ถ้าสถานศึกษายังไม่ปฏิรูปการบริหารจัดการสถานศึกษาให้เป็นการปฏิบัติงานเชิงระบบ บุคลากรก็คงจะเหน็ดเหนื่อยตลอดปี

การพัฒนาระบบการบริหารคุณภาพในสถานศึกษา

        การพัฒนาสถานศึกษาให้มีคุณภาพ และมีความยั่งยืน คือคงสภาพที่มีคุณภาพตลอดไป และนักเรียนมีคุณภาพอยู่เสมอ มีผล O-NET สูงขึ้นทุกปี ขอเสนอแนวทางในการพัฒนาสถานศึกษาเชิงระบบ โดยที่ทุกคนในสถานศึกษาต้องให้ความร่วมมือกันในการพัฒนาคุณภาพ และพัฒนาอย่างเป็นระบบ(ยึดหลักการเชิงระบบของ Deming คือ Plan-Do-Check-Act) ไม่ใช่ทำงานแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอย่างที่เป็นทุกวันนี้เป็นส่วนใหญ่ ดังนี้

๑.       วิเคราะห์ภารกิจหลักของสถานศึกษา(งานบริหารวิชาการ งานบริหารบุคคล งานบริหารงบประมาณ และงานบริหารทั่วไป) และกำหนดเป็นงานหลักของสถานศึกษา ที่สำคัญ ที่ต้องควบคุมการทำงานให้เป็นระบบ และมีคุณภาพอย่างสม่ำเสมอ โดยการวิเคราะห์จากงาน ๔ ด้านที่สถานศึกษารับผิดชอบ  (ขั้น PLAN)

๒.     ออกแบบกำหนดขั้นตอนการปฏิบัติงานเชิงระบบ(Plan-Do-Check-Act)สำหรับงานหลักแต่ละงานที่วิเคราะห์และกำหนดไว้  (ขั้น PLAN)

๓.     ประชาพิจารณ์ในสถานศึกษา ให้คณะครูทุกคนที่เกี่ยวข้องเห็นด้วย ถูกต้องตามกฎหมาย ระเบียบ สอดคล้องกับมาตรฐานของสถานศึกษา และสามารถปฏิบัติได้ ตามขั้นตอนการปฏิบัติงานเชิงระบบที่เขียนไว้ และแก้ไขให้เป็นที่ยอมรับ แล้วแจกจ่ายให้ผู้เกี่ยวข้องมีไว้เป็นคู่มือการปฏิบัติงานที่รับผิดชอบ  (ขั้น PLAN)

๔.     สถานศึกษาประกาศให้ทุกคนปฏิบัติงานตามขั้นตอนการปฏิบัติงานที่กำหนดไว้อย่างเป็นทางการ และให้ผู้รับผิดชอบทุกงานกำหนดเป้าหมายการปฏิบัติงานให้ชัดเจนทุกปี และเมื่อสิ้นปีการศึกษา ต้องมีการสรุปด้วยว่า งานที่รับผิดชอบบรรลุเป้าหมายหรือไม่(ขั้น Do)

๕.     จัดให้มีคณะผู้ติดตาม ตรวจสอบการปฏิบัติงานภายในสถานศึกษา โดยให้มีการจัดทำปฏิทินการติดตามตรวจสอบ ซึ่งมีความถี่ของการติดตามตรวจสอบ ตามลักษณะงาน แล้วติดตามตรวจสอบการปฏิบัติงานตามปฏิทิน และตามขั้นตอนที่กำหนด โดยการตรวจสอบหลักฐานการปฏิบัติงานตามขั้นตอนที่กำหนด ถ้างานใดยังมีข้อบกพร่อง ปฏิบัติยังไม่ครบสมบูรณ์ตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ ต้องทำการแก้ไข แล้วคณะผู้ติดตามตรวจสอบต้องไปตรวจสอบดูว่า งานที่บกพร่องนั้นได้รับการแก้ไขแล้วจริงหรือไม่ ถูกต้องหรือไม่   (ขั้น ACT)

         ถ้าสถานศึกษายังไม่ปฏิรูปการบริหารจัดการสถานศึกษาให้เป็นการปฏิบัติงานเชิงระบบ บุคลากรก็คงจะเหน็ดเหนื่อยตลอดปี เพราะต้องทำงานแก้ปัญหาเฉพาะหน้าในแต่ละวัน และงานที่ได้ยังขาดคุณภาพ และอาจจะส่งผลให้คะแนน O-NET ของนักเรียนแต่ละปีสูงขึ้นได้ยากด้วย
       ดูตัวอย่างมาตรฐานการปฏิบัติงานการจัดการเรียนรู้ที่ http://chalermfakon.multiply.com/journal/item/14/14 ที่ไฟล์แนบ ดาวโหลดได้เลยครับ