"......หนูได้เรียนรู้ว่า เมื่อหนูเติบโตเป็นผู้ใหญ่ สิ่งใดที่ควรทำ  สิ่งใดไม่ควรทำ โดยการเรียนรู้จากผู้ใหญ่หลายๆคนที่ผ่านมาในชีวิตของหนู"
ประโยคด้านบนนี้ พี่เม่ยตัดตอนมาจากส่วนหนึ่งของความเห็นที่พี่เม่ยไปทิ้งไว้ท้ายบันทึกชื่อ Pitty girl ของคุณรัตติยา ค่ะ.....
ทำให้นึกถึงเรื่องราวที่น้องจิ้นมาบ่นให้แม่ฟังเมื่อสองสามวันก่อนหน้านี้ เรื่องคุณครูท่านหนึ่งที่โรงเรียน ที่มีวิธีการสอนแบบ "แปลกๆ" จนเป็นที่กล่าวขวัญถึงกันในกลุ่มผู้ปกครอง ความจริงมีเรื่องราวที่สะสมมานานตลอดเทอมนี้แล้วค่ะ  กำลังมีการร้องเรียนจากผู้ปกครองหลายท่านไปยังโรงเรียน  แต่ด้วยเหตุผลใดไม่ทราบได้ คุณครูก็ยังคงสอนเด็กต่อไปเหมือนเช่นเดิม...
น้องจิ้นเล่าให้ฟังว่า.....
"ครูสั่งให้แปลบทกลอนรามเกียรติ์ ตั้ง 29 หน้า ให้ส่งภายในสองวัน...."
"ครูสั่งให้เด็กเตรียมรายงานหน้าชั้น โดยไม่แนะนำอะไรเลย พอเด็กเริ่มจะรายงานครูก็เริ่ม...ด่า..ว่าทำไมไม่เตรียมอย่างโน้น? ทำไมไม่เตรียมอย่างนี้?....(โห..มีการใช้คำที่ไม่สุภาพกับเด็กด้วย!).....จิ้นก็โดนด้วย..."
ครูฝากไปบอกคุณพ่อเพื่อนด้วยว่า "พ่อเธอ........"
ครูบอกเพื่อนอีกคนด้วยว่า "แม่เธอ....."
"............."
พี่เม่ยฟังๆไปก็ชักจะหงุดหงิด  เอ๊...แบบนี้เราคงต้องจัดการแก้ไขปัญหาให้ลูกเสียแล้วมั๊ง....
น้องจิ้นบ่นต่อไปว่า "นี่ถ้าโตขึ้นจิ้นเป็นคุณครูนะ  จะไม่ทำแบบนี้เด็ดขาด...."
ประโยคสุดท้ายของลูก ช่วยกระชากอารมณ์ขุ่นมัวของพี่เม่ยให้สงบเย็นลงทันทีเชียวค่ะ 
จริงสินะ!  ลูกก็ควรจะได้มีประสบการณ์ที่ แย่ๆ บ้าง เพื่อที่จะได้เรียนรู้ว่า เมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ มีเรื่องราวใดที่สมควรทำ  และเรื่องราวใดไม่สมควรทำ โดยเรียนรู้จากการกระทำของผู้ใหญ่หลายๆคนที่ผ่านมาในชีวิตของลูกนี่แหล่ะ
พี่เม่ยจึงบอกลูกว่า......
"ครูทำแบบนี้ดูเหมือนจะไม่ถูกนะ  แต่ลูกก็ต้องแก้ไขปัญหานี้ให้ดีที่สุดนั่นแหละ เช่นไปแบ่งงานกันทำกับเพื่อนก็ได้  หรือเวลาคุณครูดุว่า ก็ต้องชี้แจงเหตุผลไปนั่นแหละ...."
น้องจิ้นทำหน้ามุ่ย คงคิดอยู่ในใจว่าทำไมแม่ไม่ไปคุยกับครูให้หน่อยน้า.....
พี่เม่ยบอกลูกต่อว่า  " ที่จริงลูกก็ได้ประโยชน์อยู่เหมือนกันนะ เพราะครูกำลังทำตัวอย่างให้ลูกเห็นว่า ทำแบบนี้ไม่ดี.....ใช่มั๊ย?"
น้องจิ้นพยักหน้า "จริงด้วย...."
เฮ้อ! คราวนี้ได้พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสค่ะ  .....เรื่องการร้องเรียนพฤติกรรมคุณครูก็เป็นหน้าที่ของกลุ่มผู้ปกครองที่จะทำกันไปตามขั้นตอนที่สมควร 
แต่เราคงไม่ต้องไปจัดการแก้ไขปัญหาอะไรให้เด็กๆเขาค่ะ 
สอนให้เขาแก้ไขปัญหาเอง แถมด้วยการเรียนรู้จากประสบการณ์จริงดีกว่าค่ะ....