สายวันอาทิตย์ ดิฉันนอนครึ่งหลับครึ่งตื่นอยู่บนที่นอนไม่นึกอยากจะลุกขึ้น....เนื่องจากโดนควันหลงของงาน เกษตรที่ ม.อ.บวกสัปดาห์วิชาการ ที่ทำให้ตลอดสัปดาห์ของดิฉันดูเคร่งเครียดกว่าปกติ รู้สึกปวดเมื่อยที่น่องซ้ายเนื่องจากต้อง"เลี้ยงครัช" ตลอดเวลา...นานนับชั่วโมงกว่าจะพ้นช่วงรถติด บ้านของเราอยู่หลัง มอ. มีการปรับเปลี่ยนเส้นทางจราจรปิดประตูที่เราเคยใช้เป็นประจำ ทำให้ชีวิตของเราในสัปดาห์นี้แต่งต่างไปจากเดิม ดิฉันไปทำงานสาย 3 วันติดกัน....ทั้งที่ปรับเวลาออกจากบ้านให้เร็วขึ้นกว่าเดิมวันละ 15 นาที แต่ยิ่งนับวันก็ยิ่งมีรถบัสบันทุกนักเรียนมาจากจังหวัดใกล้เคียงเข้ามาในงานเพิ่มขึ้นทุกวัน.....เรียกว่า ม.อ.ประสบความสำเร็จมาก.....ในการจัดมีลูกค้าเพิ่มขึ้นทุกปี
           ระหว่างที่กำลังสลึมสลือ อยู่นั้น......
แม่...แม่..นอนอยู่นั่นแหล่ะ....พ่อบอกว่าถ้าไม่ตื่น...จะเอาน้ำไปราดแล้ว....เสียงลูกสาวคนโตตะโกนขึ้นมาให้ได้ยิน....... 
ดิฉันทะลึ่งพรวดจากที่นอน....เออ..นอนลืมไป...เรามีลูกนี่หว่า...กี่โมงแล้ว....จะกินอะไรเช้านี้.....เจ้าคนโตต้องไปเรียนดนตรี 9 โมงแล้วนี่กี่โมงแล้ว......แปลกใจว่า....ภาระหน้าที่มันพรั่งพรูเข้ามาในสมอง ตอนหลับไม่ยักกะคิดออก...ดูนาฬิกา 8 โมงเช้ายังมีเวลาอีกชั่วโมง
ดิฉันย้ายลงมานอนต่อที่หน้าโทรทัศน์ "แม่...พ่อบอก...จะหาแม่ใหม่ให้ลูก.....เจ้าตัวเล็กพูด"
แล้วลูกชอบแม่แบบไหน......ถามแบบชวนคุย......ไม่จริงจังกำลังสลึมสลือ  "แบบ....แบบ....แม่นี่แหล่ะ......ใจดีให้กินนมขวด..ดูดนิ้วก็ได้.. ตัวนุ่มนิ่ม...มาแม....ลูกจะวาดภาพแม่ให้ดู...ดิฉันหลับตานอนต่อประมาณว่ารอเวลาดูภาพที่ลูกวาด(แท้จริงขี้เกียจตื่น).....เสียงคุยกัน...ผสมเสียงหัวเราะของลูกๆแว่วมาจากในครัวให้ได้ยิน.....เสร็จแล้ว...แม่ปิดตาก่อน...."เปิดตาได้" 
ดิฉันทลึ่งตัวพรวดขึ้นมาอีกที "ภาพหมูใส่แว่นนอนหลับ...กรนเป็นตัว...z..z...z ขึ้นไปในอากาศ" มองดูแล้วเกินกว่าเด็กอนุบาลจะวาดได้...."ใครวาด" แม่ทำเสียงข่มขู่........"พ่อวาด"....ฮะ.....ฮะ......ฮะ.......เย้!..."แม่ตื่นแล้วพ่อ"........
สองกระทงวันนี้.....เห็นเราเป็นหมู.....ที่ใหญ่เลยคือจะหาแม่ใหม่ให้ลูก...."พูดจริงหรือพูดเล่น"