ลปรร.เรื่อง HA HA จากการรับ Re-Acc 2 ของ Sungnoen Hospital
(แปลว่า แลกเปลี่ยนเรียนรู้ เรื่องฮาฮา จากการรับเยี่ยมสำรวจเพื่อต่ออายุการรับรองกระบวนการคุณภาพ ครั้งที่ ๒ ของโรงพยาบาลสูงเนิน)

ผ่านไปได้ด้วยดีค่ะ กับการรับ Re-Accreditation  ครั้งที่ ๒ (ครั้งที่ ๑ ปี ๒๕๕๐) เมื่อวันที่ ๑-๒ พฤศจิกายน ๒๕๕๔

พวกเราตื่นเต้นมาก จากสาเหตุหลายประการ.. ฮ่าฮฺ่า ไม่บอกค่ะ.. (เป็นความลับของทางราชการ) เช้าวันที่ ๑ เราพร้อมรับอาจารย์ที่ห้องประชุมศรีจนาศะ
ท่านผอ.นิลเนตร กล่าวต้อนรับ อ.สุรชัย, อ.ผ่องพรรณ, อ.สุรัตน์ และนำเสนอผลงานความก้าวหน้าเป็นอันดับแรก


หลังจากนั้นอาจารย์ก็แยกย้ายลงเยี่ยมหน่วยงาน
- พี่แป้น'เบญจมา + kunrapee เกาะติด อ.สุรชัย สุดหล่อ 'จารย์เรียกพวกเรา "คนสวย" ทู๊กคน (HA ฮาที่ 1)
- พี่เล็ก'จำเนียร + ออย'ศิริรัตน์ ตาม อ.ผ่องพรรณ
- คุณหมอแดง'มานิต + พี่นิ่ม'นิยดา ตามสาย ENV กับ อ.สุรัตน์


อ.สุรชัย ตรงดิ่งไปที่ ER เอ้าอยากเล่าอะไรเล่ามา.. หัวหน้าอรัญ ก็เล่าไป..
ขอดู OPD card ผู้ป่วย Head Injury ที่มารับบริการรายล่าสุด ขอดู CPG:HI เทียบกับกิจกรรมที่ให้บริการในใบสั่งยา.. (ผ่านไปแบบ...) ดู Real time ตามรอย Tracer บันทึกการตรวจร่างกายของแพทย์

'จารย์ถาม: คำถาม ๕ ข้อในกระบวนการพยาบาลข้อแรก (Access and Entry) มีอะไรบ้าง (งงซิคะ) หากันใหญ่.. โชคช่วย kunrapee พก SPA_3 มาด้วย 'จารย์บอก.. อ่านดังๆ เน้นดังๆ (HA ฮาที่ 2)
แล้วเราก็ CPR ให้อาจารย์ดูเป็นขวัญตา ใส่ท่อช่วยหายใจผู้ป่วยหอบ (ของจริงค่ะของจริง) วันนั้น ER ยุ่งมาก (ยุ่งเป็นปกติทุกวัน)

OPD การประเมิน Competency พยาบาลเรื่องการคัดกรองผู้ป่วย (ยืนยันได้หรือไม่ว่าพยาบาล ๒ คนจะคัดกรองกลุ่มเสี่ยงได้เหมือนกัน)
ผ่านห้องน้ำผู้พิการ ทางเข้าแคบแถมมีกระถางต้นไม้แสนสวยวางขวางอยู่, เหล็กจับโยก, กริ่งฉุกเฉินอยู่สูง (ให้พี่เทพ ลองนั่งชักโครกแล้วกดกริ่ง เฮ้ย!ไม่ถึง HA ฮาที่ 3)



NCD เราทราบข้อมูล DM c Hypoglycemia ที่ ER, IPD หรือไม่ ได้เรียนรู้เรื่องการทบทวน Trigger Tools จะเป็น AE หรือไม่อยู่ที่เราคิดว่าใช่หรือไม่เท่านั้น มีคนไข้ Hypoglycemia มาต้องประเมินว่า เพราะเราให้ข้อมูลไม่ดี (Competency เราล้วนๆ)



