GotoKnow
  • เข้าระบบ
  • สมัครสมาชิก
  • แผงจัดการ
  • ออกจากระบบ
GotoKnow

เหนื่อยกายต้องพัก เหนื่อยใจต้องถามผู้รู้

เมื่อวานได้เข้าฟังการบรรยายที่ทางภาคร่วมกับกรรมการอาชีวอนามัยจัดขึ้น หัวข้อ "ความปลอดภัยในชีวิตประจำวัน"...

ตอนแรกผู้เขียนไม่ค่อยสนใจเท่าไรนัก แต่พอได้ยินพี่พินิจและนายดำบอกว่าคนที่พูดบรรยายก็สารวัตรเบิร์ดไง และเพิ่งรู้ว่าชื่อจริงก็คือ พตท.ถนอมศักดิ์ รู้ยืนยง นี่เอง....

ผู้เขียนได้ยินกิตติศัพท์ความตงฉิน ของท่านมา เมื่อครั้งปฏิบัติหน้าที่ด้านจราจรในหาดใหญ่เรา เมื่อวานนี้ไปฟังก็ไม่ผิดหวัง นอกจากจะได้เทคนิคการป้องกันตัว แล้วแถมยังได้เปิดโลกทัศน์ ความเป็นอยู่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้อีกด้วย

ผู้เขียนเข้าฟังช้าไปครึ่งชั่วโมง น่าเสียดายเป็นยิ่งนัก เข้าไปทีแรกเข้าใจว่าเป็นการพูดบรรยาย KM ซะอีก เพราะท่านได้สอดแทรกความรู้ด้าน KM เนียนในเนื้องานของการสานสร้างสันติสุขของ 3 จังหวัดชายแดน  และท่านย้ำอยู่เรื่อยค่ะว่า "เหนื่อยกายต้องพักผ่อน เหนื่อยใจต้องถามผู้รู้"

ผู้เขียนเห็นว่าเป็นแนวคิดที่ดีและน่าชื่นชม เลยนำมาฝากกัน "เหนื่อยกายต้องพักผ่อน เหนื่อยใจต้องถามผู้รู้"  นอกจากนี้ท่านยังบอกอีกว่า "เกิดมาต้องทดแทนพระคุณแผ่นดิน"  "คนเก่ง + คนดี และมีจริยธรรม"  "ทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย" ฯ ยังมีอีกเยอะค่ะแต่ผู้เขียนฟังอย่างเพลินเพลินไปหน่อย 

ฟังท่านบรรยายแล้วรู้สึกเหนื่อยและเห็นใจคนในพื้นที่มากค่ะ ก็ขอเป็นกำลังใจให้คนดี และเก่งอย่างท่านตื่นมาตอนเช้าได้เห็นแสงอาฑิตย์ทุก  ๆ วัน

  

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

หมายเลขบันทึก: 46495
เขียน:
แก้ไข:
ความเห็น: 7
อ่าน:
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ

ความเห็น (7)

สงสัยว่าจะใช่คนเดียวกับคนที่ยืนเป่านกหวีดอยู่บนราวสะพานลอยข้ามทางรถไฟหรือเปล่า (สถานีหาดใหญ่) เพราะตำรวจจราจรคนอื่นเขายืนบนถนน แต่ท่านขึ้นไปยืนบนราวสะพาน ก็เลยกลายเป็นจุดสนใจ คนมองกันตลอด ตอนเช้าๆเห็นอยู่พักหนึ่ง มีคนส่งนมส่งน้ำให้ด้วย  การจราจรคล่องตัวดีมากแต่คนเป่านกหวีดคงจะเหนื่อยเพราะมีแถมท่าทางด้วย คนพูดกันว่าคนที่ยืนเป่านกหวีดน่ะ ระดับสารวัตรนะ เพิ่งย้ายมาใหม่ ก็เลยเป็นที่สงสัยว่าจะใช่ท่านหรือเปล่า

เจ้าตัวตอบหน่อย ???????

 

 

เสียดายจังที่ไม่ได้ไปฟัง   เพราะต้องอยู่เวรเครื่อง
มีคนที่ห้อง sero หลายคนไปฟัง     กลับมาแล้วแทนที่จะเล่าว่าสารวัตรเบิร์ด   พูดเรื่องอะไรบ้าง    ปรากฏว่ามีแต่คนมาโฆษณาสรรพคุณของ  สารวัตรเบิร์ดให้ฟัง ว่า......อะไรหลายอย่าง..  รวมทั้งบอกว่า   ยังโสดนะ

 

 

ตอบคุณบัวค่ะ ผู้เขียนก็ไม่ทราบว่าใช่มั๊ย? ค่ะ แต่เท่าที่รู้ตอนนี้ท่านยังประจำอยู่ใน 3 จังหวัดชายแดนไม่ใช่หรือ แต่ท่านเคยสร้างชื่อเสียงความเป็นตงฉิน ตอนที่มาทำงานจราจรอยู่หาดใหญ่ เมื่อหลายปีก่อนค่ะ

อย่างนี้นี่แสดงว่า คุณ Nidnoi ไม่ได้ไปฟัง เสียดายเพราะ (โสด) รึเปล่า? เอ่ย

ตอนนี้ สว.เบิร์ดอยู่ภาค9แล้วค่ะ โสดมั้ย ไม่แน่ใจซะแล้วสิ

พ่อแม่หวังพึ่งพาเจ้า

ครูเล่าหวังเจ้าสร้างชื่อ

ชาติหวังกำลังฝีมือ

เจ้าคือความหวังทั้งปวง

ต้องมองเห็นอนาคต ต้องแตกต่างยืนหยัด

จนถึ่งเวลาที่จะสำเร็จ แผ่นดินไทยจะไม่ถูกแบ่งแยกโดยเด็ดขาดครับ

"สิ่งที่หลายๆคนคิดว่าสิ่งนี้เป็นไปไม่ได้

ถ้าเราเรียนรู้อย่างมุ่งมั่นอย่างมีแรงบันดาลใจ

คำตอบที่ได้จากสมการนี้คือ เป็นไปได้ครับ"

ขอให้ทุกท่านมีความปลอดภัย สุขภาพแข็งแรง รู้รักสามัคคี

ทดแทนพระคุณแผ่นดิน โดยทำหน้าที่ของตนให้ดี

ไม่เบียดเบียนผู้อื่น ให้อภัยและคิดดี(คิดบวก) ทำดี (เป็นธรรมเสมอภาค)

สวัสดีปีใหม่ 2551 ล่วงหน้าครับ คิดถึงทุกท่านครับ  

คิดถึงเพื่อนนะและภูมิใจในตัวคุณมาก