ทุกวันนี้คุณหายใจถูกวิธีกันไหม

ปกติแล้วดิฉันจะติดกับการหายใจ "หืด - หะ สั้นๆ"
ปัญหาการหายในเข้าออกแบบสั้นๆ ทำให้ภาวะการเกิดโรคของเราง่ายขึ้น

เรื่องดีๆ แบบนี้ไม่เก็บมาฝากไม่ได้แล้ว

4 ข้อดีของการหายใจอย่างถูกวิธี

       โดยปกติคนทั่วไปที่ไม่มีการฝึกหายใจ จะหายใจแบบสั้นๆ ตื้นๆ ซึ่งการเข้าออกของลมหายใจนั้นเฉลี่ยได้ประมาณ 14-18 ครั้งภายใน 1 นาที แต่ถ้าเราเปลี่ยนการหายใจแบบสั้นๆ นั้นมาเป็นการหายใจแบบลึกๆ (หายใจเข้า ท้องพองออก หายใจออก ท้องยุบ) โดยใช้เวลา 4 ครั้งภายใน 1 นาที ก็จะสามารถทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นกว่าเดิม เกิดความรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และมีกำลังวังชามากขึ้นได้ แล้วยิ่งถ้าเราได้สูดอากาศที่บริสุทธิ์ด้วยแล้ว ก็จะทำให้การหายใจของเรานั้นเพิ่มพละกำลังที่แข็งแรง ให้ประโยชน์แก่ร่างกายของเราอย่างน่ามหัศจรรย์ ดังนี้ค่ะ

1. พัฒนาการทำงาน ถ้าใช้เวลาสักเล็กน้อยสูดลมหายใจลึกๆ เข้าปอด แล้วกลับไปทำงานที่ทำอยู่ต่อ จะทำให้มีพละกำลังในการทำงานนั้นๆ ต่อไปอีกโดยไม่รู้สึกเหนื่อยแต่อย่างใด

2. เพิ่มพละกำลัง ในขณะที่หายใจลึกๆ ลองกลั้นลมหายใจไว้ แล้วไปลองยกของหนักๆ ดู จะรู้สึกว่าของของหนักๆ นั้นเบาขึ้นได้อย่างน่าแปลกใจ

3. หายเหนื่อย ในขณะที่ขึ้นบันไดสูงๆ ถ้าลองใช้วิธีขึ้นไปสักสองขั้น แล้วหายใจลึกๆ กลั้นไว้ แล้วค่อยขึ้นไปอีก 4 ขั้นจึงหายใจออกมา ทำสลับกันอย่างนี้ จะรู้สึกว่าเหนื่อยน้อยลงแต่ถ้ามีความรู้สึกว่าเหนื่อยมาก ให้หายใจออกมาดังๆ ทางปากคล้ายเสียง "ฮา" สัก 2-3 ครั้ง ก็ทำให้ความรู้สึกที่เหนื่อยนั้นหายไป

4. เพิ่มความอบอุ่น เวลาอากาศหนาว ถ้าหายใจทางปากคล้ายเสียง "ฮา" ดังๆ จะสังเกตเห็นว่าความหนาวลดน้อยลงและความรู้สึกอบอุ่นจะเข้ามาแทนในเวลาอันรวดเร็ว

 

        อย่าลืมนะคะว่า หากอดข้าวหรืออดน้ำ เรายังสามารถมีชีวิตรอดอยู่ได้ระยะหนึ่ง แต่ถ้าขาดอากาศหายใจไม่กี่นาทีเราก็ตายฉะนั้นลมหายใจของเราจึงมีความสำคั­ยิ่งในการดำรงชีวิตชวนกันมาสูดลมหายใจอย่างถูกวิธี เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของคุณกันค่ะ

(ดิฉันชอบอดอาหารด้วย ถ้ายิ่งไม่สูดอากาศยาวๆอีก มีหวังตายผ่อนส่งแน่ๆ)

ขอขอบคุณ ที่มา : นิตยสารชีวจิต  

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน PR.Library

คำสำคัญ (Tags)#สุขภาพ#สาระน่ารู้

หมายเลขบันทึก: 45471, เขียน: 20 Aug 2006 @ 14:44 (), แก้ไข: 28 Apr 2012 @ 12:49 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 
ตกใจเพลงไพเราะจ้า เพิ่งทราบว่าหายใจมีผลเหมือนกัน รอขอไปฝึกก่อน กลัวไม่หายใจครับ
เขียนเมื่อ 
ตกใจเพลงเหมือนกันค่ะ คล้ายๆ ครูขจิต "ระวังคนแก่หัวใจวายนะคะ"

ขอขอบคุณอาจารย์คนเขียนข่าว...

  • เพิ่งทราบว่า มีรายการเพลงทาง g2k ด้วย > ดูจากภาพ ไม่ได้เปิดเสียง
  • ขอขอบคุณที่นำเรื่องดีๆ จากวารสารชีวจิตมาเล่าสู่กันฟังครับ
  • การหายใจช้าๆ มีคุณค่าต่อสุขภาพสูงมาก โดยเฉพาะการลดความเครียด ลดความดันเลือด

ข้อควรระวังคือ การกลั้นหายใจยกของหนัก > อาจทำให้ความดันเลือดเพิ่มขึ้นได้มาก > ขอเรียนเสนอว่า...

  • (1). ควรตรวจเช็คความดันเลือดบ่อยๆ ตั้งแต่อายุ 35 ปีขึ้นไป หรือตั้งแต่ 20 ปีถ้าอ้วน ปวดหัวบ่อย ญาติเป็นโรคความดันเลือดสูง
    (2). เวลาออกแรงหายใจเข้าออกช้าๆ ปลอดภัยกว่ากลั้นหายใจครับ
เขียนเมื่อ 

น่าสนใจมากครับ