างต้นนี้หรอกค่ะ เพราะบางครั้งถ้าเราไม่มีเจตนา แล้วทำไป มันจะเกิดความเสียหายให้ตัวเราในภายหลังได้ค่ะ...
บุษยมาศ
เขียนเมื่อ 25 Jan 2012 @ 22:18
 • ขอบคุณสำหรับดอกไม้กำลังใจค่ะ คุณ...Ico48 + Ico48 + Ico24 + Ico48
น้อย น้ำพอง
เขียนเมื่อ 26 Jan 2012 @ 15:03

สวัสดีค่ะคุณบุษยมาศ.

...ขอโทษ! คำง่ายๆแต่สังคมไทยวันนี้เอื้อนเอ่ยยาก.

...อภัย! คำเพียงหนึ่งคำที่สามารถทำให้หัวใจเบา.

...ลิขสิทธิ์(1ในทรัพย์สินทางปัญญา)เป็นสิ่งที่คู่กับความเจริญทางปัญญาแต่ก็สร้างปัญหาอย่างมากในโลกยุคความเจริญทางวัตถุ(มากกว่าปัญญา) สูตรปลูกผักหวานป่ากับต้นตะขบของอุฑยานผักหวานป่าก็มีหลายที่เช่นเดียวกันค่ะที่นำไปปลูกได้ผล(ออกทีวีไม่เอ่ยถึงซักคำ ความรู้นั้นได้จากที่ใดมา) หรือแม้แต่โครงการที่นำเสนอเพื่อส่วนรวมแต่เมื่อสอบผ่านโดนสับเปลี่ยนโครงการโยนต้นฉบับลงถัง!ก็เคยโดนมาแล้วค่ะ(แต่คนทำก็แพ้ภัยตัวเองค่ะ"ให้ทุกแก่ท่านทุกนั้นถึงตัว").

...ปัญหาโลกแตกค่ะได้แต่ทำใจ"ใครทำอย่างไรก็ได้อย่างนั้น ความลับไม่มีในโลก"(แต่ถ้าเหยียบตาปากันก็ต้องเจอบ้าง)...

ขอบคุณค่ะ.

บุษยมาศ
เขียนเมื่อ 26 Jan 2012 @ 15:33

สวัสดีค่ะ คุณน้อย

เขาถึงบอกไงค่ะว่า อย่างเดียวกับคำว่า "กฎแห่งกรรม" ใครทำอย่างไรก้ได้รับผลเช่นนั้น...สำหรับผู้เขียนเอง ไม่ว่าที่จะนำภาพไป แต่ขอทราบที่มาที่ไป ต้นสายปลายเหตุที่จะนำภาพของเราไปค่ะ เพราะเราไม่รู้ว่าเขาจะนำไปทำอะไร ถ้ารู้ ก็ยินให้อยู่แล้ว ถ้าไม่นำไปทำในทางที่เสียหาย แต่ขอให้ "บอกกล่าวกันให้ทราบ" หรือว่า "ขออนุญาต" เพราะจากที่เขียนมา ก็มีพี่ ๆ ที่เห็นว่าภาพน่าดู เขาก็ขออนุญาตนำไปเก็บไว้ดู ผู้เขียนก็ไม่ได้ปฏิเสธเขาเลย ได้แต่อนุญาตเขาไปด้วยซ้ำ...แต่นี่มันเหมือนการลักไป แถมมีชื่อเราอีก แล้วก็ไปใส่ชื่อเว็บแบบหน้าตาเฉยอีกด้วย มันก็แค่ "เสียความรู้สึกเท่านั้นเองค่ะ

นี่ยังเป็นภาพที่ไม่ใช่ทางวิชาการนะคะ ถ้าเป็นภาพทางวิชาการ เจ้าของเขาจะไม่เดือดหรือค่ะ เพราะนั่นคือ "ผลงานของเขา เขามีสิทธิ์ในความเป็นเจ้าของ ถ้าตามกฎหมาย" แต่คนไทยเราบางคนชอบก็ชอบมีนิสัยมักง่าย นึกอยากได้ของใครก็เอาไปเฉย ๆ ไม่ขออนุญาตเจ้าของภาพเขาก่อน ไม่ยอมลงทุนไปเก็บภาพเอง รอฉกฉวยตามเว็บไซด์ของผู้อื่น...ถ้าจะสบายกระมังค่ะ

ความจริงที่เขียน ต้องการให้เป็นเรื่องเตือนว่า คนเราควรให้เกียรติซึ่งกันและกันด้วย เพราะไม่เช่นนั้นจะไม่เป็นการเคารพซึ่งสิทธิของกันและกัน เราเคารพคนอื่น ตัวเราก็ต้องการให้คนอื่นเคารพเราด้วยเช่นกัน

ถ้าพูดถึงลิขสิทธิ์ของแต่ละคน ถ้าเรามี เราก็ต้องหวงเป็นธรรมดา เพียงแต่ว่า ถ้ามีการเอื้อนเอ่ยกันก่อนละก็ บอกได้เลยว่า คนเราก็ไม่ใจไม้ไส้ระกำขนาดจะใจร้ายหรอกค่ะ "ขอให้บอก" "ขอให้ขออนุญาต" ก่อนก็เท่านั้นเองค่ะ

สำหรับผู้เขียนพร้อมที่จะให้อภัยเสมอ ถ้าเขาไม่ขอ เพราะ "เวรย่อมระงับด้วยการไม่จองเวร" ค่ะ...ขึ้นอยู่กับ "กฎแห่งกรรม" จริง ๆ ค่ะ ทำอย่างไรก็จะได้ผลเช่นนั้น...

ขอบคุณคุณน้อย ที่เข้ามาร่วมและเปลี่ยนประสบการณ์ค่ะ

บุษยมาศ
เขียนเมื่อ 26 Jan 2012 @ 15:35
 • ขอบคุณสำหรับดอกไม้กำลังใจค่ะ คุณน้อย Ico24

เรียนอาจารย์ บุษยมาศ

ผู้เฒ่าก็เคยก็อป บทความเรื่องการปรับเปลี่ยนตำแหน่งเงินเดือนลูกจ้าง ของอาจารย์ ไปลงในบล็อกของสมาคมลูกจ้างกระทรวงสาธารณสุข และได้ขออนุญาติจากอจารย์แล้ว หากมีการผิดพลาดประการได ผู้เฒ่าต้องอนุญาติอีกครั้ง และขออภัยมาณ.ที่นี้ด้วย

