การไตร่ตรองและสะท้อนความคิดจากวรรณคดีคือการเรียนรู้วรรณคดีที่แท้จริง
คำถามไตร่ตรอง (reflective
question)
จากการศึกษาวรรณคดีโคลงภาพพระราชพงศาวดาร พันท้ายนรสิงห์
นักเรียนจะสังเกตได้ว่าแนวคิดสำคัญของเรื่องคือ
บุคคลที่ควรยกย่อง คือ
บุคคลที่ถือหลักการของสังคมหรือการอยู่ร่วมกันว่าสำคัญกว่าความสุขของตนเอง
ปี พ.ศ. 2554 หรือ ปี ค.ศ. 2011 นี้
คนแบบพันท้ายนรสิงห์เหลือน้อยลงไปทุกที
นักเรียนคิดว่าสังคมแบบใด การศึกษาแบบไหน
หรือวิธีการอะไร ถึงจะสร้างคนแบบพันท้ายนรสิงห์
ที่คิดถึงสังคมก่อนตนเอง จงอธิบายและยกตัวอย่างอย่างสร้างสรรค์
และเขียนสื่อสารไปยังสังคม
การที่บุคคลแบบนี้เหลือน้อยลงทุกทีทำให้สภาพสังคมเปลี่ยนไปจากการที่คนเคยคิดถึงประโยชน์ส่วนรวมก่อน กลับคิดถึงประโยชน์ส่วนตัวก่อนทำให้คนสมัยนี้เป็นคนเห็นแก่ตัว โดยการที่จะแก้ปัญหานี้ ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาที่ช้าและสายไปแล้วเนื่องจากมันเป็นการค่อยๆฝังลึกลงไปในคนทุกๆสมัย แต่ก็ยังสามารถแก้ไขพฤติกรรมแบบนี้ได้อยู่ โดยการที่ค่อยๆสอนทุกคนโดยอาจเน้นเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญหรือปลูกจิตสำนึกใหม่ให้กับทุกๆ คน ซึ่งต้องใช้เวลานาน แต่ก็จะสามารถแก้ได้ในระยะยาวและทำให้คนรุ่นใหม่ดีขึ้นต่อๆ ไปได้
(ธัญจิรา)
การที่จะทำให้คนในสมัยนี้มีความซื่อสัตย์แบบพันท้ายนรสิงห์เราควรเริ่มที่คนีที่ใกล้ตัวที่สุดนั้นก็คือ"ครอบครัว" ดังนั้นเราควรจะปลูกฝังความคิดดีๆให้ทุกๆคนโดยเริ่มจากทางบ้าน ต่อมาก็ ที่ทำงาน หรือ โรงเรียน เช่น พ่อ-แม่ต้องสอนลูกตั้งแต่เล็กๆว่าไม่ควรโกหก
ด.ญ.วิริญญ์ คีรีกาญจนะรงค์ จ้าาาาาาาาาาาา♥♥♥
ในสมัยนี้คนเรานั้นมีความเห็นแก่ตัวสูงเมื่อเอามาเปรียบเทียบกับคนในสมัยก่อน เห็นประโยชน์ส่วนตัวมากกว่าประโยชน์ส่วนรวม ไม่ยอมรับผิด การที่อภัยโทษได้ง่ายเกินไปเพียงแค่การยัดเงินหรือการมีเส้นสาย ความซื่อสัตย์น้อยลงไปทุกที ทำให้สังคมนั้นแย่ลงไป ซึ่งถ้าแย่ไปกว่านี้เรื่อยๆ การทำผิดแล้วให้อภัยได้ง่ายๆ คนไม่มีความซื่อสัตย์ ก็จะทำให้กฎไม่เป็นกฎ ทุกคนสามารถทำผิดได้ เพราะกฎหมายไม่มีความหมาย ไม่สำคัญ ทำให้เกิดการก่อการร้าย การปล้น การผิดกฎหมายมากมาย เพราะกฎหมายไม่เคร่งครัด ต่อไปคนรวยจะมีอำนาจ ผู้ร้ายป่วนเมืองซึ่งจะไม่ดีต่อประเทศชาติ เราจึงควรสร้างจิตสำนึกให้กับคนรุ่นใหม่ให้เป็นคนดีของสังคม เห็นประโยชน์ส่วนรวมให้มาก เห็นประโยชน์ส่วนตนให้น้อย มีความซื่อสัตย์ รักษากฎระเบียบต่างๆ สอนให้รู้จักรับผิดในการกระทำของตัวเอง โดยสร้างจิตสำนึกให้คนรุ่นใหม่ตั้งแต่ยังเด็ก ทุกฝ่ายควรให้ความร่วมมือกัน เช่น สถาบันครอบครัว โรงเรียน โดยเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับคนรุ่นใหม่ เพื่อเป็นรากฐานที่มั่นคงให้แก่ประเทศชาติในอนาคตสืบต่อไป
การที่จะสามารถสร้างคนที่มีความซื่อสัตย์และถือว่าสังคมสำคัญกว่าความสุขของตัวเองนั้นปัจจุบันนี้หาได้ยาก และเป็นที่ต้ิองการกับสังคม
วิธีการสร้างบุคคลที่มีนิสัยเหมือนข้อความที่กล่าวในข้างต้นนั้นสร้างได้โดยจากครอบครัว การที่สอนให้ลูกหลานรู้จักการเสีสละ อาจจะทำได้โดยทำให้ดูเป็นตัวอย่าง แล้วค่อยสอนเขาจนเกิดเป็นนิสัย ควรค่อยๆสอนจากครอบครัว คุณครู และสังคมตามลำดับ และค่อยๆปลูกฝังจิตสำนึกแบบนี้ให้คนรุ่นหลังไปเรื่อยๆ เมื่อรุ่นลูก ก็ถ่ายทอดไปสู่รุ่นหลาน หรืออาจจะนำเรื่องพันท้ายนรสิงห์มาเป็นสื่อการเรียนการสอนตั้งแต่เมื่ิอเด็กมีวุฒิภาวะที่สามารถคิดและไตร่ตรองเองได้แล้ว เช่น ตั้งแต่ ป.4ขึ้นไป เราควรสอนลูกว่าอะไรควรอะไรม่ควร อะไรไม่ควรนำเป็นเยี่ยงอย่างปลูกฝังให้เขารู้จักความซื้อสัตย์และการเห็นประโยชน์ส่วนรมดีกว่าประโยชน์ส่วนตัวตั้งแต่เด็ก ซึ่งทำให้ต่อไปเด็กนั้นจะเติบโตเป็นผู้ใหย๋ที่ดีและสอนเรื่องแนวคิดนี้สืบไป
ธนกฤต เฉลิมธนาชัยกุล
ควรจะเป็นสังคมที่มีความสามัคคีกัน และ ไม่มีความขัดแย้งหรือการทะเลาะวิวาทเหมือนในปัจจุบัน การศึกษาควรสอนให้คนมีความเห็นแก่ส่วนรวมไม่ควรเห็นแก่ตัว และสอนให้แบบไม่เครียดมากจะทำให้คนได้มีเวลาในการช่วยดูแลสังคมหรือควรสอนให้ไม่หมกมุ่นกับการเล่นเกมส์ อ่านการ์ตูนหรือสิ่งอื่นๆมากเกินไปเพราะสิ่งพวกนี้จะพาไปหาสิ่งที่ผิดหรือสิ่งไม่ดีได้ และควรปลูกฝังให้มีความรักสังคม หรือให้เห็นว่าสังคมของเรานั้นเปรียบเหมือนบ้านของเราอีกหลังหนึ่งก็ได้ จะทำให้ทุกคนมีความคิดที่จะช่วยสังคมไปในทางที่ดีได้ และที่สำคัญในการสอนควรค่อยๆสอนและไม่ควรสอนอย่างรวบรัด เช่น สอนครั้งเดียวแล้วก็ไม่สนใจอีกเลยเพราะคิดว่าได้ปลูกฝังแล้วแบบนี้เป็นวิธีการสอนที่ผิด การสอนที่ดีควรค่อยๆสอนให้เข้าใจและสามารถปฏิบัติตามได้อย่างถูกต้อง ถ้าเราสามารถทำอย่างนี้ได้สำเร็จก็จะทำให้ในสังคมของเรานั้น มีแต่คนที่ดี มีความซื่อสัตย์ และ เห็นส่วนรวมมาก่อนตัวเองได้เหมือนพันท้ายนรสิงห์ (ทยาภา เกิดสุทธิ)
ในสมัยนี้ส่วนใหญ่คนจะเป็นคนเห็นแก่ตัว ไม่เคารพกฎต่างๆ เราจึงควรที่จะมีการศึกษาที่ทำให้คนที่ได้ฟัง ฟังแล้วขึ้นใจ และจะปฏิบัติตาม เช่น สอนให้รู้จักความสามัคคี ไม่ทะเลาะกัน ให้ปฏิบัติตามกฎระเบียบต่างๆ ให้รู้ว่าอะไรควรไม่ควร รู้จักการเสียสละ เมื่อผู้อื่นเดือดร้อนก็ควรให้ความช่วยเหลือหรือไม่ควรให้คนมองว่าคนๆนั้นเป็นบุคคลไม่ดี(ถ้าหากเขาเป็นคนดี)เช่นเดียวกับพันท้ายนรสิงยอมถวายชีวิตตนเองเพื่อให้ประชาชนเห็นว่าพระมหากษัตริย์ยอมฆ่าเพื่อนของตนเองเพื่อรักษากฎเอาไว้และผู้สอนก็ควรจะทำให้เป็นแบบอย่างเพื่อให้นักเรียนเห็นตัวอย่างที่ดี และจะได้ปฏิบัติตาม แล้วยังทำให้คนเป็นคนดีทั้งเด็กและผู้ใหญ่อีกด้วย
(วริยา ตั้งปณิธานสุข.....ค่า~!!!!!! :))
แนวคิดที่ได้จากเรื่องพันท้ายนรสิงห์ สังคมในปัจจุบันคิดถึงแต่ตนเองก่อน ครอบครัวตนเองต้องมาก่อนเป็นส่วนใหญ่ แต่พันท้ายนรสิงห์เห็นส่วนรวมมากกว่าตนเองและมีความซื่อสัตย์มากโดยยอมเอาชีวิตเข้าแลกเพื่อรักษากดเอาไว้ไม่ให้พระเจ้าเสือต้องผิดกด
สังคมเดี๋ยวนี้เหลือน้อยลงไปทุกที ผมว่าเราควรเอาเป็นแบบอย่างมาก วีรกรมครั้งนั้นของพันท้ายนรสิงห์เป็นอย่างมาจนถึงทุกวันนี้และจะไม่มีใครลืม(ด.ช.จิรภัทร สาระศิริ ม.1/3 เลขที่5)
ที่คนในสมัยนี้ไม่ค่อยจะคิดถึงสังคมก่อนเพราะความเห็นแก่ตัว เอาตัวเองเป็นที่ตั้ง และคิดถึงประโยชน์ของตัวเองไว้ก่อนคนอื่น ทำให้เกิดการโกงกิน โดยเฉพาะนักการเมืองที่แสดงให้เห็นตัวอย่างที่ไม่ดีให้เยาวชนอย่างมาก ทำให้ในสมัยนี้เกิดการทะเลาะเบาะแว้งกัน ต่อสู้กันเอง เพราะฉะนั้น การให้การศึกษาแก่เยาวชนรุ่นใหม่จึงเป็นสิ่งที่สำคัญ โดยให้ความรู้เกี่ยวกับสังคมว่าการอยู่ด้วยกัน เราจะต้องคิดถึงส่วนรวมเป็นหลัก ไม่ใช่คิดแต่ประโยชน์ส่วนตัว รวมถึงการรักษากฎเกณฑ์ที่ถูกตั้งไว้ เพราะถ้าเราแหกกฎก็จะทำให้เราเป็นตัวอย่างที่ไม่ดี แล้วกฎที่ถูกตั้งไว้นั้นก็จะไม่มีไครเคารพ ส่วนใหญ่แล้วการที่จะปลูกฝังความดีเข้าไปในตัวของเยาวชนนั้นจะขึ้นอยู่กับสื่อการเรียนรู้ต่างๆ ไม่ใช่การท่องจำ ดังนั้นครูและอาจารย์ควรจะให่"เด็กดูมากกว่าจำ"
(ณัฐสิทธิ์ เจียรพันธุ์ คร้าฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟ) :P
ปัจจุบันมีการแก่งแย่งชิงดีชิงเด่น ทุกคนต้องการอำนาจและสิ่งที่ตนเองต้องการ เห็นแก่เงินและผลประโยชน์ของตนเอง โดยไม่คิดถึงผลเสียที่ตามมาของคนอื่นๆและคนรุ่นหลัง ทำให้ชาติไทยที่บรรพบุรุษมากมายสร้างขึ้นและต่อสู้เพื่อปกป้องเอาไว้ต้องเสื่อมเสีย คนดีเริ่มลดน้อยลง กลับแทนที่ด้วยคนชั่วที่ไร้ซึ่งความซื่อสัตย์ มีแต่คดโกงและหลอกลวง หากเราทุกคนหันมาร่วมกันพัฒนาสังคมไทยเรา ปลูกฝังจิตสำนึกที่ดี ให้รู้จักรักสังคม สอนให้ทุกๆคนในสังคมรู้จักการแบ่งปัน รู้จักความสามัคคี เอาใจเขามาใส่ใจเรา และรู้จักการเสียสละ อาจต้องสละสิ่งที่เรารักและไม่อยากจะเสียไปแต่ให้คิดว่าคนอีกมากมายต้องการการเสียสละจากเรา ให้คิดถึงสังคมเป็นอันดับแรกเพื่อให้เป็นผลประโยชน์ต่อคนส่วนมากก่อนที่จะเป็นผลประโยชน์ของเราเพียงคนเดียว ทุกคนต่างไม่เอาเปรียบซึ่งกันและกัน เช่นเดียวกับพันท้ายนรสิงห์ที่ยอมสละชีพตนเพื่อปกป้องรักษากฏหมายบ้านเมืองให้ยังคงมีความสำคัญต่อไป กฏต้องเป็นกฏ ไม่ใช่ว่าจะปรับเปลี่ยนได้ง่ายๆเหมือนกับกฏหมายบ้านเมืองไม่มีความสำคัญต่อสังคม และไม่ใช่ว่าการให้การศึกษาที่ดีนั้นจะเพียงพอ หากมีความรู้แต่ไม่นำมาปฏิบัติตามก็ไร้ประโยชน์ แต่ต้องปลูกฝังความคิดต่างๆที่ดีให้ฝังลึกเข้าไปในจิตใจด้วยเช่นกัน ถึงจะเพียงพอสำหรับการสร้างและพัฒนาคนดีต่อๆไป
(ด.ญ.พิชญาภา จิตบริรักษ์ ม.2/3 เลขที่ 19)
ในสมัยนี้คนส่วนเห็นเรื่องส่วนตัวมาก่อนเรื่องส่วนรวม ไม่คำนึงถึงกฎระเบียบข้อบังคับต่างๆ ฉันคิดว่าเราควรที่จะเริ่มสร้างคนอย่างพันท้ายนรสิงห์จากการศึกษาเพราะว่าสมัยนี้เด็กส่วนใหญ่จะอยู่่ที่โรงเรียนมากกว่าอยู่ที่บ้าน ดังนั้นอาจารย์จึงมีโอกาศที่จะสั่งสอนนักเรียนมากกว่าพ่อแม่อยู่แล้ว อาจาร์ควรที่จะเริ่มสั่งสอนนักเรียนจากกฎเล็กๆอาทิเช่นกฎในห้องเรียน จนกระทั่งกฎใหญ่ๆอย่างเช่นกฎหมายบ้านเมือง ถ้าเด็กทำได้เด็กก็สามารถที่จะ
(เมธษวี อรรถอุดมพร...มีมี่ค่าาาาาาาาาาา)
การที่จะทำให้คนไทยสมัยนี้เป็นเเบบอย่างที่ดีเหมือนพันท้ายนรสิงห์นั้นเป็นไปได้ยาก เพราะคนไทยสมัยนี้มีความโลภมาก และเห็นแก่ตัว คิดว่าตัวเองเป็นใหญ่เสมอ แต่ไม่ใช่ว่าจะเปลี่ยนไปไม่ได้เสมอไป การที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองให้เป็นคนดีของสังคมนั้น ส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับตัวเราเอง อีกส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับครูบาอาจารย์ที่สอนเราให้มีอนาคตที่ดี และ อีกส่วนที่สำคัญที่สุดคือครอบครัวหรือคนใกล้ตัวเรามากที่สุดเช่นพ่อ แม่เป็นคนสั่งสอนให้เราเป็นคนดีของสังคม ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งเตอนใจเราและลูกหลานของเราในอนาคต
สังคมควรจะปลูกฟังเด็กให้รู้จักเสียสละอดทนและเคารพกฏต่างๆแต่พ่อแม่และอาจารย์ควรสั่งสอนให้จำแต่ส่วนนึงเิองก็ขึ้นอยู่กับตัวผู้เรียนเองด้วยว่าจะพยายามและอดทนที่จะทำแค่ไหนเพราะถ้าผู้เรียนไม่พยายามและอดทนถึงแม้พ่อแม่ครูอาจารย์พยายามแค่ไหนแต่ถ้าเด็กไม่ทำก็ไม่มีประโยชน์ดังนั้นวิธ๊ที่จะทำ
ก้คือผุ้เรียนจะต้องปรับนิสัยเอาเองมากว่าแต่ครุก้ควรช่วยด้วยแม้จะไม่สำเร้จก้ตาม
(ยศ เบญจรุราวงศ์ เท็ดดี้เองครับบบบบบบ
สังคมควรจะปลูกฟังเด็กให้รู้จักเสียสละอดทนและเคารพกฏต่างๆแต่พ่อแม่และอาจารย์ควรสั่งสอนให้จำแต่ส่วนนึงเิองก็ขึ้นอยู่กับตัวผู้เรียนเองด้วยว่าจะพยายามและอดทนที่จะทำแค่ไหนเพราะถ้าผู้เรียนไม่พยายามและอดทนถึงแม้พ่อแม่ครูอาจารย์พยายามแค่ไหนแต่ถ้าเด็กไม่ทำก็ไม่มีประโยชน์ดังนั้นวิธ๊ที่จะทำ
ก้คือผุ้เรียนจะต้องปรับนิสัยเอาเองมากว่าแต่ครุก้ควรช่วยด้วยแม้จะไม่สำเร้จก้ตาม
(ยศ เบญจรุราวงศ์ เท็ดดี้เองครับบบบบบบ
<p>สังคมควรจะปลูกฟังเด็กให้รู้จักเสียสละอดทนและเคารพกฏต่างๆแต่พ่อแม่และอาจารย์ควรสั่งสอนให้จำแต่ส่วนนึงเิองก็ขึ้นอยู่กับตัวผู้เรียนเองด้วยว่าจะพยายามและอดทนที่จะทำแค่ไหนเพราะถ้าผู้เรียนไม่พยายามและอดทนถึงแม้พ่อแม่ครูอาจารย์พยายามแค่ไหนแต่ถ้าเด็กไม่ทำก็ไม่มีประโยชน์ดังนั้นวิธ๊ที่จะทำ ก้คือผุ้เรียนจะต้องปรับนิสัยเอาเองมากว่าแต่ครุก้ควรช่วยด้วยแม้จะไม่สำเร้จก้ตาม
(ยศ เบญจรุราวงศ์ เท็ดดี้เองครับบบบบบบ)
ในปัจจุบันนิสัยของคนในด้านต่างๆได้เปลี่ยนไปเนื่องจากสังคมของคนในยุคปัจจุบันได้เปลี่ยนไปจากแต่ก่อน คนแต่ก่อนอยู่ร่วมกันอย่างพี่น้องช่วยเหลือกันเสมอโดยไม่หวังสิ่งตอบแทนใดๆ กฎระเบียบต่างๆเมื่อทำผิดก็ยอมรับ แต่ในปัจจุบันนี้คนส่วนใหญ่จะทำอะไรต้องหวังสิ่งตอบแทนเสมอ กฎระเบียบต่างๆที่ตั้งไวก็ไม่เกรงกลัวโดยกระทำวิธีต่างๆให้ตนเองพ้นผิดไปได้ดังนั้นในปัจจุบันเราควรมีการสร้างจิตสำนึกที่ดีๆโดยเริ่มจากเด็กเล็กเนื่องเด็กจะสามารถเรียนรู้และเชื่อฟังมากกว่าผู้ใหญ่ที่เติบโตมาในสังคมในยุคปัจจุบันนี้แต่การที่เราจะสอนเด็กนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะในวัยเด็กส่วนใหญ่เด็กทุกคนก็ไม่ชอบการสอนแบบตรงๆเราจึงสามารถปรับเปลี่ยนโดยทำเป็นหนังสือการ์ตูนหรือจะเป็นเกมต่างๆที่เด็กๆชอบแต่อาจมีการสอดแทรกแนวคิดต่างๆลงไปไม่ต้องมากเพราะจะทำให้เบื่อได้แต่ใช้การสะสม ส่วนการศึกษานั้นคุณครูก็ต้องสอนให้นักเรียนได้มีจิตสำนึกโดยการพูดให้เห็นประโยชน์และผลที่ตามมาโดยอาจยกตัวอย่างได้แต่ที่สำคัญคุณครูก็ต้องเป็นแบบอย่างให้แก่นักเรียนด้วยเช่นกัน ส่วนสังคมที่อยู่ใกล้ตัวพวกเรามากที่สุดก็คือครอบครัวโดยคุณพ่อคุณแม่ควรปลูกฝังเด็กตั้งแต่เล็กๆให้รู้ถึงคุณค่าความสำคัญและผลดีๆต่างๆที่ตามมาด้วย ไม่ควรใช้อารมณ์ในการสอนควรใช้เหตุและผลเพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีของเด็ก ส่วนด้านกฎหมายและมาตรการต่างๆของรัฐบาลก็ควรเข้มงวดมากกว่านี้และมีตำรวจที่ซื่อสัตย์ต่อหน้าที่การงานซึ่งสิ่งเท่านี้ถ้าทุกคนทำได้สังคมเราในปัจจุบันก็จะมีแต่คนดีๆไม่เห็นประโยชน์ตัวเองมากกว่า ทุกคนในสังคมมีความรักใคร่กันช่วยเหลือกันโดยไม่หวังผลตอบแทนและทำตามกฎระเบียบที่ตั้งไว้ทุกประการ(ด.ญ.วรัทยา เสรีภาพงศ์ ม.2/3 เลขที่25)
เท่าที่ได้อ่านมา นักเรียนได้สะท้อนแง่คิดให้ครูได้คิดดีมากครับ หลายคนคงเห็นเหมือนกันว่า สิ่งที่จะทำให้ "พันท้ายนรสิงห์" ยุคใหม่เกิดขึ้น ก็คือการที่ครอบครัวและสังคม เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับบุตรหลาน ครูอาจารย์ที่สอนก็จะต้องให้เด็กได้เห็น ได้ตระหนักและได้ลงมือปฏิบัติ คนที่จะเข้ามาเขียนต่อไป ก็ขอให้แสดงความคิดอย่างเต็มที่และพยามเสนอตัวอย่างใหม่ๆ ให้หลากหลายขึ้นนะครับ แล้วครูจะเข้ามาช่วยอ่านและประเมินด้วย
การที่พันท้ายนรสิงห์ยอมสละชีวิติเพื่อการจะกระทำตามบนกฏมณเทียนบานที่พันท้ายนรสิงห์ได้ทำหัวเรือหักเพราะเขาต้องการช่วยเหลือพระมหากษัตริย์ที่คอบช่วยเหลือพันท้ายนรสิงห์มาตลอด การกระทำแบบนี้ทำให้ฉันคิดว่าการที่เราจะมีสังคมที่ดีได้นั้นต้องเริ่มจากที่ตัวเอง ไม่มีใครคอยช่วยเหลือเราได้ตลอด เราควรพัฒนาจากการศึกษาที่มีรูปแบบเป็นการศึกษาออกกฏ การศึกษาอย่างบังคับและเข้มงวดเพื่อว่าเด็กของเราจะไม่ออกนอกลู่นอกทางเป็นเด็กที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งรอบข้างที่มีอยุ่ในสังคมบัจจุบันนี้ ยกตัวอย่างง่ายๆเลยอบ่างเหตุการที่เพิ่งจะเกิดขึ้นเมื่ไม่นานมานี้เลย อย่างการเกิดเหตุการเครื่องบินแบ็กฮอกตก 3 ลำ