ตึกผู้ป่วยหญิง เล่าเรื่องการดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้าย เชิญชวนให้ดูห้องสำหรับ End of Life ทำให้ได้เรียนรู้ว่าเรา Lock structure ไม่ได้ lock function อาจมีผลเสีย..กลายเป็นว่าใครเข้าห้องนี้จะต้องตายแน่ๆ
อาจารย์บอกว่า "แบบฟอร์มของพยาบาลเยอะมาก อะไรนักหนาไม่รู้ เรา(หมายถึงแพทย์)แตะต้องไม่ค่อยได้" (HA ฮาที่ 4)
Recurrent Stroke มารักษาหลังเริ่มมีอาการ ๑ วัน แสดงว่า D/C Plan ของเราไม่มีประสิทธิภาพ (ผู้ป่วยควรมาหลังเริ่มมีอาการภายใน ๓ ชั่วโมง)

ได้เรียนรู้ว่าเรายังขาดการ Learning Environment.. บอร์ดติดไว้หลัง TV แล้วใครมันจะเข้าไปอ่าน, ตู้จดหมายยามอยู่สูงสุดเอื้อม, แก้วสำหรับดื่มน้ำอยู่สูง ผู้ป่วยที่นั่งรถเข็นนั่งจับไม่ถึง (ทดลองโดยให้พยาบาลนั่งรถเข็น.. อดน้ำไปเลย HA ฮาที่ 5)

ห้องผ่าตัด เน้นเรื่องยาของวิสัญญี ต้องตรวจสอบที่มาที่ไปให้ได้ OR มีทั้ง "วิสัญญีพยาบาลใจดี" ดมยาสลบแล้วผู้ป่วยนอนยาว (ตื่นช้านานกว่า ๒๐ นาทีหลังผ่าตัดเสร็จ) และ "วิสัญญีพยาบาลใจดำ" ระดับความปวดแผลผ่าตัด Pain score=10 ยังส่งผู้ป่วยกลับตึก (HA ฮาที่ 6)


กายภาพ เน้นองค์ความรู้ในการประเมินและรักษาที่ถูกต้อง อาจารย์ให้ลองตรวจรักษาพี่แป้นให้เสร็จภายใน ๓ นาที (พี่แป้นปวดไหล่มานาน) ได้เรียนรู้เพิ่มสำหรับคนเดินตามค่ะว่า Shoulder Joint ต้องดู Rotation การรักษาต้องเน้นให้ผู้ป่วยสามารถหวีผมและถอดชุดชั้นในเองได้ จากนั้นอาจารย์เลยสอนท่านั่งพิมพ์ Computer ที่ถูกวิธีซะเลย (HA ฮาที่ 7)

อาจารย์เยี่ยมชมห้องทับหม้อเกลือ สำหรับหญิงหลังคลอด และห้องผลิตยาสมุนไพร (เรื่องเด่นของเราตามวิสัยทัศน์ที่ตั้งไว้) สุ่มดูวันหมดอายุของวัตถุดิบ สุ่มเช็ค Stock ดอกคำฝอย ก็ได้ HA ฮาที่ 8 ตามมา

อาจารย์สุรชัยชม.. คนพันธ์สูงเนินน่ารัก ให้ทำอะไรทำหมด แม้จะไม่เข้าใจก็ทำ (พวกเรายิ้มรับหน้าบาน) 'จารย์ตะโกน "ประชดโว๊ย.. ประชด.."(HA ฮาที่ 9) อาจารย์เน้นว่าการทบทวนข้างเตียงสำคัญมาก ตามด้วยการทบทวนโดยผู้ชำนาญกว่า เน้นเรื่อง Warning Sign ซึ่งแพทย์ต้องช่วย เพื่อให้การทำงานของพยาบาลง่ายขึ้น

นี่เป็นเพียงวันแรก และเป็นการตามอาจารย์ท่านเดียวเท่านั้น ถ้ามีโอกาสคงได้ ลปรร.กันอีก (ตอนนี้ชมบรรยากาศ ไปพลางๆก่อนนะคะ)

เดินตามรับเยี่ยมอาจารย์ไป.. เครียดไป.. ยิ้มไป.. สนุกกันไป.. รู้สึกอบอุ่นใจ อย่างบอกไม่ถูก.. สำหรับทีมเยี่ยมชุดนี้.. ได้โอกาสพัฒนาจากทั้งสามท่านเยอะมากค่ะ เราสัญญาว่านำสิ่งที่ได้รับการชี้แนะ ไปปฏิบัติตามในเร็ววันค่ัะ