ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง (นายประจักษ์ สุวรรณภักดี) สั่งขึ้นป้ายเชิดชูเกียรติ ให้แก่คุณสุมณฑา ทองนาคขาว (ดังรูป) ไว้ที่หน้าสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพัทลุง ข้าง ๆ ศาลากลางจังหวัด น้องสุมณฑา เป็น อสม.ดีเด่นด้านการให้บริการใน ศสมช.(ศูนย์สาธารณสุขมูลฐานชุมชน) แห่งชาติ ประจำปี 2549 น้องสุมณฑา เป็นคน อ.ป่าพะยอม ติดตามรายละเอียดการประกาศรางวัล รวมถึง อสม.ดีเด่นท่านอื่น ๆ ได้ที่บันทึก อสม.ติดดาว ปี 2549 ของ จว.พัทลุง

     วันที่ผมไปยืนถ่ายรูป เป็นช่วงเย็นจะมีคนมาออกกำลังกายที่สนามหน้าศาลากลางเป็นจำนวนมาก ผมสังเกตว่าใครผ่านมาก็ล้วนแต่จอดรถแล้วยืนอ่าน ยืนมอง เห็ยรอยยิ้มและได้ยินเสียงสอบถามกัน "รู้จักไหม" เห็นแล้วก็กลับขึ้นไปบนสำนักงานคว้ากล้องมาถ่ายไว้ตามที่เห็น อดปลื้มใจแก่น้องสุมณฑา ไม่ได้ ก็นำมาเผยแพร่ไว้ที่นี่อีกที ทั้ง ๆ ที่เขียนถึงไปหลาย ๆ ครั้งแล้ว วันที่ผมได้เห็นความเก่งและฉลาดของเขาอย่าชัดเจนก็คือวันที่ทำเวที อสม.ติดดาว ที่เขาชัน ผมทึ่งมากในความฉลาดและรอบรู้ โดยเฉพาะความกตัญญูต่อบุพการี ที่น้องเขาเล่าให้ฟัง

     เรื่องนี้ Dr.Ka-poom เคยเขียนถึงน้องสุมณฑา ไว้ที่ อสม. ดีเด่นระดับชาติ "สุมณฑา" เมื่อคราวมาจับภาพเวที อสม.ติดดาว เพื่อเตรียมข้อมูลในการเสนอหัวข้อดุษฏีนิพนธ์ ลองติดตามอ่านดูได้นะครับ