แลกเปลี่ยน "เครื่องมือ" ทำงาน

ขอเชิญชวนทุกท่านที่มีของดีทุกคนเข้ามาแลกเปลี่ยนเครื่องมือที่ท่านได้นำไปใช้ในการทำงานค่ะ

     ถ้าเรานึกย้อนไปถึงเรื่องราวที่ผ่านมาและลองย้อนดูประสบการณ์ที่เราทำงานผ่านมา  ดิฉันเชื่อว่า "ทุก ๆ คนมีของดี"  ที่อยู่ในตัวเอง

     ฉะนั้น  จากสิ่งที่ดิฉันได้ทำงานเกี่ยวกับเรื่อง การจัดกระบวนการเรียนรู้ จึงขอ "เปิดกรุ...สมองกล"  ในประเด็นแรกคือ  เครื่องมือในการทำงาน 

     ซึ่งเครื่องมือที่ดิฉันใช้บ่อยที่สุดคือ  การผลิตเครื่องมือเพื่อใช้ในการรวบรวมข้อมูล โดยใช้วิธีการประสบเครื่องมือ ได้แก่  การประสมเครื่องมือระหว่าง Diagramกับข้อความ , Flow Chartกับการจับประเด็น   ฉะนั้น  การสื่อสารที่ได้ผลและผู้รับเข้าใจง่ายคือ  แผนที่  แผนภาพ  แผนภูมิ  และอื่น ๆ  จะอยู่ภายใต้หลักคิดของ Concept Maping เพื่อเป็นกรอบในการรวบรวมและประมวลข้อมูล  แต่สิ่งเหล่านี้ผู้ทำหน้าที่ดังกล่าวจะต้องคิดแบบตรรกะเป็น

   ตัวอย่างที่ 1  เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการประมวลข้อมูลในเวทีการสรุปเรื่อง การจัดการความรู้ใน Food Safety ให้กับสำนักส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรเขต 1 จังหวัดชัยนาท เมื่อเดือนมิถุนายน 2549 

     490600208

 * โดยดิฉันนั่งฟังการนำเสนอข้อมูลจากกลุ่มต่าง ๆ แล้วเก็บข้อมูลอยู่ด้านหลังห้องสัมมนา  สิ่งที่ใช้คือ สมาธิ และการออกแบบการสื่อสาร

   ตัวอย่างที่ 2  เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการประมวลข้อมูลที่มีการสอนเสริมเรื่อง กลุ่มในการทำงานส่งเสริมการเกษตร  ในเวทีการสรุปเรื่อง การจัดการความรู้ใน Food Safety ให้กับสำนักส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรเขต 1 จังหวัดชัยนาท เมื่อเดือนมิถุนายน 2549 

     49060210

* โดยดิฉันนั่งฟังการบรรยายของวิทยากรอยู่ด้านหลังห้อง

     ดังนั้น  ดิฉันจึงขอเชิยชวนทุก ๆ ท่านเข้ามาแกเปลี่ยนเครื่องมือ   นะค่ะ.

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เปิดกรุ "สมองกล" ชุมชนนักปฏิบัติ

คำสำคัญ (Tags)#ของดี#การสอนงาน

หมายเลขบันทึก: 45703, เขียน: 22 Aug 2006 @ 07:47 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:41 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

น.เมืองสรวง
IP: xxx.118.108.254
เขียนเมื่อ 

ตอนสมัยเรียน ก็เรียกว่า Mide  Map  แผนที่แห่งความคิด นำไปสู่กระบวนการคิดวิเคราะห์เพื่อหาสาเหตุของปัญหา