ติดกระดุมเม็ดแรกผิด ถอดมาติดใหม่ยังพลาดอีก !!!

       แสงเทียนจบป.6 ไปได้ไม่ถึงเดือน ผู้เขียนก็รู้ข่าวว่าเขาหนีตามผู้ชายไป  แม่เขามาเล่าว่าพ่อแม่ฝ่ายชายยากจน เด็กคนนั้นไม่ได้เรียนหนังสือ  รับจ้างตัดหญ้าให้วัวชน  ไม่มีเงินมาตบแต่งให้  แสงเทียนไปอยู่บ้านฝ่ายชายช่วยเขาทำงานบ้างแต่ก็มีปัญหาเพราะเป็นเด็กไม่เคยทำงานหนัก  แม่ฝ่ายชายเลยไม่ชอบ

     รู้ข่าวอีกครั้งเมื่อตอนปลายปีที่แล้ว  แสงเทียนมีลูกแล้วเป็นผู้หญิงชื่อน้องเทียนหอม  แสงเทียนเลิกกับสามีนำลูกมาเลี้ยงเอง  แล้วก็ไปทำงานกับแม่ที่ร้านคาราโอเกะ พนักงานเสริ์ฟอาหาร  ต้อนรับแขก  เป็นดาวประจำร้าน   มีผู้ชายหลายคนแย่งกันเป็นแฟน

       

    แสงเทียนมีสีหน้าเบิกบานแจ่มใส เหมือนเดิม ทำงานตอนกลางคืน  กลางวันบ่ายๆจะชอบเดินมาหาผู้เขียน  ก็เล่าเรื่องต่างๆในที่ทำงานให้ฟัง  พาลูกมาหาบอกว่าถ้าโตขึ้นจะให้ผู้เขียนสอนหนังสือให้  บางครั้งก็บอกว่าถ้าไม่มีหนู  ครูจะเลี้ยงลูกหนูไหม  ผู้เขียนก็จะพูดแบ่งรับแบ่งสู้  ว่าเทียนหอมเขามีพ่อ มีปู่ย่าตายาย  เขาคงไม่ให้ครูหรอก 

       ผู้เขียนก็พยายามให้เขาเปลี่ยนงาน  หาอาชีพอื่นทำ ลูกจะได้อยู่กับแม่บ้าง  ดีกว่าอยู่กับทวดที่แก่มากแล้ว  เขาก็บอกว่าเขาไม่มีความรู้  แต่ต้องมีเงินในการใช้จ่าย  ซื้อนม ซื้ออาหารให้ลูกทุกวัน  ในครอบครัวก็มี ตากับยาย ด้วย  ไม่มีสวนไร่นาที่จะทำ ขายขนมบางวันขายไม่หมดก็ขาดทุน  แต่ไปทำงานนี้เขาให้ทุกวันๆละ 100 บาท แม่ได้ 50 บาท  บางวันได้ทิป หลายบาท ก็พออยู่ได้   ผู้เขียนจึงสอนเรื่องการประพฤติตน  และการวางตัวให้ดีอย่าผิดพลาด โดยเฉพาะในเรื่องคู่ครอง  อย่าเร่งรีบ เพราะอายุเพิ่ง 14 ปี คิดให้นานเลี้ยงลูกให้โตก่อน

      ผ่านมาสัก 3-4 เดือน รู้ข่าวเขาพาลูกไปอยู่บ้านผู้ชาย (ตะวัน คือชื่อแฟนคนใหม่) อีกแล้ว  อยู่ใกล้บ้านผู้เขียน  ครอบครัวของตะวันร่ำรวย (มีแม่คนเดียว พ่อเขาแยกทางกับแม่อยู่ต่างจังหวัด)   ตะวันไม่ยอมให้ไปทำงานที่นั่นอีก  ก็โล่งอกไปเรื่องหนึ่ง  แต่ ตะวันเขาติดยาเสพติด  ต้องขอเงินแม่ใช้ทุกวัน ไม่เรียนหนังสือ ไม่ทำงาน  ขับรถยนต์ไปชน ไปเกิดอบุติเหตุอยู่เสมอ  แม่ของตะวันต้องเดือนร้อนแต่ก็ไม่เคยปริปากบ่นให้ใครฟัง แต่เมื่อแสงเทียนพาเทียนหอมมาอยู่ในบ้าน  แม่ของตะวันก็บ่นว่ามีลูกคนเดียวแต่ต้องเลี้ยง คนตั้ง 3 คน 

        ตอนกลางคืนตะวันและแสงเทียนจะชวนกันไปเที่ยวดึกดื่น กลับมาก็ได้ยินเสียงเขาทะเลาะตบตีกันเสียงดังทุกคืน  คนบ้านใกล้ๆก็เอือมระอา  

      แสงเทียนจะหลบหน้าผู้เขียน  ไม่ยอมให้พบ  ถ้าเจอกันก็จะยกมือไหว้แล้วจะหลีกไปไกลๆ  น้าของตะวันเล่าให้ผู้เขียนฟังว่าแสงเทียนและตะวัน  ติดยาทั้งสองคนผัวเมีย  ส่วนลูกก็ให้แม่ของตะวันเลี้ยงไม่เคยสนใจเลย   กลางวันนอนหลับกลางคืนจะไปเที่ยว  เป็นอย่างนี้เป็นประจำ

        ผ่านมาเกือบ 6 เดือน  ตะวัน ถูกทำร้ายจนสิ้นใจ  ผู้เขียนไปงานศพทุกคืน  นั่งดูแสงเทียน  ดู  เทียนหอม แล้วก็นั่งคิดว่า  แสงเทียนต้องกลับไปอยู่บ้านเดิม   ทำงานที่เดิม แต่เพิ่มภาระติดยาเสพติด  แล้วจะเอาเงินที่ไหนเลี้ยงตัวเลี้ยงลูก   ชีวิตพวกเขาจะเป็นอย่างไรต่อไปอีกหนอ....กระดุมเม็ดนี้ต้องแกะออกมาแล้วติดใหม่  มันจะพลาดอีกไหม??????

                        

 

                                 

ขอบคุณ : ภาพจากอินเตอร์เนต

   เพลง  : ยูทูป เพลงแสงเทียนในดวงใจ ของโกไข่