ตำนานรักของ "พระจันทร์"


นานมาแล้ว..สมัยที่โลกยังมีพระจันทร์ 2 ดวง...มีพระจันทร์ดวงหนึ่งเป็นผู้หญิงกับอีกดวงหนึ่งเป็นผู้ชาย...

 

 

 

[นิทานเรื่องเล่า] ตำนานรักของ "พระจันทร์"... 

 

นานมาแล้ว..สมัยที่โลกยังมีพระจันทร์ 2 ดวง...มีพระจันทร์ดวงหนึ่งเป็นผู้หญิงกับอีกดวงหนึ่งเป็นผู้ชายและพระจันทร์สองดวงนี้ต่างก็รักกันมาก ดวงจันทร์ทั้ง 2 ไม่เคยแยกห่างจากกัน...ทุก ๆ คืนเมื่อมองไปบนฟ้า จะเห็นดวงจันทร์ทั้งคู่อยู่เคียงข้างกันเสมอ  

แต่แล้ววันหนึ่ง...ดวงจันทร์ผู้หญิงได้ไปพบกับดวงอาทิตย์ ทำให้ดวงจันทร์หลงใหลในแสงเจิดจ้าของดวงอาทิตย์...จนเลื่อนตัวตามดวงอาทิตย์ไป ทีละน้อย ๆ...จนแยกมาจากดวงจันทร์อีกดวงหนึ่งในที่สุด

เมื่อค่ำคืนมาถึงจึงมีดวงจันทร์ผู้ชายเหลืออยู่เพียงดวงเดียว...ดวงจันทร์ดวงนั้นจึงได้แต่ตามหาดวงจันทร์ผู้หญิงไปทุกหนทุกแห่ง... คืนแล้วคืนเล่าผ่านไปดวงจันทร์ผู้ชายก็ไม่สามารถหาดวงจันทร์ผู้หญิงได้พบ...ด้วยความคิดถึงและอยากพบให้เร็วที่สุด  

 

ทำให้ดวงจันทร์ผู้ชายคิดว่า ...หากเรามัวแต่ตามหาอยู่อย่างนี้คงไม่ได้เจอแน่ๆ...จึงตัดสินใจ..ระเบิดตัวเองเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยไปทั่วทั้งจักรวาล เพื่อให้ชิ้นส่วนแต่ละชิ้นออกตามหาดวงจันทร์อีกดวงหนึ่งนั้น...

เมื่อเวลาผ่านไปทำให้ดวงจันทร์ผู้หญิงได้เห็นถึงความจริงว่า...แม้ดวงอาทิตย์จะส่องแสงเจิดจ้าสวยงามสักปานใด แต่ดวงอาทิตย์ก็มิได้ส่องแสงเจิดจ้านั้นแต่เพียงตนเท่านั้น ยังส่องแสงไปยังดวงอื่น ๆ อีกมากมาย... ดวงจันทร์จึงกลับมาหาดวงจันทร์ผู้ชายอีกครั้ง...แต่หาเท่าไหร่ก็หาดวงจันทร์ผู้ชายไม่พบ...  

ต่อมาจึงได้รู้ว่า...ดวงจันทร์ผู้ชายยอมระเบิดตัวเองเพียงเพื่อตามหาตนจนกระจัดกระจายเป็นเศษเสี้ยว เล็ก ๆ ...ทำให้ดวงจันทร์ผู้หญิงรู้ว่าไม่มีวันที่จะได้เจอกับดวงดาวผู้ชายอีกต่อไปแล้ว จึงได้แต่โศกเศร้าเสียใจ

แต่ด้วยความรักอันยิ่งใหญ่ดวงจันทร์ผู้ชายมีต่อดวงจันทร์ผู้หญิง...ทุกค่ำคืนจึงพยายามเปล่งประกายแสงที่ยังเหลืออยู่เพียงน้อยนิดของตนส่องให้ถึง

ดวงจันทร์ผู้หญิง..เกิดป็นแสงพร่างพรายเต็มท้องฟ้าเคียงข้างดวงจันทร์ จนเกิดเป็นดวงจันทร์และดวงดาวให้เราเห็นจนถึงทุกวันนี้  

สังเกตมั้ยว่า..คืนใดที่ดวงจันทร์เต็มดวงจรัสแสงประกายเจิดจ้ามากที่สุด...คืนนั้นท้องฟ้าไร้ดวงดาว...แต่หากคืนใดที่เมฆน้อยบดบังดวงจันทร์ไปหมดสิ้น...ค่ำคืนนั้นเรากลับได้เห็นดวงดาวทอแสงเต็มท้องฟ้า...  

 

 

Dancing with the wind : Omar Akram

 

หมายเลขบันทึก: 459569เขียนเมื่อ 10 กันยายน 2011 06:13 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 มิถุนายน 2012 20:46 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (5)

ขออนุญาตนำนิทานเรื่องนี้ไปเล่าให้ลูกๆ ฟังต่อนะครับ

โรแมนติกดีครับ

เชิญตามสบายเลยค่ะคุณอักขณิช จะได้เป็นประโยชน์สำหรับพ่อแม่ที่รักลูก ๆ หลาย ๆ ท่านด้วยนะคะ

เป็นอีกหนึ่งบันทึกที่น่าอ่าน นะครับแม้จะเป็นนิทาน

เด็ก ๆ คงชอบ หากได้เล่าให้เค้าฟัง

ขอบคุณมากนะครับ

 

ขอบคุณค่ะคุณแสงแห่งความดี ...แวะมาบ่อย ๆ นะคะ จะพยายามนำเอานิทานเด็ก ๆ มาลงไว้ให้บ่อย ๆ ค่ะ

ชอบมากเลยค่ะ ขอบคุณมากเลยนะคะ ><

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี