nobita
นาย ชัยพร รัตนดิลก ณ ภูเก็ต

ช่วยจันทร์


ช่วยจันทร์เจ้าเห้อ คายเห้อ คายเห้อ

คิดย้อนไปเมื่อตอนเป็นเด็ก วัยประถม... วันใดที่มี ราหูอมจันทร์ หรือจันทรุปราคาตามตำราเรียน ก็จะต้องได้รับคำสั่งให้หยิบหนังสือขึ้นมาอ่านทุกทีเลย... จากนั้นจึงให้ออกไปร่วมช่วยจันทร์กับเพื่อน ๆ พี่ ๆ และน้อง ๆ ในบริเวณบ้านและชุมชน...

เมื่อก่อนรู้สึกว่า ราหูอมจันทร์จะมาตอนดึก ๆ พอใครสักคนเห็นกันว่าพระจันทร์โดนราหูอมแล้วละก้อ จะหยิบกะละมัง (อลูมิเนียมบาง ๆ) ปี๊บ ถัง หรืออะไรก็แล้วแต่ที่สามารถตีให้เกิดเสียงได้ ช่วยกันตี โหม๊ง โหม๊ง โหม๊ง ... จากนั้นจะตะโกนกันว่า

"ช่วยจันทร์เจ้าเห้อ คายเห้อ คายเห้อ... โหม๊ง โหม๊ง โหม๊ง ...ช่วยจันทร์เจ้าเห้อ คายเห้อ คายเห้อ..." ไปเรื่อย ๆ ทำกันแทบจะทุกหลังในระแวกเดียวกัน  ...

การทำแบบนี้ เพราะเชื่อกันว่า ราหู (ตัวร้าย) มาอม พระจันทร์ไว้ เราจึงต้องทำเสียงดัง ๆ ขับไล่ หรือให้ ราหู กลัว แล้วบอกให้ คาย พระจันทร์ออกมา  พอราหูเริ่มคาย หรือคายหมด (หลักวิทยาศาสตร์ คือ การที่พระจันทร์เคลื่อนที่ออกจากรอยมืดจนพ้นเงาดำ) ทุกคนก็จะกลับกันไปนอนตามปกติ ซึ่งแสดงว่า พระจันทร์ปลอดภัยแล้ว เราก็จะได้พระจันทร์ที่สวยงามกลับคืนมาด้วย

สำหรับผม   พ่อและแม่ หรือผู้ใหญ่จะสอนสั่ง สม่ำเสมอว่า ถ้าราหูอมจันทร์ ให้รีบลุกขึ้นมาเปิดหนังสือตำราเรียนอ่าน จะอ่านมาก อ่านน้อย ก็ต้องหยิบมาอ่านให้ได้ เพราะเชื่อว่าจะทำให้มีสติปัญญาดี จดจำหนังสือ ความรู้ต่าง ๆ ได้ดี และเรียนเก่ง  ผมก็เชื่อและทำตามเสมอมา...

อีกเรื่องที่เป็นความเชื่อได้รับสอนมาอีกก็คือ ในวันที่ราหูอมจันทร์... หากในบ้านมีต้นไม้ ดอกไม้ ก็ให้ไปเขย่าแล้วบอกให้เขาช่วยจันทร์ดัวย  จะทำให้ต้นไม้ ดอกไม้นั้นมีดอกดก  หรือมีผลดก  หากต้นใดไม่เคยออกดอก ออกผลเลยต่อไปก็จะมีดอก มีผลให้ได้เห็นกัน...

และเคยเห็นผู้เฒ่าผู้แก่ หรือผู้ใหญ่บางคน ในวันที่ราหูอมจันทร์ เขาจะทำการปลุกพระ (อันนี้จะปลุกอย่างไรไม่รู้) หรือสวดมนต์คาถาต่าง ๆ ในห้องพระ หิ้งพระ หรือโต๊ะหมู่บูชา เพื่อให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยจันทร์ และเพิ่มบารมีของพระและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่บูชาในบ้าน หรือเขานับถือด้วย...

คืนนี้ สมาคมดาราศาสตร์บอกว่าจะเกิดปรากฎการณ์ จันทรุปราคาเต็มดวง ครั้งสุดท้ายของปี ๒๕๕๔  และกว่าจะได้เห็นปรากฎการณ์นี้อีกคงอีก ๓ ปีข้างหน้า ...

ผมได้ดู ได้เห็น ได้ทำตามความเชื่อเดิม ๆ ในวัยเยาว์บ้างแล้ว เช่น

  • จุดธูปเทียน ถวายดอกไม้ สวดมนต์ทำวัตรเย็นที่โต๊ะหมู่บูชาในห้องของพ่อและแม่
  • หยิบหนังสือที่อยากเรียนให้เก่ง ๆ มาเปิดอ่านและทำความเข้าใจเพิ่มเติม 
  • เดินไปเขย่าต้นไม้ให้ช่วยจันทร์ และบอกเขาว่าให้ออกดอก ออกผลได้แล้ว

แต่มีสิ่งหนึ่งที่ไม่กล้าทำ คือ การหยิบกะละมังมาเคาะ โหม๊ง โหม๊ง โหม๊ง แล้วร้อง "ช่วยจันทร์เจ้าเห้อ คายเห้อ คายเห้อ"  เพราะที่นี่มิใช่ท้องถิ่นและวัฒนธรรมของบ้านผม เดี๋ยวจะโดนมองว่าเพี้ยน ซึ่งดูจะไม่เข้าทีสักเท่าใด

หมายเลขบันทึก: 470923เขียนเมื่อ 10 ธันวาคม 2011 22:37 น. ()แก้ไขเมื่อ 4 มิถุนายน 2012 22:05 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (5)

ตามท่านมาจากกุฎิ มหาชัยวุธที่วัดบ่อยาง สงขลา

มาหาความรู้ต่อเรื่องราหูอมจัน

ขอบคุณบันทึกนี้ให้ความรู้รอบตัวเพิ่มขึ้นเป็นอย่างดีค่ะ

..ถ้าราหูอมจันทร์ ให้รีบลุกขึ้นมาเปิดหนังสือตำราเรียนอ่าน จะอ่านมาก อ่านน้อย ก็ต้องหยิบมาอ่านให้ได้..

มองว่าเป็นกุศโลบาย ให้มีวันเริ่มต้น ตั้งใจเรียน ที่น่าจดจำนะคะ

ขอคุณสำหรับทุกการติดตามและความคิดเห็นครับ

ไม่ได้ทำอะไรมากไปกว่าออกมายืนดู.แล้วไปเคาะฝากระโปรงรถยนต์คู่ชีพ (จ้าวตุ๊ดตู่ BMW รุ่นเก่า E30)แล้วพูดว่า "ตุ๊ดตู่จ๋าให้พ่อถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 นะลูกเราจะได้สบายเสียที" 555

น้องชัยพร

น้ำหายท่วมนนทบุรีหรือยังเป็นห่วงให้กำลังใจนะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท