ชีวิตที่พอเพียง : 1421. อยู่ในประเทศเดียวกัน แต่เหมือนอยู่คนละประเทศ


ผมได้โอกาสสังเกตกระบวนทัศน์หรือวิธีคิดของคนในภาคธุรกิจ เปรียบเทียบกับวิธีคิดของคนในภาควิชาการ แล้วผมก็สรุปกับตัวเองว่า “คล้ายอยู่คนละโลก” ซึ่งก็ถูกต้องแล้ว เพราะคนในวงการธุรกิจเขาก็มีชีวิตดิ้นรนต่อสู้สำเร็จและล้มเหลวอู่กับชีวิตแบบหนึ่ง เป็นโลกธุรกิจ ส่วนคนในวงการวิชาการเราก็มีชีวิตที่อยู่ในสภาพได้รับการปกป้องเลี้ยงดูในอยู่ในมุมสงบ ทำงานสร้างสรรค์วิชาการ เป็นโลกวิชาการ

ชีวิตที่พอเพียง  : 1421. อยู่ในประเทศเดียวกัน แต่เหมือนอยู่คนละประเทศ

บ่ายวันที่ ๕ ต.ย. ๕๔ ผมไปฟังการบรรยายในชื่อ “การสัมมนาเศรษฐกิจ Thailand : Moving Forward with the New Government”   ที่ธนาคารไทยพาณิชย์จัดเพื่อสมณาคุณแก่ลูกค้า    ที่สาระของการบรรยายเข้มข้นและสร้างข่าวในสื่อมวลชนอย่างมากมาย เช่นที่ ,      

ผมได้โอกาสสังเกตกระบวนทัศน์หรือวิธีคิดของคนในภาคธุรกิจ   เปรียบเทียบกับวิธีคิดของคนในภาควิชาการ   แล้วผมก็สรุปกับตัวเองว่า “คล้ายอยู่คนละโลก”   ซึ่งก็ถูกต้องแล้ว    เพราะคนในวงการธุรกิจเขาก็มีชีวิตดิ้นรนต่อสู้สำเร็จและล้มเหลวอู่กับชีวิตแบบหนึ่ง เป็นโลกธุรกิจ    ส่วนคนในวงการวิชาการเราก็มีชีวิตที่อยู่ในสภาพได้รับการปกป้องเลี้ยงดูในอยู่ในมุมสงบ ทำงานสร้างสรรค์วิชาการ เป็นโลกวิชาการ

ชีวิตของผม สมัครใจเป็น “ข้าวนอกนา”   คือชอบเอาตัวเองไปอยู่ในวงการที่ตนไม่คุ้นเคย    หรือโชคดี (หรือโชคร้ายก็ไม่ทราบ) มีคนชวนไปทำงานนอกความชำนาญของตน   คือไปเป็นข้าวนอกนา    จึงได้มีโอกาสเรียนรู้สังคมหรือวงการหลากหลายแบบ   และได้เห็นความแตกต่างในกระบวนทัศน์ ระหว่างนักวิชาการกับนักธุรกิจ ชัดเจนมาก 

ในการประชุมนี้ นักธุรกิจเขาเผชิญความท้าทายหรือวิกฤตที่เกิดทั้งภายนอกประเทศ และภายในประเทศ แบบมองหาโอกาส  ไม่คร่ำครวญ ไม่ร้องขอความช่วยเหลือ   แต่ก็ชี้ให้เห็นโอกาสและช่องทางที่จะช่วยให้ประเทศไทยทั้งประเทศฝ่าวิกฤตไปได้    ไปสู่สภาพใหม่ ที่ไม่เหมือนเดิม

ความท้าทายที่พูดกันในวันนั้นมี ๓ กลุ่ม คือ (๑) วิกฤตการเงินและเศรษฐกิจของยุโรปและอเมริกา  (๒) วิกฤตจากนโยบายของรัฐบาลใหม่  และ (๓) วิกฤตจาก AEC    ซึ่งเมื่อมองมุมกลับ ต่างก็เป็นโอกาสทั้งสิ้น    แต่จะเป็นโอกาสได้ต้องมองเชื่อมโยงเป็น เห็นภาพใหญ่   และมองทะลุประเด็นสำคัญ  ไม่หลงยึดประเด็นปลีกย่อย    และที่สำคัญต้องมีความพร้อมที่จะปรับตัว

ทำให้ผมย้อนกลับมาที่นักวิชาการ   ระบบกำกับดูแลอุดมศึกษาต้องสร้างเงื่อนไขของการต่อสู้ดิ้นรนเพื่อความอยู่รอด    สถาบันอุดมศึกษาและนักวิชาการจึงจะเข้มแข็งหรือแข็งแกร่ง   นำพาวงการวิชาการไทยให้ร่วมมือและแข่งขันในโลกได้    ในขณะนี้เรายังตกอยู่ในลัทธิอุปถัมภ์    จึงยากที่จะมีความแข็งแกร่ง

วิจารณ์ พานิช

๗ ต.ค. ๕๔

 

 

 

หมายเลขบันทึก: 466779เขียนเมื่อ 1 พฤศจิกายน 2011 07:12 น. ()แก้ไขเมื่อ 22 มิถุนายน 2012 15:02 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี