เรียนรู้เพื่อเตรียมตัวไปเป็นผู้ประเมินคุณภาพภายนอก มอ. : 1. ประเมินอะไร

ผมจะไปดูว่าระบบพัฒนาคุณภาพ (เขาเรียกว่าประกันคุณภาพ) ของ มอ. เป็นระบบเพื่อพัฒนาคุณภาพงานของตน หรือเป็นระบบเพื่อรองรับ สมศ.

          ที่จริงผมยังไม่ได้รับว่าจะเป็นประธานประเมิน มอ. ให้แก่ สมศ. อย่างเต็มที่ 100%    ยังกล้าๆ กลัวๆ อยู่   คือกลัวว่าความไม่มีเวลาของผมจะทำให้งานนี้ไม่ได้คุณภาพ   จึงยังรีๆ รอๆ ดูลาดเลาสภาพเงื่อนไขต่างๆ อยู่   ถ้าเงื่อนไขไม่เหมาะสม   ผมก็จะไม่เซ็นสัญญารับทำงานนี้

          ผมไม่เก่งพอที่จะบันดาลความสำเร็จภายใต้เงื่อนไขที่ไม่เหมาะสม  

          แต่ยังไม่ตกลง 100% ก็ไม่เป็นไร   ผมฉวยโอกาสนี้เรียนรู้เสียเลย   เป็นการเรียนรู้ระบบส่งเสริมคุณภาพ   เรียนรู้วิธีการจัดการภาพใหญ่เพื่อขับเคลื่อนวัฒนธรรมคุณภาพ    ขับเคลื่อนกระบวนการคุณภาพ   ซึ่งในที่นี้คือคุณภาพของการศึกษา

          แปลกนะครับ   เรามีหน่วยงานประเมินคุณภาพการศึกษามา 5 ปี   บอกได้ชัดเจน  ว่าคุณภาพการศึกษาไทยเลวลง!

          แสดงว่าเรื่องคุณภาพการศึกษานี้มีความซับซ้อนซ่อนเงื่อนมาก มองแบบตื้นๆ หรือมองชั้นเดียว มิติเดียว มองแยกส่วน ไม่ได้ ไม่เข้าใจ

          แสดงว่าระบบประเมินคุณภาพภายนอกไม่มีฤทธิ์เดชมากนัก   ทั้งๆ ที่มีระบบนี้แล้ว   คุณภาพการศึกษาไทยยังเลวลง   หรือว่าการดำเนินการของ สมศ. ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา  เป็นการดำเนินการผิดทาง   หรือว่าเรายังต้องบ่มเพาะระบบประเมินภายนอกนี้ไปอีกระยะหนึ่ง   จึงจะเห็นผลกระทบต่อการพัฒนาคุณภาพการศึกษา   หรือว่าแนวทางที่ใช้อยู่นี้ผิด   ยิ่งใช้ก็จะยิ่งไม่ได้ผล

          ผมมีแต่คำถาม   ไม่มีคำตอบ   เวลาผมทำงานอะไรผมจะตั้งคำถามแบบนี้   และพยายามหาคำตอบสำหรับเอาไปวางยุทธศาสตร์การทำงานของตนเอง  

          มอ. ส่งเอกสาร 4 ชุด มาให้อ่านทำความเข้าใจก่อน   ผมเอามาพลิกๆ ดูและถามตัวเองว่า   โจทย์ใหญ่ที่สุดที่ผมจะไปหาคำตอบ   หากผมรับไปประเมินจริงๆ คืออะไร

          ผมตอบตัวเองว่า   ผมจะไปดูว่าระบบพัฒนาคุณภาพ (เขาเรียกว่าประกันคุณภาพ) ของ มอ. เป็นระบบเพื่อพัฒนาคุณภาพงานของตน    หรือเป็นระบบเพื่อรองรับ สมศ.       ที่จริงคำถามควรจะเป็นว่าเน้นส่วนไหนมากกว่า   ผมรู้ว่าถ้าถาม มอ. เขาก็จะตอบว่าเน้นประเด็นแรก   แต่ผมจะต้องหาวิธีเก็บข้อมูลและประเมินเอาเองว่าในทางปฏิบัติแล้ว   มอ.เน้นประเด็นแรกหรือประเด็นหลังกันแน่

          ผมคิดว่าตัวเองสรุปประเด็นนี้ได้   เพราะว่าเคยสรุปมาแล้วในการประเมินรอบแรก   ว่ามหาวิทยาลัยที่ผมไปประเมิน   เขาทำแบบเน้นสนอง สมศ.   ไม่ใช่เน้นการพัฒนาคุณภาพงานของตน

 

วิจารณ์   พานิช
28 ส.ค. 49

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สภามหาวิทยาลัย

คำสำคัญ (Tags)#สมศ.#มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

หมายเลขบันทึก: 47277, เขียน: 30 Aug 2006 @ 20:54 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:45 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)