ความอดทนในการทำงาน

วีนัส
ความอดทนในการทำงาน

ความอดทนในการทำงาน            

เชื่อว่าเมื่อคนทุกคนก้าวเข้าสู่ช่วงวัยของการทำงานแล้ว..แต่ละคนย่อมมีความ ต้องการและความคาดหวังให้งานของตนประสบผลสำเร็จ โดยจะมีแนวทางและวิธีการในการสร้างความสำเร็จในหน้าที่การงานที่แตกต่างกัน ไป บางคนชอบเอาใจและหาวิธีการต่าง ๆ เพื่อสร้างความพึงพอใจจากหัวหน้างาน เพราะคิดว่าหัวหน้างานสามารถสนับสนุนความสำเร็จที่เกิดขึ้นให้กับตนเองได้ แต่บางคนประสบความสำเร็จได้จากการสนับสนุนของทีมงานโดยพยายามทำทุกวิถีทาง ให้สมาชิกในทีมรักใคร่..เพื่อว่าจะได้สนับสนุนให้ตนเองประสบความสำเร็จใน หน้าที่การงานตามที่มุ่งหวังไว้ สำหรับบางคนเชื่อไสยศาสตร์ อาศัยสิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วย… และก็ยังมีอีกหลายต่อหลายคนที่มีความต้องการและความมุ่งหวังที่จะให้หน้าที่การงานของตนประสบความสำเร็จด้วยความสามารถและฝีมือของตัวเอง ความสำเร็จด้วยฝีมือของเราเองจะเป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจที่สุดในชีวิต ดังนั้นในส่วนนี้จึงขอนำเสนอเทคนิคและวิธีการเพื่อการสร้างความสำเร็จในการ ทำงานด้วยตัวคุณเองตามหลักการง่าย ๆ ของ " D-E-V-E-L-O-P " ดังนี้ 

D Development ไม่หยุดยั้งการพัฒนา

E Endurance มุ่งเน้นความอดทน

V Versatile หลากหลายความสามารถ

E Energetic กระตือรือร้นอยู่เสมอ

L Love รักงานที่ทำ

O Organizing จัดการเป็นเลิศ

P Positive Thinking คิดแต่ทางบวก

        ผู้ที่จะประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานได้จะต้องเป็นคนที่มีหัวใจของการ พัฒนาอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องบุคลิกลักษณะ พฤติกรรม หรือแม้แต่วิธีการทำงาน โดยต้องเป็นผู้ที่มีการสำรวจและประเมินความสามารถของตนเองอยู่ตลอดเวลา คอยตรวจสอบว่าเรามีจุดแข็งและจุดบกพร่องในด้านใดบ้างและพยายามที่จะหาทาง พัฒนาจุดแข็งและปรับปรุงจุดบกพร่องของตนให้ดีขึ้น เช่น ถ้าไม่เก่งภาอังกฤษ..ซึ่งจำเป็นต้องนำมาใช้ในการทำงาน..ก็ควรขวนขวายหาโอกาส ที่จะเรียนเพิ่มเติม นอกจากนี้ยังต้องเป็นคนที่ไม่ยึดติดกับวิธีการหรือขั้นตอนการทำงานแบบเดิม ๆ โดยควรจะหาเทคนิคและแนวทางใหม่ ๆ เพื่อพัฒนาการทำงานของตนเองให้ดีขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้นอยู่เสมอ          ความอดทนเป็นพลังของความสำเร็จ…อดทนต่อคำพูด อดทนต่อพฤติกรรมการดูหมิ่นหรือสบประมาท อดทนต่อความเครียดในการทำงาน…คนบางคนลาออกจากที่ทำงานเพราะเจอหัวหน้างานพูด จารุนแรง หรือเพียงแค่ถูกต่อว่าต่อหน้าที่ประชุมเท่านั้น…คุณรู้ไหมว่าการลาออกจากงาน บ่อย ๆ นั้นเป็นสิ่งที่ไม่ดี เพราะเวลาคุณไปสมัครงานที่ไหนเค้าอาจจะมองว่าคุณเป็นคนไม่มีความอดทนเลยก็ เป็นได้ (เสียประวัติการทำงานของคุณเอง) หากคุณต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่เลวร้ายหรือไม่ปรารถนา ขอเพียงแต่ให้คุณมีความอดทนและอดกลั้นเข้าไว้ แล้วคุณจะสามารถเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ ได้สำเร็จ         หลาย ๆ องค์กรย่อมต้องการคนที่มีความรู้ และความสามารถให้เข้ามาพัฒนาและปรับปรุงองค์กรให้ดีขึ้น…ขอให้ลองคิดดูว่า ถ้าคุณเป็นเจ้าของบริษัท คุณอยากได้คนที่สามารถทำงานได้หลาย ๆ อย่าง หรือ ทำได้เฉพาะอย่างใดอย่างหนึ่ง…แน่นอนคุณคงต้องการได้คนที่มีความสามารถทำงาน ได้หลากหลาย ไม่ปฏิเสธหรือหลีกเลี่ยงงานที่ได้รับมอบหมายพิเศษ…ซึ่งบางคนที่หลีกเลี่ยง งาน กลัวว่าจะต้องทำงานมากกว่าคนอื่น ไม่อยากให้ใครเอาเปรียบ ไม่เคยอาสาที่จะทำงานนอกเหนือจากงานที่รับผิดชอบ…แน่นอนว่าคนกลุ่มนี้ไม่มี ทางที่จะได้รับความก้าวหน้าและความสำเร็จในชีวิตการทำงานได้เลย…ดีไม่ดี

