สมัยก่อนประวัติศาสตร์ สมัยกึ่งก่อนประวัติศาสตร์ และสมัยประวัติศาสตร์(๒)


สมัยกึ่งก่อนประวัติศาสตร์ หัวเลี้ยวหัวต่อของยุคสมัย

เมื่อครั้งที่แล้วได้นำเสนอเรื่องราวสมัยก่อนประวัติศาสตร์ไปแล้ว คราวนี้ก็จะขอต่อด้วยสมัยกึ่งก่อนประวัติศาสตร์กันต่อเลยค่ะ 

สมัยกึ่งก่อนประวัติศาสตร์(Protohistory) หรือ สมัยแรกเริ่มประวัติศาสตร์ เป็นช่วงเวลาที่ต่อเนื่องกับสมัยก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลาย หมายถึง ช่วงเวลาที่ชุมชนโบราณแห่งหนึ่งมีตัวอักษรใช้แล้ว แต่คนในปัจจุบันยังไม่สามารถอ่านหรือถอดความได้ หรือยังไม่แน่ใจว่ามีการใช้ตัวอักษรหรือไม่ แต่มีชุมชนที่มีตัวอีกษรใช้แล้วกล่าวถึง หรือบันทึกถึงชุมชนนี้ และมีหลักฐานทางโบราณคดีสนับสนุนทำให้ทราบว่าเป็นชุมชนเดียวกัน การเริ่มต้นและสิ้นสุดของสมัยกึ่งก่อนประวัติศาสตร์ในแต่ละพื้นที่นั้นเกิดขึ้นและจบลงต่างช่วงเวลากันนะค่ะ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับหลักฐานทางประวัติศาสตร์และโบราณคดีที่พบในแต่ละพื้นที่ค่ะ

สมัยแรกเริ่มประวัติศาสตร์เป็นช่วงเวลาที่สำคัญกับพื้นที่ภาคใต้ โดยเฉพาะที่จังหวัดชุมพร เนื่องจากมีแหล่งโบราณคดีที่สำคัญ คือ แหล่งโบราณคดีเขาสามแก้ว

ภาพจำลองแหล่งโบราณคดีเขาสามแก้ว จัดแสดง ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ชุมพร

แหล่งโบราณคดีเขาสามแก้ว 
ตั้งอยู่ติดลำน้ำท่าตะเภา อ.เมือง จ.ชุมพร 

จากหลักฐานทางโบราณคดีที่พบที่แหล่งโบราณคดีเขาสามแก้วนั้น ทำให้เราทราบว่าในราวพุทธศตวรรษที่ ๕ - ๑๐ ชุมชนโบราณเขาสามแก้ว มีการรับเอาวัฒนธรรมจากดินแดนภายนอก คือ อินเดีย และเวียดนาม เนื่องจากพบลูกปัดมีจารึกอักษรพราหมี ภาษาสันสกฤต ซึ่งเป็นภาษาที่ใช้ในประเทศอินเดีย และพบกลองมโหระทึก ในวัฒนธรรมดองซอน ซึ่งเจริญอยู่ในเวียดนามตอนเหนือและจีน-ตอนใต้ซึ่งเจริญในราวพุทธศตวรรษที่ ๒-๗  

ชุมชนโบราณเขาสามแก้วเป็นชุมชนที่มีบทบาททางด้านการค้า และอาจจะเป็นเมืองท่าที่สำคัญในสมัยโบราณของภาคใต้ อีกทั้งยังเป็นแหล่งผลิตลูกปัด ส่งไปขายยังชุมชนโบราณชุมชนอื่นๆ อีกด้วย ลูกปัดที่พบมาก คือ ลูกปัดที่ทำจากหินคาร์เนเลียนสีส้ม นอกจากนี้ยังพบลูกปัดแก้ว และลูกปัดทองคำอีกด้วย ชุมชนโบราณเขาสามแก้วจึงเป็นชุมชนที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งทั้งในด้านประวัติศาสตร์และโบราณคดี ในสมัยกึ่งก่อนประวัติศาสตร์ของภาคใต้ และประเทศไทย

 

ลูกปัดหินและแก้ว แหล่งโบราณคดีเขาสามแก้ว

ลูกปัดมีจารึก อักษรพราหมี ภาษาปัลลวะ

ลูกปัดมีจารึกอักษรพราหมี ภาษาสันสกฤต
แหล่งโบราณคดีเขาสามแก้ว

กลองมโหระทึก แหล่งโบราณคดีเขาสามแก้ว

ผู้เขียนเองรู้สึกภูมิใจมากที่มีโอกาสได้มาทำงานในพื้นที่จังหวัดชุมพร มีโอกาสได้ดูแลสมบัติของคนชุมพร รวมถึงของคนไทยทั้งแผ่นดินค่ะ ซึ่งเป็นสมบัติที่คนไทยทุกคนรักและห่วงแหน สำหรับครั้งนี้ของจบเรื่องราวไว้เพียงเท่านี้ก่อนน่ะค่ะ และโปรดติดตามเรื่องราวของ "สมัยประวัติศาสตร์" กันต่อในค่ะ   

"...เรื่องโบราณสถานนั้น เป็นเกียรติของชาติ อิฐเก่าๆ แผ่นเดียวก็มีค่า ควรที่เราจะช่วยกันรักษาไว้ ถ้าเราขาดสุโขทัย อยุธยาและกรุงเทพฯ แล้ว ประเทศไทยก็ไม่มีความหมาย..." พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว(ณพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ๒๕๐๐)

 

เอกสารอ้างอิง 

ศิลปากรกรม. ศัพทานุกรมโบราณคดีกรุงเทพฯ : รุ่งศิลป์การพิมพ์๒๕๕๐.

 

 

หมายเลขบันทึก: 453632เขียนเมื่อ 13 สิงหาคม 2011 11:55 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 มิถุนายน 2012 13:52 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)

ขอบคุณนะค่ะที่ให้เรามีความรู้นะค่ะ

ถ้าใครไม่รู้โง่ตายเลยค่ะ

ขอบคุณค่ะ

ขอบคุณมากเลยค่าาา ใช้ทำการบ้านได้ขอบคุณมากค่าา

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท