ตลาดนัดความรู้สู่สุขภาพจิตดี ครั้งที่ 1 ของกรมสุขภาพจิต ได้จัดในวันที่ 22 สิงหาคม 2549 ณ โรงแรมริชมอนด์ จ.นนทบุรี เจ้าค่ะ

หลายคนอ่านแล้วอาจสงสัยว่าแล้วดิฉันมาโฆษณาทำไมเนี่ย ? อีกประการหนึ่งผ่านมาแล้วด้วย แถมเป็นเรื่องข้ามกรมกันอีก แล้วดิฉันไปเกี่ยวข้องทำไมละจ๊ะ ?

เรื่องของเรื่องคือดิฉันได้รับเชิญให้ไปร่วมอภิปรายในเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในหัวข้อ "การพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการจัดการความรู้ (Informatiom Tecnology : IT) " ในช่วงเวลา 13.30 - 15.00 น. จึงอยากนำเสนอภาพและบรรยากาศตลาดนัดความรู้สู่สุขภาพจิตดี ครั้งที่ 1 เพื่อ

  • การแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับผู้ที่เคยเข้าร่วมตลาดนัดความรู้จากเวทีอื่น ๆ ที่ผ่านมาแล้ว
  • จะได้มีโอกาสนำเสนอการจะจัดตลาดนัดความรู้ให้กับสถาบันบำราศฯบ้าง

ดิฉันไปถึงสถานที่จัดงานคือโรงแรมริชมอนด์ เวลาประมาณ 13.00 น. ไปถึงก็รายงานตัวกับผู้ที่จัดก่อนว่าดิฉันมาถึงแล้วนะคะ แต่ขอไปเดินดูตลาดก่อน  งง..งง ละซิ จะไปตลาดทำไมอีกเนี่ย เอ๊ะ โรงแรมนี่มีตลาดด้วยเหรอ ? แหม..ก็.. ตลาดนัดความรู้ไงคะ ช่วงที่ไปถึงท่านอธิบดีกรมสุขภาพจิตท่านกำลังเดินชมตลาดเช่นกัน

ท่านอธิบดีขณะเดินชมและรับฟังกิจกรรมในตลาดนัดความรู้

ขณะเดินชมตลาดก็เห็นผู้ที่มาร่วมงานเดินชมตลาดเช่นดิฉันอย่างเพลิดเพลินใจ เดินไป...ถ่ายรูปไป เสียดายที่ไม่มีให้จ่ายตลาดไปด้วยไม่งั้นอาจจะเพลินกว่านี้ วัตถุประสงค์การถ่ายรูปเพื่อที่จะนำภาพมาประกอบใน Blog นี้ ขณะกำลังกดชัตเตอร์ พลันก็สะดุดตากับผู้หญิงในเฟรมกล้อง..เอ๊ะ !! ...คุ้นตาจัง เพ่งมองไปมองมา เพื่อนเราเองนิ... จับมือเพื่อนแล้วก็ทักทายกัน เพื่อนดิฉันชื่อ " ยุ้ย" เป็นพยาบาลอยู่ รพ. สมเด็จเจ้าพระยา (ซึ่งในตอนที่ 2 ดิฉันจะกล่าวถึงยุ้ยอีกครั้ง) เพื่อนถามว่ามาทำอะไร คงงงว่าไม่ได้อยู่กรมเดียวกันแล้วเจ๋อมาทำม้าย...ทำไม? ดิฉันเลยบอกว่า

"...ฉันมาร่วมอภิปรายในหัวข้อ"การพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการจัดการความรู้ (Informatiom Tecnology : IT) "

ทักทายพูดคุยสักพักต่างคนต่างก็แยกย้ายกันชั่วครู่แล้วนัดว่าเดี๋ยวเจอกันอีกทีในเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ หลังจากแยกกับเพื่อนดิฉันก็เดินชมบอร์ดต่อ ดิฉันเห็นว่าบอร์ดต่าง ๆ ที่แสดงให้เห็นถึงการจัดการความรู้ของหน่วยงานของกรมสุขภาพจิตนั้นจัดไว้อย่างสวยงามและน่าสนใจมากมาย ดังรูป

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

หน่วยงานที่นำเสนอมาจากทั้งเหนือ ใต้ กลาง อีสานครบหมด เช่น  สถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์  โรงพยาบาลสวนปรุง โรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์ โรงพยาบาลสวนสราญรมย์ โรงพยาบาลศรีธัญญา โรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์ สถาบันราชานุกูล และอีกหลาย ๆ หน่วยงาน ของกรมสุขภาพจิต

บอร์ดต่าง ๆ ที่แสดงถึงการจัดการความรู้มีการตกแต่งอย่างสวยงามหลายหลากทั้งสิ่งที่เป็น Good Practice ของหน่วยงาน การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ผ่านเว็บไซต์ ภาพของชุมชนนักปฏิบัติ COP ภาพคลังความรู้ต่างๆ หรือการพัฒนาคุณภาพของหน่วยงาน

 

การตกแต่งบ่งบอกถึงความตั้งใจสร้างผลงานที่ดี ๆ ออกมาทั้งนั้น มีสีสันสวยงามและสดใส ดิฉันมาสะดุดตาตรงมุมเล็ก ๆ ของบอร์ดจะมีพื้นที่ตรงมุมเขียนว่า "พื้นที่โหวตคะแนนนิยม" ดิฉันไม่มีโอกาสถามว่าหากโหวตออกมาแล้วได้รับความนิยมสูงสุดจะได้รับรางวัลอะไร อาจจะเป็น"ตั๋วเครื่องบินชั้น First Class ไปเที่ยวกรุงเทพฯ - สุวรรณภูมิ" ก็เป็นได้นะ (ฮา)  แต่ก็รู้สึกสนุกสนานกับการได้เห็นลูกเล่น ลูกฮาตามประสาคนสุขภาพจิตดี ให้สมกับสโลแกนของคนกรมสุขภาพจิตก็เป็นได้

ตรงมุมของบอร์ดจะมีพื้นที่โหวตคะแนนนิยม

การจัดตลาดนัดความรู้ของกรมสุขภาพจิตนี้เป็นการจัดครั้งที่ 1 ดิฉันทราบมาว่ากรมสุขภาพจิตได้เริ่มจัดการความรู้มาเป็นเวลา 1 ปี ตั้งแต่ปี 2548 ดิฉันรู้สึกชื่นชมที่กรมให้ความสำคัญกับการจัดการความรู้ และได้เปิดเวทีให้หน่วยงานได้นำผลการดำเนินการเรื่อง KM มาร่วมแสดงและร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร้วมกับหน่วยงานอื่น ๆ ซึ่งเป็นกลยุทธ์ในการกระตุ้นให้กับหน่วยงานที่เพิ่งเริ่มต้น หรือทำแล้วยังไม่เข้าใจใน KM ได้มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันด้วย  เป็นการเสริมและกระตุ้นให้บุคลากรตระหนักว่าเมื่อเราทำ KM แล้วจะก่อเกิดการพัฒนาคน พัฒนางานและพัฒนาระบบ อย่างดียิ่ง 

Bouquet Bouquet Bouquet

ปล.  ยังไม่ได้เล่าถึงความภาคภูมิใจที่เกิดในขณะอภิปรายเลย

ขอยกยอดไปตอนที่ 2 นะคะ