ทำอย่างไรเมื่อยางรถระเบิด , รถตกน้ำ

PlayBoyBuM
สิ่งที่เป็นประโยชน์กับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน
เหตุการณ์บางเหตุการณ์เราก็ไม่คาดคิดว่ามันจะเกิดขึ้นได้ถ้ามันเกิดขึ้นมาเราควรจะตั้งสติให้มั่นแล้วพร้อมที่รับมือกับเหตุการณ์นั้นๆ อย่าไปตื่นตนกตกใจเพราะมันอาจจะทำให้เราบาดเจ็บขึ้นได้ เหตุการณ์อย่างที่ว่านี้ก็เอาวิธีที่เราจะรับมือกับเหตุการณ์นั้นได้มาให้อ่านกัน
เมื่อยางรถเกิดระเบิดขึ้นมาขณะขับรถ เราควรตั้งสติและปฏิบัติดังนี้

1.
มือทั้งสองต้องจับอยู่ที่พวงมาลัยอย่างมั่นคง...
2.
ถอนคันเร่งออก อย่ารีบถอนออกหมด
3.
ที่สำคัญควรควบคุมสติให้ดีอย่าตกใจและมองกระจกหลังเพื่อดูว่ามีรถตามมาไหม
4.
ค่อยๆแตะเบรกอย่างแผ่วเบาและถี่ๆ อย่าแตะแรงเป็นอันขาดอาจจะจะทำให้รถหมุนได้
5.
ห้ามเหยียบคลัตช์โดยเด็ดขาดเพราะถ้าเหยียบคลัตช์รถจะไม่เกิดการเกาะถนนรถจะลอยตัวและจะทำให้ บังคับรถได้ยากยิ่งขึ้น อาจเสียหลัก พลิกคว่ำได้เพราะการเหยียบคลัตช์เป็นการตัดแรงบิดของเครื่องยนต์ ให้ขาดจากเพลา
6.
ห้ามดึงเบรกมืออย่างเด็ดขาด จะทำให้รถหมุนขึ้นได้
7.
เมื่อความเร็วรถลดลงพอที่จะควรคุมได้แล้ว ให้ยกไฟเลี้ยวสัญญาณเข้าข้างทางซ้ายมือ...
8.
เปลี่ยนเป็นเกียร์ต่ำลงหรือทำการจอดรถข้อสังเกตเมื่อยางระเบิด คือ
ไม่ว่ายางด้านใดจะระเบิดล้อหน้าหรือล้อหลังก็ตามเมื่อระเบิดด้านซ้ายรถก็จะแฉลบไปด้านซ้ายก่อน แล้วก็จะสะบัดกลับและสะบัดไปด้านซ้ายอีกที สลับกัน ไปมา และในทำนองตรงกันข้ามหากระเบิดด้านขวาอาการก็จะกลับเป็นตรงกันข้ามอุบัติเหตุร้ายแรงที่เกิดขึ้นส่วนมากก็ คือ หากขณะยางระเบิดรถวิ่งอยู่ที่ความเร็วสูงมากๆ พอยางระเบิดขึ้นมารถก็จะกลิ้งทันที ทำอะไรไม่ได้ดังนั้นการขับรถที่ใช้ความเร็วสูงๆจึงมักจะแก้ไข อะไรในเรื่องนี้ไม่ได้เพื่อเป็นการป้องกันอุบัติเหตุร้ายแรงที่จะเกิดขึ้น ในขณะขับรถจึงไม่ควรขับรถเร็ว ความเร็วทีถือว่าปลอดภัยใน  คือความเร็วไม่เกิน 100 กิโลเมตร ต่อ ชั่วโมง

เมื่อรถเราเกิดตกน้ำ

ในกรณีที่รถเกิดอุบัติเหตุแล้วตกลงไปในแม่น้ำ ลำคลองใดๆก็ตามรถจะไม่ตกลงไปในน้ำแล้วจมทันที เหมือนหิน ตกน้ำ แต่รถจะค่อยๆจมลงทีละน้อยๆ จนกว่าจะถึงพื้นล่างและในช่วงนาทีวิกฤตนี้ควรตั้งสติให้ดีและปฏิบัติดังต่อไปนี้

1.
ต้องปลด SAFETY BELT ออกทุกๆคน รวมทั้งผู้โดยสารด้วย
2.
อย่าออกแรงใดๆ ที่จะทำการออกจากรถ แต่เราจะอยู่เฉยเพื่อสงวนการใช้อากาศหายใจซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนจำกัด
3.
ให้ยกส่วนศีรษะให้สูงเหนือระดับน้ำที่ค่อยๆ เพิ่มขึ้นในรถ
4.
ปลดล็อกประตูรถทุกบาน
5.
หมุนกระจกรถให้น้ำไหลเข้ามาในรถเพื่อปรับความดันภายในรถและนอกรถให้เท่ากันเพราะถ้าไม่เท่ากันจะเปิดประตูรถไม่ออก น้ำจากภายนอกตัวรถจะดันประตูไว้ทำให้ไม่สามารถเปิดประตูออกได้
6.
เมื่อความดันใกล้เคียงกันแล้วให้ผลักบานประตูออกให้กว้างสุดแล้วก็จะออกจากห้องโดยสารของรถได้
7.
จากนั้นอาจจะปล่อยตัวให้ลอยขึ้นเหนือน้ำตามธรรมชาติหรือจะว่ายน้ำขึ้นมาก็ได้ แต่หาก
น้ำลึกมากๆอาจจะมองไม่เห็น ทิศใดเหนือน้ำทิศใดใต้น้ำ เพราะว่ามืดไปหมด เราไม่ควรใช้วิธีว่ายน้ำเพราะอาจจะว่ายไปในทิศทางที่ไม่ขึ้นเหนือน้ำ ในกรณีเช่นนี้เราควรจะปล่อยตัวให้ลอยขึ้นตามธรรมชาติหรือลองเป่าปากดูว่าฟองอากาศลอยไปในทิศทางใดให้ว่ายน้ำไปในทิศทางที่ฟองอากาศลอยไปก็จะไม่มีทางหลงได้ นอกจากนั้น ก่อนออกจากรถหากเรามีผู้โดยสารที่เป็นเด็กๆ อาจจะช่วยเด็กนั้น ออกมากับท่านได้อีกหนึ่งคน ดังนั้นหากเราปฏิบัติตามวิธีการเหล่านี้ ก็จะช่วยให้ชีวิตของเรา ปลอดภัยได้ ในยามคับขัน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน BloG 八(^□^*) タノム!!

คำสำคัญ (Tags)#it#ima#rsu

หมายเลขบันทึก: 46970, เขียน: 28 Aug 2006 @ 23:59 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:44 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

มีประโยชน์มากมายเลย

Aj.Joy
IP: xxx.121.93.115
เขียนเมื่อ 

มีประโยชน์พอสมควรนะคะ  เอาไป *** ค่ะ

Aj.Joy ka