ครูจักรพันธ์ ชัยแปง "สล่าสันทราย" ทำโคม ตุง และเครื่องสักการะล้านนา
ตอนที่ 1 การศึกษาอาชีพท้องถิ่น ทำให้นึกถึงการทำโคม ตุง ล้านนา ที่ปัจจุบันนี้ได้ใช้เป็นเครื่องประดับร้าน บ้าน และสำนักงาน โรงแรมต่างๆ เพราะถือว่าเป็นสิ่งมงคล และให้ความสวยงาม แสดงออกถึงการสืบสานอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นไว้
ครูจักรพันธ์ ชัยแปง เป็นคนบ้านร้องสัก ตำบลสันนาเม็ง อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ มีคนหนุ่ม ไฟแรง ความสามารถในการผลิตโคมในปัจจุบันนี้คุณครูเอกได้พัฒนา ประยุกต์ร่วมสมัย เอามาผสมกับของสมัยโบราณที่ทำเอาไว้ได้อย่างสวยงาม โคมที่เห็นเด่นชัดคือโคมต้องทอง โคมดอกบัวเพชร และการนำมอเตอร์มาประกอบในการทำโคมผัด
จากการที่ได้พูดคุยกันทำให้ทราบถึงความปรารถนาของครูเอกว่าต้องการพัฒนาเป็นศูนย์การเรียนรู้ที่สามารถบริการให้ผู้ที่สนใจในการเรียนรู้ได้อย่างเป็นกระบวนการ เป็นระบบ ตั้งแต่เริ่มต้นการจักตอก เหลาไม้ การเข้าโครงสร้างก่อนจะติดกระดาษ การตัดลวดลาย และการจัดจำหน่าย นอกจากนี้ยังอยากให้คนในชุมชนได้รวมกลุ่มกันในการบริหารจัดการการผลิตโคมที่มีกำลังในการจัดการผลิตภัณฑ์โคม ตุงในกลุ่มด้วยกัน เพื่อให้แพร่หลายเป็นที่สนใจและรู้จักเหมือนบ้านบ่อสร้างที่ผลิตร่มกระดาษสา
จึงอยากให้ความตั้งใจของครูเอกประสบความสำเร็จโดยเร็ว ให้ทางผู้ใหญ่ใจดีได้มองเห็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ควรแก่การสืบสาน ต่อไป
นำภาพทางเหนือแถวไร่ชา มาฝากครับ
คุณครูจักรพันธ์ อยู่สันทรายหรือครับ ...
แหม อนาคต หากมีโอกาส จะส่งลูกศิษย์ไปรับความรู้ครับ ;)...
สวัสดีค่ะ
...แวะมาชื่นชม อุตสากรรม...งานหัตถกรรมที่สวยงาม...ขอบคุณค่ะ
สวัสดีค่ะคุณครูRinda
ชื่นชมครูจักรพันธ์ ชัยแปง โคมสวยมากค่ะ น่าเรียนรู้ในภูมิปัญญาไทยนี้ค่ะ
ขอบคุณที่แบ่งปันค่ะ
ครูภูมิปัญญาไทย ...ไปเชียงใหม่ ไปไม่ถึงสันทราย.....ไปได้แค่ ศูนย์อนามัยที่10
โอกาสหน้ามาใหม่ สันทรายบ้านครูภูมิปัญญา ขอแวะมาศึกษาเรียนรู้
น่าชื่นชมครูภูมิัปัญญาไทยเหล่านี้ ขอบคุณค่ะที่นำเรื่องดีๆมาเล่าสู่กันฟัง
วิถีชีวิตท้องถิ่น กำลังจะถูกลืมไปจากสังคม ต้องชื่นชมครูครูจักรพันธ์ ชัยแปง ครู ผู้มีความเป็น ครู
ชื่นชมการรักษาภูมิปัญญาไทยเช่นนี้ค่ะ..
พี่ครูรินดาคะ
โคมประดับแสงเทียนตอนกลางคืนสวยดีนะคะ แต่
ชอบปล่อยโคมไฟ ลอยขึ้นท้องฟ้าตอนกลางคืนมากกว่าน่ะค่ะ
เหมือนมีดวงดาวเต็มท้องฟ้า สวยดี ของชอบของครอบครัวเลยค่ะ^^
พี่สาวที่คิดถึง
แวะมาเยี่ยมอ่านบันทึกค่ะ ;]
อยากมีเวลาบันทึกต่อเป็นตอนที่ 2 ต้องรอให้ว่างต่อไป ค่ะ คิดถึง g2k จัง
โคมต้องทอง โคมดอกบัวเพชร รูปลักษณ์มันเป็นอย่างไรครับ