วิชาชีพระยะสั้นและศูนย์ฝึกอาชีพชุมชน
ตามที่สำนักงาน กศน.มีนโยบายให้ กศน.อำเภอจัดตั้งศูนย์ฝึกอาชีพชุมชน ตามกรอบของ 5 กลุ่มอาชีพประกอบด้วยเกษตรกรรม คหกรรม อุตสาหกรรม พาณิชยกรรม เศรษฐกิจสร้างสรรค์นั้น
พวกเราผู้ปฏิบัติเกิดความสับสนขึ้นมาว่าจะมีการยกเลิกการจัดหลักสูตรระยะสั้นแบบเดิมไปเลยแล้วให้จัดตั้งศูนย์ฝึกอาชีพขึ้นมาแทนนั้นใช่หรือไม่ ข้อเท็จจริงเรื่องนี้เป็นอย่างไร ผมได้มีโอกาสสอบถามคุณกฤติพัฒน์ แสงทอง หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและสนับสนุนสถานศึกษาและการจัดการศึกษาของชุมชนกลุ่มส่งเสริมปฏบัติการ(ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบงานการศึกษาอาชีพโดยตรงของ สำนักงาน กศน.)เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2554 เวลา 08.12 น. ณ โรงเรียนวัดตาลเอนอำเภอบางปะหัน อยุธยา คุณกฤติพัฒน์ตอบยืนยันว่าไม่ได้ยกเลิกการจัดวิชาชีพระยะสั้นแบบเดิม โดยกรมบัญชีกลางได้อนุมัติเบิกค่าใช้จ่ายการจัดวิชาชีพตามหลักสูตรระยะสั้น เกณฑ์ใหม่ตามหนังสือกรมบัญชีกลาง ที่ กค 0406.6/35474 ลงวันที่ 14 พฤศจิกายน 2554 และหนังสือสำนักงาน กศน.ที่ ศธ 0201.04/4499 ลงวันที่ 13 ธันวาคม 2554 สรุปได้ดังนี้(ส่วนนี้ผมสรุปเอง)
1.อนุมัติให้เบิกจ่ายในการจัดการศึกษานอกโรงเรียนหลักสูตรระยะสั้นดังนี้
1.1 ค่าตอบแทนวิทยากรในการจัดการศึกษานอกโรงเรียนหลักสูตรระยะสั้นในอัตราชั่วโมงละไม่เกิน 200 บาท
1.1.1 ข้าราชการลูกจ้างของสำนักงาน กศน.ที่สอนหรือบรรยายนอกเวลาราชการ
1.1.2 ข้าราชการ ลูกจ้างต่างสังกัดสำนักงาน กศน. วิทยากร ผู้ชำนาญการ ทั้งนี้การเบิกจ่ายค่าตอบแทนดังกล่าวต้องไม่รวมถึงผู้สอนที่เป็นพนักงานจ้างเหมาบริการ
1.2 ค่าสมนาคุณให้แก่ผู้ทรงคุณวุฒิที่ให้ความรู้ในแหล่งประกอบการเป็นเวลาครั้งละไม่เกิน 3 ชั่วโมงในอัตราครั้งละไม่เกิน 1,500 บาท
1.3 ค่าสาธารณูปโภคเบิกได้เท่าที่จ่ายจริง
2.ค่าวัสดุฝึกให้อยู่ในดุลพินิจของหัวหน้าส่วนราชการ ตามความจำเป็น เหมาะสม ประหยัดและประโยชน์ของทางราชการ
สำหรับการจัดตั้งศูนย์ฝึกอาชีพนั้น งบประมาณเป็นคนละส่วนกันกับวิชาชีพระยะสั้นได้ผ่านคณะกรรมการกลั่นกรองแล้ว ขั้นตอนต่อไปสำนักงาน กศน.จะเชิญผู้เกี่ยวข้องไปจัดทำหลักเกณฑ์และคู่มือแนวปฏิบัติโดยด่วนต่อไป
เปิดได้เลย
ขอบคุณครับ
ชัดเจนขึ้นมาระดับหนึ่ง ยังสงสัย อยากเรียนถามว่า
- วิชาชีพตามหลักสูตรระยะสั้น ยังมีเหมือนเดิม แต่รู้หรือยังครับว่าอำเภอไหนจะได้งบประมาณเท่าไร
- ศูนย์ฝึกอาชีพชุมชน ( อาชีพโฉมใหม่ ประกันการมีงานทำ ) ที่ผ่านคณะกรรมการกลั่นกรองแล้วนั้น ในส่วนของเกณฑ์การจ่ายเงินอัตราสูงและจ่ายให้ผู้เรียนด้วยนั้น ผ่าน ครม.หรือยังครับ
ค่าวัสดุ มีเกณฑ์ ไหมค่ะว่าเบิกได้ไม่เกินเท่าไหร่