ครั้งแรกมีผู้เสียชีวิต 5 คน ครั้งที่สอง 7คน ครั้งที่สาม 9 คน ในการสำรวจครั้งที่สามนั้น พลตรีตะวันซึ่งเป็นผู้บังคับบันชาการอากาศได้ลงสำรวจเพื่อหาผู้เสียชีวิติ 2 ลำแรกพวกเขาได้ยึดมั่นกับคำพูดนี้ไว้ว่าสภาพอากาศมันอันตรายนะทุกวินาทีที่เดินทางอาจจะเกิดอุบัติเหตุตอนไหนก็ม่ายรู้หรืออาจจะไมีมีชีวิตลอดกลับมาอีกก็ได้ แต่พวกเขาก็ยืนยันว่าพวกเขาจะหาเครื่องบินที่ตก 2 ลำแรกให้พบให้ได้ พวกเขายอมเสียสละตัวเองเพื่อเข้าช่วยชีวิตผู้ประสบภัยเครื่อบินตกที่แก่งกระจานแต่พวกเขาก็พยายามสุดความสามารถที่พวกเขาจะทำได้เพื่อช่วยเหลือผู้รอดชีวิติทั้งหมดแต่เป็นที่น่าเสียใจคือเครื่องบินลำที่สามที่พลตรีตะวันได้ขึ้นไปด้วยนั้นตอนเดินทามงน่าจะถูกหมอกบังหนาแน่นแทบจะมองไม่เห็นอารายเลยพวกเขาก็ฝ่าหมอกไปช่วยให้ได้ไม่ว่าชีวิตของเราจะเป็นยังไงก็ตาม
แต่การตายของพวกเขาทำให้ฉันคิดว่าเป็นการช่วยเหลือเพื่อนพ้องที่มีปัญาหาหรือกำลังประสบปัญหาอยุ่ก็ตาม พวกเขาก็พยายามอ้างแขนรับความหวังนั้ที่จะทำให้สำเร็จ ไม่ว่าชีวิติพวกเขาอาจจะไม่มีชีวิติรอดกลับมาอีกก็ได้
ในการกระทำนี้แสดงให้เห็นว่าเราควรเห็นประโยชน์ของส่วนรวมมากกว่าประโยคของส่วนตนเองเป็นหลักเพื่อจะพัฒนาประเทศชาติให้ยั่งยืนก้าวหน้าและแข็งแรงต่อไป
( ด.ญ.สร้อยทับทิม อุดมรัตน์นุภาพ ม2/3 เลขที่32 ) ฮิฮิ
ในสังคมไทยตอนนี้ ควรจะปลูกฝังเด็กตั้งแต่เล็กๆเรื่องความซื่อสัตย์ รู้จักเสียสละอดทน ไม่ใช่โกหกพกลมไปวันๆ สอนให้รู้จักการคบเพื่อน แต่ไม่ควรบังคับให้เขาทำตามที่เราสั่งอย่างเดียว ปล่อยให้เขาได้เรียนรู้ด้วยตนเองบ้าง หรือให้ดูคนอื่นเป็นตัวอย่างโดยอย่างเช่นใช้สื่อการเรียนการสอนที่ดีเป็นตัวอย่างให้ผู้เรียนได้เรียนรู้ ไม่ใช่ให้แต่สื่อที่ไม่ดีให้แก่ผู้เรียนนั่งดู โดยสิ่งแวดล้อมก็มีผลต่อตัวผู้เรียนได้เช่นกัน
(อรจิราเจ้าค่ะ เจ๊อรเอ๊งงงงง=w=)
ถึง สร้อยทับทิมนะครับ
ตรวจสอบข้อมูลนะครับ พล.ต. ตะวัน ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ลำที่ 2 ครับ ท่านจะไปนำผู้เสียชีวิตจาก ฮ.ลำแรกกลับออกมา ทำให้ตัวเองต้องประสบอุบัติเหตุตามไปด้วย