กลุ่มคนเหล่านี้อาจจะเป็นกลุ่มคนแรกที่ถูกพิจารณาให้ Lay Off ก่อนก็เป็นได้ (หากองค์กรต้องเผชิญกับสภาวะการเงินที่ถดถอย)          ความสำเร็จต่าง ๆ ย่อมเกิดขึ้นได้ถ้าคุณมีความกระตือรือร้น และมีความตื่นตัวที่จะแสวงความรู้ใหม่ ๆ การรับฟังข้อมูลข่าวสาร ปัญหาและอุปสรรคต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งมีความมุ่งมั่นที่จะแก้ไขปัญหาและอุปสรรคให้ประสบผลสำเร็จ โดยส่วนใหญ่คนที่มีความกระตือรือร้นจะเป็นคนที่ชอบลองผิดลองถูก มาทำงานก่อนเวลาเสมอเพื่อหาโอกาสค้นคว้าข้อมูลและหาความรู้เพิ่มเติม พยายามที่จะให้งานเสร็จก่อนหรือตรงตามเวลาที่กำหนด ซึ่งแตกต่างจากคนที่ขาดความกระตือรือร้น โดยส่วนใหญ่จะเป็นคนที่ไม่อยากให้วันทำงานมาถึง รอคอยเวลาเลิกงานหรือเสร็จสิ้นสัปดาห์การทำงาน ทำงานเฉื่อยรับฟังข้อมูลข่าวสารใด ๆ เลย ขอเพียงให้งานของตนเองเสร็จเท่านั้นเพื่อที่จะได้กลับบ้านหรือไปที่ไหน ๆ ตามที่ใจปรารถนา….ซึ่งทำนายได้เลยว่า บุคคลเหล่านั้นไม่มีทางหรือมีโอกาสน้อยมากในการได้รับความสำเร็จและความก้าว หน้าในหน้าที่การงานของตน

   หนังสือความสำเร็จที่เอื้อมถึง

                                     อาจารย์วีนัส  สุวรรณมณี หัวหน้าฝ่ายบริหารทรัพยากรมนุษย์

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน <

คำสำคัญ (Tags)#kmanw

หมายเลขบันทึก: 466803, เขียน: 01 Nov 2011 @ 10:36 (), แก้ไข: 07 May 2012 @ 18:58 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, ดอกไม้: 1, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

สำหรับฉันไม่เคยหนี ถ้ามันคืองาน ที่ได้รับผลตอบแทนค่าจ้าง ส่วนใหญ่แล้วฉันถูกตำหนิ เกี่ยวกับเรื่องที่ฉันทำงานเสร็จช้ากว่าเพื่อนร่วมงาน แต่ตรงกำหนดพอดี เพราะฉันกลัวผิดพลาดเลยเช็คหลายรอบ แต่ไม่เคยถูกตำหนิว่าไม่มีความอดทน

ปัญหาที่ฉันหนี คือเรื่องส่วนตัว ที่ฉันคิดไตร่ตรองดูแล้ว ว่าทีมนั้นถ้าพวกเขาไม่มีฉัน มันจะดีกว่า การที่ฉันอดทนอยู่ อย่างไม่มีความสุข ฉันไม่รับค่าจ้าง ไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอะไร แต่ความสุข ที่ได้อยู่ได้ทำในสิ่งที่ฉันรัก นั่นคือสิ่งตอบแทนของฉัน รางวัลของฉันคือความสุข ฉันจึงไม่สามารถอดทน และอยู่ร่วมกับกลุ่มคน ที่ทำให้ความสุขของฉันหายไปได้ และฉันขอโทษก่อนทุกครั้ง ไม่ว่าฉันจะผิดหรือไม่ก็ตาม ฉันขอโทษเพื่อให้ตัวเองได้อยู่ร่วมกับคน ที่ทำร้ายจิตใจของฉันไปตลอดไม่ได้

ถ้าหากมันเป็นงาน ฉันก็คงห่างออกมา จากกลุ่มคนที่ไม่เข้าใจฉัน ไม่ว่าฉันจะพยายามแก้ไขและปรับปรุงตัวเองแค่ไหนก็ตาม ฉันจะไม่ลาออก ไม่หายไป แต่ฉันจะพยายามพัฒนาตัวเอง เพื่อให้ได้อยู่ร่วมกับกลุ่มคน ที่มีความเข้าใจ เปิดกว้าง และให้โอกาสฉันได้ค้นหาสิ่งที่ดีที่สุดที่ตัวฉันมี เพื่อทำทุกๆอย่างให้ดีที่สุด เพื่อพวกเขา เพื่อพวกเรา เพื่อตัวของฉันเอง และเพื่อทุกๆคน