วันนี้ได้โอกาสซื้อหนังสือพิมพ์เองวันหนึ่ง เพราะไม่ได้อยู่ที่สำนักงาน (สสจ.พัทลุง) ซึ่งจะมีไว้บริการและได้อ่านตอนเย็น ๆ มีบ่อยเหมือนกันที่จะต้องซื้อเอง แต่ก็เป็นการซื้อพร้อม ๆ กับซื้อของอย่างอื่นด้วย จึงไม่เคยได้สังเกตอย่างจริงจังว่าราคาหนังสือพิมพ์เท่าไหร่ นี่เป็นตัวอย่างหนึ่งที่เรามักจะละเลยการสนใจไป เป็นเพราะราคา 8 บาท ที่เต็มแน่นไปด้วยเนิ้อหาสาระของข้อมูลข่าวสาร เรียกว่าไม่แพง เราจึงไม่สนใจไงครับ

    หนังสือพิมพ์มติชน เป็นหนังสือพิมพ์หลักที่ต้องอ่านให้ได้ทุกวันในแต่ละวัน สำหรับคนอย่างผมที่ไม่มีเวลาดูทีวีมากนัก วันนี้ผมหยิบเงินเหรียญให้แม่ค้า 8 บาท พอดีและก็กำลังสนใจหัวข้อข่าวที่พาดไว้ตัวใหญ่ ๆ “รบ.ชี้คาร์บอมมุ่งฆ่า ‘แม้ว’ ล่าทีม ‘ร.ท.’” จนแม่ค้าบอกว่า “10 บาท ค่ะ” ผมก็ล้วงเพิ่มให้อีก 2 บาท โดยไม่ได้สนใจอะไรต่อราคาหนังสือพิมพ์ มานึกเอะใจตอนถึงที่พักแล้วว่า หนังสือพิมพ์ขึ้นราคาจาก 8 บาท เป็น 10 บาท ตั้งแต่เมื่อไหร่แล้วครับ

      2 บาทที่ผมต้องจ่ายเพิ่ม เพราะราคาหนังสือพิมพ์เพิ่มขึ้นเป็น 10 บาท ผมไม่ได้รู้สึกอะไรเลย และก็เข้าใจ แต่ที่รู้สึกแย่ที่สุดคือข่าวตามที่พาดหัว และคิดในใจตลอดเวลาว่า... “Mun! กำลังเล่นอะไรกับประเทศชาติของเรากันแน่ จะย่ำยีกันไปถึงไหน