ชีวิตอินเทอร์น : งานที่ทำแล้วเพลิน

ด้วยน้ำมือและน้ำใจ

          สิ่งแรกที่เห็นเมื่อกลับมาเยี่ยมโรงเรียนอีกครั้งหลังจากหายหน้าไปเดือนเศษ ก็คือโปสเตอร์แผ่นใหญ่ ที่มีข้อความเชิญชวนให้ครูและบุคลากรของโรงเรียนไปเที่ยวด้วยกันในโครงการ เพลินเที่ยว  เที่ยวเพลิน  ครั้งที่ ๑  ที่ได้จัดให้มีขึ้นในวันเสาร์นี้  

             โครงการนี้เป็นโครงการที่ทางศูนย์ความรู้ ฝ่ายสำนักงาน และฝ่ายชุมชนแห่งการเรียนรู้ ร่วมกันจัดขึ้น เพื่อให้ครูได้รู้จักชุมชน และแหล่งเรียนรู้ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลออกไปจากโรงเรียนนัก ซึ่งกินพื้นที่ไปถึงแหล่งเรียนรู้ที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ  นครปฐม สุพรรณบุรี และอยุธยาด้วย 

            เพื่อให้โครงการนี้เป็นของทุกคน ทางศูนย์ความรู้จึงได้เสนอให้ครูที่เป็นตัวแทนจากทุกช่วงชั้นเข้ามามีส่วนร่วมในการออกแบบเส้นทางที่เราจะไปเที่ยวแบบเพลินๆ ด้วยกัน รวมทั้งสิ้น ๑๐ เส้นทาง ไปโดยมีครูทุกช่วงชั้นเป็นทั้งลูกค้า และเป็นทั้งเจ้าของงานเองตามความถนัด และความสนใจ  เช่น ในเส้นทางชมธรรมชาติก็จะมีคุณครูที่สอนหน่วยวิชามานุษย์กับโลก และเคยพาเด็กไปเส้นทางนั้นมาแล้ว อาสาเป็นมัคคุเทศก์ และเจ้าของรายการ ในเส้นทางชมความงามของศิลปกรรม ก็จะมีคุณครูที่สอนในหน่วยวิชาศิลปะ (ซึ่งที่โรงเรียนเรียกว่าหน่วยวิชาแสนภาษา) เป็นเจ้าของรายการ เป็นต้น  

          ผู้จัด และเจ้าของรายการแต่ละรายการจึงมีความเบิกบาน และกระตือรือร้นในการทำงานอย่างยิ่ง เพราะทุกคนต่างก็ได้ร่วมคิด ร่วมทำ ร่วมสร้าง และร่วมแบ่งปันทั้งความรู้(ที่เคยเป็นของเรา) และความสุขให้กับเพื่อนที่มีความสนใจร่วมกันอีกกลุ่มใหญ่   

           นอกจากประเด็นของการแบ่งปันความรู้ และความเพลิดเพลินแล้ว กิจกรรมนี้ยังให้ผลในแง่ของการพัฒนาความสัมพันธ์ ความรัก และความใส่ใจในกันและกันได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

              คลังความรู้ที่ได้จากการไปเที่ยวครั้งนี้ มีทั้งส่วนที่เป็นภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว  ข้อมูลของแหล่งเรียนรู้ที่อยู่ในเส้นทาง  การเติมเต็มจากวิทยากรท้องถิ่น  และประเด็นเพิ่มเติมที่ได้จากพวกเรากันเอง  ซึ่งหากจัดไปจนครบ ๑๐ ครั้งตามแผนที่วางไว้  ทางโรงเรียนก็จะเก็บคลังความรู้ได้ชุดใหญ่ทีเดียว  และข้อมูลนี้ก็จะเป็นฐานที่สำคัญสำรับการเรียนการสอนของทั้งเด็กและครู ที่สามารถปรับปรุงให้เป็นปัจจุบันอยู่เสมอได้ไม่ยาก เพราะทุกครั้งที่มีข้อมูลใหม่เพิ่มเข้ามา ทุกคนก็สามารถนำมาใส่เพิ่มลงไปในฐานข้อมูลเดิม ที่มีศูนย์ความรู้เป็นผู้ดูแลได้  

           การไปเที่ยวหนแรกประเดิมด้วยการไป " เที่ยวแถวบ้าน " ที่มีเจ้าถิ่นคือคุณลุงชวน เจ้าของสวนเจียมตน และคุณครูเหล่น - จันทร์ทิพย์ เป็นคนพาเพื่อนๆไปกันที่ พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น โรงเรียนวัดปุรณาวาส ซึ่งเป็นที่ที่รวบรวมบรรยากาศและวิถีชีวิตของคนชนบทชานกรุงเอาไว้ เพื่อให้ทุกคนได้เห็นภาพกว้างก่อน จากนั้นจึงล่องเรือเพื่อศึกษาชีวิตทางน้ำที่เรียงรายอยู่สองฝากฝั่งคลอง 

          งานนี้จะเป็นงานแรกของศูนย์ความรู้ ที่ได้มารวบรวมคลังความรู้ที่มีชีวิต ซึ่งเกิดขึ้นด้วยน้ำมือของบุคลากรทุกคน รวมถึงน้ำใจของคุณลุงชวน เพชรแก้ว  เจ้าบ้านผู้มีใจอารีกับชาวเพลินพัฒนาเสมอมา    

          

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ฝึกตนฝนปัญญา

คำสำคัญ (Tags)#ประสบการณ์จากการปฏิบัติจริง#สนธิพลัง#kmในโรงเรียน

หมายเลขบันทึก: 45338, เขียน: 19 Aug 2006 @ 14:43 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:40 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 
  • ชอบพานักศึกษาและนักเรียนไปเหมือนกันครับ
  • ไปโรงเรียนชาวนามาหรือยังครับ
  • แวะไปทักทายพี่เดชา ที่ข้าวขวัญหน่อยสิครับ
  • ขอบคุณครับ
ครูใหม่
IP: xxx.151.216.4
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณที่แนะนำมาค่ะ  อยากหาโอกาสไปเยี่ยมโรงเรียนชาวนาอยู่เหมือนกันค่ะ

เขียนเมื่อ 
เกริ่นให้อย่างนี้ ไม่เขียนไม่ได้แล้ว ขอเชิญที่นี่ค่ะ ล่องเรือไปตามลำน้ำ สุขล้ำตามลำคลอง จาก ครูส้ม