หวังในความกรุณาจากอาจารย์

บุษยมาศ
เขียนเมื่อ 26 Jan 2012 @ 16:24

ตอบ คุณวอญ่า Ico48

 • ถ้าเป็นเรื่องการปฏิบัติงานในการรับราชการ ผู้เขียนไม่เคยหวงเลยค่ะ เป็นเรื่องของจิตอาสา ที่จะบอก แจ้ง กล่าวกันให้ทราบ เรียกว่า "เป็นวิทยาทาน" ที่ผู้เขียนให้กับทุกคนที่เข้ามาอ่าน เพื่อที่จะได้ทำให้สังคมหรือระบบราชการไทยเป็นระบบที่ดียิ่งขึ้นค่ะ เรื่องนี้ไม่หวงอยู่แล้วค่ะ
 • เพราะผลที่ได้ มันไม่ใช่ตกกับคนใดคนหนึ่ง หรือเป็นธุรกิจ มันตกอยู่กับบุคลากรของภาครัฐ เป็นบุคลากรของประเทศไทยไงค่ะ ต้องแยกประเภทกันค่ะ
 • เพราะที่เขียนเป็นเรื่องแบ่งปันความรู้ ประสบการณ์กันไงค่ะ ไม่เกี่ยวกับเรื่อง การเขียนผลงานทางบล็อก หรือภาพต่าง ๆ ที่นำมาลงค่ะ เพราะก็จะมีบางท่านที่เขาเขียนผลงานทางวิชาการ และภาพทางวิชาการค่ะ หรือภาพที่เป็นเรื่องส่วนบุคคลไงค่ะ
 • แต่คุณวอญ่า ก็ขออนุญาตแล้วตั้งแต่แรก ผู้เขียนก็อนุญาตแล้ว ไม่ต้องกังวลในเรื่องนี้หรอกค่ะ
 • ถ้าทางที่ดีแล้ว เวลาจะต้องการสิ่งใด เราก็ควรขออนุญาตเขาก่อนนั้น ถูกต้องแล้วค่ะ ถ้าเขาอนุญาตก็สามารถนำไปได้ค่ะ
ขจิต ฝอยทอง
เขียนเมื่อ 28 Jan 2012 @ 12:17
 • พี่ครับ
 • ขออนุญาต link บันทึกนี้ไปไว้ที่บันทึกผมนะครับ
 • ในกรณีของพี่เอาภาพไปหลายภาพเลยนะครับ
 • ผมเองก็ไม่ได้โกรธ แต่รูปที่เขาเอาไปเอาไปลงหนังสือขายครับ
 • ทำเป็นธุรกิจเลย
 • ขอบคุณมากๆที่เขียนบันทึกนี้ครับ
บุษยมาศ
เขียนเมื่อ 28 Jan 2012 @ 12:34
 • ได้เลยค่ะ อาจารย์ขจิต Ico48 "อนุญาตค่ะ"
 • ประมาณ 15 ภาพกระมังค่ะ คือ พี่ก็ไม่ได้หวง แต่ควรขออนุญาตเราก่อน ถ้าขอเราก็จะอนุญาตค่ะ เพราะตามมารยาทอยู่แล้ว แต่นี่กลับนำไปขึ้นเว็บ แล้วก็ไปใส่ชื่อเว็บที่เขานำไปแขวนอีกด้วยสิค่ะ...
 • ถ้าไม่พูดต่อไปก็จะน่ากลัวมาก ยิ่งพี่นำรูปขึ้นเยอะมาก "กลัว" ค่ะ กลัวเขาจะนำไปทำในสิ่งที่เราไม่คาดคิดไงค่ะ ถ้านำไปในทางที่สร้างสรรค์ก็ไม่เท่าไร
 • เพราะคนเราจิตใจไม่เหมือนกันหรอกค่ะ โดยเฉพาะตอนนี้ เป็นโลก online ด้วย เขาคงถือว่าเป็นเรื่องอิสระกระมังค่ะ จะทำอย่างไรก็ได้ แต่ความจริงแล้ว มันไม่ใช่...ยิ่งกับความคิดของคนรุ่นใหม่ ๆ ด้วย น่ากลัวจริง ๆ ค่ะ
Boo
เขียนเมื่อ 29 Jan 2012 @ 20:23

อ้าว พี่บุษ ก็โดนอุ๊บอิ๊บไปด้วยนะคะ คิดในแง่ดีว่า ภาพเราสวยซะ ขนาดมีชื่อนะคะ

ยังสงสัยว่า แล้วที่เราไม่พบ ตามไม่เจอ อีกจะสักเท่าไหร่ ใครจะมีเวลาตามหา ฮา

ขนาดน้องปลีปู อยู่ดีๆ ยังโดนเลยค่ะ ฮา http://www.fwdder.com/topic/284241

 

 

บุษยมาศ
เขียนเมื่อ 29 Jan 2012 @ 22:17
 • นั่นสิ น้อง Poo Ico48
 • พี่ก็พยายามคิดว่า "ภาพเราสวย" เขาคงอยากได้ คริ ๆ ๆ
 • พี่ก็ไม่ได้ว่า "แต่น่าจะขออนุญาต หรือบอกกล่าวเราก่อนก็ได้" แต่นี่ไม่...
 • ช่วงหลัง ๆ พี่นำภาพมาขึ้นไว้เยอะมาก เพราะเรื่องลิขสิทธิ์นี่แหล่ะ "กลัวมาก" ถ้าเราไป Copy เขามา ก็กลัวโดนไงค่ะ จึงไม่กล้า แต่ก็แปลก!!!...เขากลับมา Copy ของเราไปเสียนี่
 • สำหรับน้องปลี เขาคงไม่มีเวลาไปถ่ายกระมังค่ะ คริ ๆ ๆ หัวปลี ออกไม่ทันคร้า 555...
 • บางครั้ง เราตามไม่ค่อยจะทันเลยค่ะ กับโลกไซเบอร์ ยิ่งชราขึ้น เหนื่อยจริง ๆ จ้า...คริ ๆ ๆ

 

patt
IP: xxx.174.122.97
เขียนเมื่อ 28 Feb 2012 @ 11:45

ขอสอบถามเพิ่มเติมนะคะอาจารย์ คือ-.

