ใช่ว่าโคจะกินแต่หญ้า

อาหารโคนอกจากหญ้าแล้วยังมีพืชอาหารสัตว์อีกหลายชนิดที่มีอยู่ตามท้องทุ่ง ที่สาธารณะ และป่าตามธรรมชาติ

พืชอาหารสัตว์พืชเมือง

            จากที่เคยที่กล่าวถึงในเรื่องการเลี้ยงโคอย่างพอเพียง โดยพยายามให้แนวคิดเกี่ยวกับการใช้ใบไม้เลี้ยงโคในฤดูแล้งมาบ้างแล้ว  วันนี้จะขอกล่าวถึงพืชพื้นเมืองที่สามารถนำมาเป็นอาหารสัตว์ได้(E - mail : [email protected])  โดยที่หลายท่าน ๆ อาจคาดไม่ถึง เพราะนอกจากพืชพื้นเมืองเหล่านี้จะใช้เป็นอาหารโคแล้ว ยังสามารถนำมาเป็นอาหารของคนเราและเป็นสมุนไพรที่ส่งเสริมและรักษาสุขภาพของคนและสัตว์ได้ด้วย  ดังจะยกตัวอย่างพืชบางชนิดที่เราๆ คุ้นเคยกันดี เช่น

           กระโดน  โค กระบือชอบมาก ผลมีรสฝาด ยอดอ่อนใช้รับประทานเป็นผัก ดอกมีสรรพคุณบำรุงกำลังหลังคลอดบุตร  ผลช่วยอาหาร ใบใส่แผล  เปลือก - ต้น สมานแผล แก้เคล็ดเมื่อย

          ก้นครก หรือตับเต่า หรือ กล้วยเต่า  เป็นอาหารโคกระบือ มีโปรตีน 12.5 เปอร์เซ็นต์  ผลทานได้  ใช้รากหรือต้นต้มน้ำดื่มแก้ปวดท้อง

         เถาย่านาง   หรือเครือย่านาง  เป็นอหารสัตว์ มีโปรตีน 15.5 เปอร์เซ็นต์  ใช้รากต้มกับน้ำดื่มเป็นยาแก้ไขทุกชนิด สารสกัดรากมีฤทธิ์ต้านเชื้อมาลาเรีย  รากแก้เบื่อเมา  ใบเป็นยาถอนพิษ  ใบตำคั้นเอาน้ำนำไปปรุงอาหาร (ใส่แกงหน่อไม้อร่อยนักแล)

         ยังมีต่อไว้พบกันพรุ่งนี้ค่ะ

            

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน จะเอาความรู้อะไรใส่ลงไปในโค

คำสำคัญ (Tags)#ปริญญาโท#หลักสูตร#ปริญญาเอก#พัฒนบูรณาการศาสตร์#มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

หมายเลขบันทึก: 46018, เขียน: 23 Aug 2006 @ 17:07 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:42 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

ช่วยจัดการความรู้ด้วยนะครับ เด๊ยวจะเป็นความรู้ท่วมหัวเอาตัวไม่รอดนะครับ