วันนี้ผู้เขียนนั่งเขียนบันทึกโดยใช้คอมพิวเตอร์ที่บ้านด้วยความสบายใจอย่างแรงค่ะ  และที่ลืมขอบคุณไม่ได้ก็คือพี่โอ๋ นี่เอง

หลังจากผู้เขียนประสบปัญหากับการเขียนบันทึกโดยไม่มีแถบเครื่องมือ (Toolbars) ใช้ มานาน ทำให้ผู้เขียนเบื่อไม่ได้ใช้คอม ฯ ที่บ้านอีกเลย บางวันอยากเขียน ก็ต้องเก็บเอาไว้ก่อน จนหมดไฟ

แต่ถ้าอยากเขียนมากผู้เขียนจะใช้วิธี  copy ภาษาโปรแกรม ของบันทึกเก่า ๆ มาค่ะ และดูควบคู่กัน เพราะ้ถ้าไม่ทำอย่างนั้นบันทึกที่เขียนก็จะติดกันเป็นพรืด บางครั้งเบลอ เผลออย่างเมื่อวาน copy ภาษาโปรแกรมมา cut paste copy  จนเผลอตัดเนื้อความออกไปด้วย 

ผู้เขียนลองพยายามด้วยตัวเองมาหลายรอบ ค่ะ ตามคำแนะนำจากบันทึก คำถาม ไม่ว่าจะ ไป set internet option ลอง download Internet  explorer ใหม่ วันก่อนน้องชายนายดำมาที่บ้าน ซึ่งเขาก็มีความรู้ด้านคอมพอสมควร แต่เมื่อผู้เขียนเปิด อ้าว ! ดันมีแถบเครื่องมือโผล่มาให้เห็น ครั้งเดียวนั่นแหละ หลังจากนั้นก็เป็นเหมือนเดิม หรืออาจเป็นเพราะผู้เขียนไม่ค่อยมีความรู้ด้านคอมพิวเตอรก็เป็นได้ เลยทำไม่เป็น จึงยังไม่มีแถบเครื่องมือใช้เหมือนเดิม  ผู้เขียนท้อแล้วค่ะ  จึงใช้ที่ทำงานอย่างเดียว และคิดซะว่า เป็นการประหยัดค่าไฟ และค่าต่อ net ที่บ้านแล้วกััน  

เมื่อวานผู้เขียนเพิ่งทราบจากพี่โอ๋ว่า ก็มีหลายคนมีปัญหาแบบเดียวกับผู้เขียน และได้แนะนำให้ใช้ web browser ของ FireFox พี่โอ๋บอกว่าแล้วพี่จะไปหามาให้ ขอบอกตามตรงค่ะว่าตอนนั้นก็รู้สึกเฉย  ๆ  แต่เงียบไว้ไม่ตอบรับและปฏิเสธ คิดว่าผลก็คงจะคือ  ๆ กัน...

 และผู้เขียนก็ได้บอกกับพี่โอ๋ว่า ถ้าหากลงโปรแกรม Firefox แล้วมีแถบเครื่องมือใช้ ผู้เขียนจะเขียนบันทึกค่ะ และนี่ก็เป็นเหตุให้ผู้เขียนต้องเขียนบันทึก (ทดลองงาน)

 

ก่อนหน้านี้ พี่โอ๋ก็ได้ทราบถึงปัญหาของผู้เขียนมาโดยตลอด และแอบค้นหา Web browser ให้ผู้เขียน แต่บางอัน ไม่ค่อยน่าใช้ พี่โอ๋เลยไม่แนะนำ แต่โปรแกรม Firefox นี้เราได้ทดลองใช้ที่ำทำงานกัน ซึ่งผลก็่ใช้ง่าย ไม่ต่างจาก Internet explorer เท่าใดนัก หน้าตาก็คล้าย ๆ กัน มีปัญหาเล็กน้อย ผู้เขียนยังไม่คุ้นชิน แต่ดีกว่าไม่มีแถบเครื่องมือใช้  แล้วผู้เขียนจะค่อย ๆ  รวบรวมเขียนในบันทึกวันหลังแล้วกัน

บันทึกนี้ก็ขอมอบให้พี่โอ๋ ค่ะ "ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น" จริง ๆ ค่ะ แต่สำหรับผู้เขียนถ้าไม่ได้พี่โอ๋ล่ะก็ รับรองว่า "ความพยายามอยู่ที่ไหน  ความพยายามก็จะอยู่ที่นั่น" เหมือนเดิม