1.ถ้าสมมติว่าหนูต้องการทำนิตยสาร free copy โดยมีสปอนเซอร์ต่างๆมาร่วมด้วย ตรงนี้ภาพที่นำไปลงใน free copy นั้นๆจะสามารถนำไปลงได้หรือไม่

2.หากภาพที่นำมาลง ไม่ได้ขออนุญาตอย่างเป็นทางการ แต่ลงข้อมูล หรือใส่ชื่อผู้ที่เป็นเจ้าของภาพ เพื่อเป็นการให้เกียรติ จะสามารถทำได้หรือไม่ (ไม่มีการตัดภาพ หรือตัดชื่อที่ฝังไว้แต่อย่างใด)

ขอบพระคุณค่ะ....ผู้ด้อยความรู้

บุษยมาศ
เขียนเมื่อ 28 Feb 2012 @ 20:51

ตอบ คุณ Patt

ทางที่ดีแล้ว น่าจะขออนุญาตเจ้าของภาพเขานะคะ เพราะถ้าเรานำไปแต่อ้างชื่อเขาก็จริง ถ้าเขาไม่ได้อนุญาตมันจะกลายเป็นเรื่อง สู้ทำให้ถูกต้องดีกว่าค่ะ เพราะบางภาพ เป็นภาพที่เจ้าของเขานำมาโชว์ว่าเป็นลิขสิทธิ์ของเขา การนำไปแม้มีชื่อเจ้าของติดอยู่ก็ไม่ควร ควรขออนุญาตดีกว่าค่ะ เป็นการให้เกียรติเขาด้วย เจ้าของภาพจะได้รับทราบว่านำไปทำอะไร มีวัตถุประสงค์อะไร เพราะบางภาพที่เราทราบ เราเห็น เจ้าของภาพเพียงแค่เผยแพร่ในเรื่องของตนเองเท่านั้น...

ธิ
เขียนเมื่อ 28 Feb 2012 @ 21:10

สวัสดีค่ะอาจารย์ บุษยมาศ

ตามมาขอบพระคุณมาก ๆ ค่ะ  ที่อาจารย์กรุณาไปแนะนำถึงบันทึก

นำ VDO ลงแบบคนอื่นได้แล้ว  กด Play เข้าดูได้เลย...ดีใจมากค่ะ

ความเอื้อเฟื้อของอาจารย์  ช่วยเพิ่มความอบอุ่น  ความสนุกสนานของการเรียนรู้ที่ G2K นี้

เป็น "ครู" แท้

patt
IP: xxx.174.126.106
เขียนเมื่อ 29 Feb 2012 @ 15:36

ขอเพิ่มเติมอีกสักเล็กน้อยนะคะ...ถ้าหากว่าภาพที่นำมาลงเค้าใส่ชื่อ เช่น Photo by kor หรือ pic 2u ..ก็จริงอยู่ แต่เราจะสามารถไปขออนุญาตเค้าได้ยังไงคะ คือ งง ตรงที่ว่า หากเราไม่ได้ทราบถึงรายละเอียด ข้อมูลส่วนตัวของเค้าเลย เบอร์โทรติดต่อก็ไม่มี เมล์ก็ไม่มี จะขออนุญาตเค้าได้ยังไงดีคะ

ขอบพระคุณค่ะ

patt
IP: xxx.174.121.13
เขียนเมื่อ 08 Mar 2012 @ 11:23

ขอเพิ่มเติมอีกสักเล็กน้อยนะคะ...ถ้าหากว่าภาพที่นำมาลงเค้าใส่ชื่อ เช่น Photo by kor หรือ pic 2u ..ก็จริงอยู่ แต่เราจะสามารถไปขออนุญาตเค้าได้ยังไงคะ คือ งง ตรงที่ว่า หากเราไม่ได้ทราบถึงรายละเอียด ข้อมูลส่วนตัวของเค้าเลย เบอร์โทรติดต่อก็ไม่มี เมล์ก็ไม่มี จะขออนุญาตเค้าได้ยังไงดีคะ

ขอบพระคุณค่ะ