อีกตัวอย่างน้ำใจที่งดงามของคนไทยจากกลุ่มหนุ่มสาว นักศึกษาโปรแกรมวิชาสังคมศึกษา ในนาม "กลุ่มอาสาธรรมเพื่อสังคม" ที่เป็นอาสาสมัครช่วยเหลือผู้ประสบภัยในครั้งนี้
นำทีมโดย สุรพล หิรัญพรต ชายหนุ่มน้ำใจงาม นักศึกษาปี 1 ที่รวบรวมเพื่อนๆทำกิจกรรมช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง เช่น แพ็คของลงถุงยังชีพ ช่วยโรงครัวพระอาจารย์ (ครัวยิ้มสู้น้ำ)บรรจุอาหาร แพ็คอาหารปรุงสำเร็จใส่ถุง ลงพื้นที่นำสิ่งของไปช่วยผู้ประสบภัย อาสาสมัครช่วยเหลือผู้ประสบภัยภายในศูนย์พักพิง ล่าสุดรวมกลุ่มเพื่อนๆ ทำกิจกรรมเปิดหมวก ตามตลาดนัดและชุมชน ตามงานต่างๆ เพื่อรับบริจาคเงินสำหรับนำไปซื้อสิ่งของบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยค่ะ
![]()
![]()
![]()
โดยเฉพาะช่วงนี้มีงานนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ มีคนมาเที่ยวงานเยอะ สุรพลและเพื่อนๆจึงรวมตัวกัน ใช้เวลาว่างในระหว่างปิดภาคเรียน ทำป้ายภาพกิจกรรมช่วยเหลือผู้ประสบภัยในหลายๆพื้นที่ ทำกล่องรับบริจาคเงิน ทำบัญชีรายรับ รายจ่าย เข้าพื้นที่เพื่อขอความสนับสนุนการช่วยเหลือผู้ประสบภัยด้วยค่ะ โดยมีอ.ญาณภัทร ยอดแก้ว เป็นที่ปรึกษาโครงการนี้ค่ะ
![]()
ขณะนี้ในพื้นที่จังหวัดนครปฐม ซึ่งเป็นพื้นที่ท้องถิ่นของมหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐมของพวกเขาหลายอำเภอกำลังประสบกับปัญหาน้ำท่วมหนัก โดยเฉพาะอำเภอบางเลน อำเภอพุทธมณฑล อำเภอนครชัยศรีและอำเภอสามพรานค่ะ
ประชาชนจำนวนหนึ่งได้อพยพไปอยู่ตามศูนย์พักพิงต่างๆ ดังเช่น ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม เป็นต้น แต่ประชาชนไม่น้อยยังอยู่ในพื้นที่ ใช้ชีวิตอยู่กับผืนน้ำ ท่ามกลางความลำบาก ถูกตัดขาดจากการสื่อสาร การจราจร การทำงานต้องหยุดลง จึงเป็นโอกาสแห่งการแสดงน้ำใจที่กลุ่มอาสาธรรมเพื่อสังคมนิ่งเฉยไม่ได้
จากประสบการณ์นับสิบครั้งที่ได้ลงพื้นที่กับคณาจารย์และหน่วยงานต่างๆ ทำให้สุรพลและเพื่อนเห็นว่านอกจากทำหน้าที่ช่วยแรงกายอย่างที่ผ่านมาแล้ว ควรช่วยหาเงินซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการหาของยังชีพมาช่วยเหลือผู้ประสบภัยด้วย มากน้อยคงไม่สำคัญเท่ากับความตั้งใจจริงและความทุ่มเทที่พวกเขามีด้วย "น้ำใจที่บริสุทธิ์" เพื่อเพื่อนมนุษย์พี่น้องไทยผู้ประสบทุกข์ยาก จริงไหมค่ะ
สนับสนุนกิจกรรมจิตอาสา สนใจร่วมบริจาคได้ที่
สุรพล 081 856 6344 ค่ะ
ดูภาพกิจกรรมช่วยเหลือได้ที่นี่ค่ะ
facebook สุรพล http://www.facebook.com/#!/profile.php?id=100001787860481
facebook อ.ญาณภัทร http://www.facebook.com/yanapat
facebook กลุ่มอาสาธรรมเพื่อสังคม http://www.facebook.com/#!/groups/143780255719896/
![]()
อ่านเรื่องราวของอาสาสมัคร จิตอาสา และปัญหาภายในศูนย์พักพิง เพื่อการเรียนรู้ได้ที่นี่ค่ะ
ครัวยิ้มสู้น้ำ
http://www.gotoknow.org/blogs/posts/467267
ศูนย์พักพิงผู้ประสบภัย มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม ยังคงต้องการเครื่องอุปโภค บริโภค อาทิ ยารักษาโรค อุปกรณ์ในการปรุงอาหาร และของใช้จำเป็นสำหรับผู้ประสบภัยที่เข้ามาพักภายในศูนย์ ผู้ที่ประสงค์จะมอบสิ่งของต่างๆ สามารถติดต่อได้ที่ ผศ.ดร.เกศินี ประทุมสุวรรณ รองอธิการบดี โทร. 08-1556-7944 ค่ะ 
ขอขอบพระคุณผู้มีน้ำใจทุกท่านที่นำสิ่งของมามอบให้ศูนย์พักพิงค่ะ ![]()
โปรดติดตามตอนต่อไปนะคะ
อ่านบันทึกการทำงานช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ผ่านมาได้ที่นี่ค่ะ 
ลงพื้นที่ อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี
http://www.gotoknow.org/blogs/posts/465386
ลงพื้นที่ จ.อ่างทอง กับ จ.สิงห์บุรี
http://www.gotoknow.org/blogs/posts/466042
ลงพื้นที่ อ.เมือง และ อ.องค์รักษ์ จ.นครนายก
http://www.gotoknow.org/blogs/posts/466092
ลงพื้นที่ ต.บางระกำ อ.บางเลน จ.นครปฐม
http://www.gotoknow.org/blogs/posts/467057
ลงพื้นที่ ต.หินมูล อ.บางเลน จ.นครปฐม
http://www.gotoknow.org/blogs/posts/467060
ศูนย์พักพิงผู้ประสบอุทกภัย มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม
http://www.gotoknow.org/blogs/posts/467096
ลงพื้นที่ ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม
http://www.gotoknow.org/blogs/posts/467193
ลงพื้นที่ ต.นาราภิรมณ์ อ.บางเลน จ.นครปฐม
http://www.gotoknow.org/blogs/posts/467198
ลงพื้นที่หมู่บ้านนครชื่นชุ่ม พุทธมณฑลสาย 4
http://www.gotoknow.org/blogs/posts/467280
ลงพื้นที่ ต.ทรงคนอง อ.สามพราน จ.นครปฐม
http://www.gotoknow.org/blogs/posts/467760
ลงพื้นที่วัดสิรินธรเทพรัตนาราม
http://www.gotoknow.org/blogs/posts/467963
ขอให้บุญรักษา ธรรมคุ้มครองทุกคนนะคะ
สาธุ สาธุ สาธุ อนุโมทามิ
ลอยกระทง ผันผ่าน บ้านยังท่วม
โอ้อกอ่วม อึดอัด ขัดข้องขุ่น
ท่านพระแม่ คงคา แสนทารุณ
เจ้าประคุ้ณ ลดเถิดหนอ ขอขมา