เมื่อวานได้เข้าฟังการบรรยายที่ทางภาคร่วมกับกรรมการอาชีวอนามัยจัดขึ้น หัวข้อ "ความปลอดภัยในชีวิตประจำวัน"...

ตอนแรกผู้เขียนไม่ค่อยสนใจเท่าไรนัก แต่พอได้ยินพี่พินิจและนายดำบอกว่าคนที่พูดบรรยายก็สารวัตรเบิร์ดไง และเพิ่งรู้ว่าชื่อจริงก็คือ พตท.ถนอมศักดิ์ รู้ยืนยง นี่เอง....

ผู้เขียนได้ยินกิตติศัพท์ความตงฉิน ของท่านมา เมื่อครั้งปฏิบัติหน้าที่ด้านจราจรในหาดใหญ่เรา เมื่อวานนี้ไปฟังก็ไม่ผิดหวัง นอกจากจะได้เทคนิคการป้องกันตัว แล้วแถมยังได้เปิดโลกทัศน์ ความเป็นอยู่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้อีกด้วย

ผู้เขียนเข้าฟังช้าไปครึ่งชั่วโมง น่าเสียดายเป็นยิ่งนัก เข้าไปทีแรกเข้าใจว่าเป็นการพูดบรรยาย KM ซะอีก เพราะท่านได้สอดแทรกความรู้ด้าน KM เนียนในเนื้องานของการสานสร้างสันติสุขของ 3 จังหวัดชายแดน  และท่านย้ำอยู่เรื่อยค่ะว่า "เหนื่อยกายต้องพักผ่อน เหนื่อยใจต้องถามผู้รู้"

ผู้เขียนเห็นว่าเป็นแนวคิดที่ดีและน่าชื่นชม เลยนำมาฝากกัน "เหนื่อยกายต้องพักผ่อน เหนื่อยใจต้องถามผู้รู้"  นอกจากนี้ท่านยังบอกอีกว่า "เกิดมาต้องทดแทนพระคุณแผ่นดิน"  "คนเก่ง + คนดี และมีจริยธรรม"  "ทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย" ฯ ยังมีอีกเยอะค่ะแต่ผู้เขียนฟังอย่างเพลินเพลินไปหน่อย 

ฟังท่านบรรยายแล้วรู้สึกเหนื่อยและเห็นใจคนในพื้นที่มากค่ะ ก็ขอเป็นกำลังใจให้คนดี และเก่งอย่างท่านตื่นมาตอนเช้าได้เห็นแสงอาฑิตย์ทุก  ๆ วัน