วงเรียนรู้คุณเอื้อตำบล

เพราะประสบการณ์ที่ผ่านมาพบว่าหากกำหนดให้มักจะไม่ค่อยตรงกับความต้องการ

            วันนี้ตั้งใจว่าจะไปร่วมทำเวทีคุณกิจครัวเรือนของหมู่บ้านหนึ่ง ในอำเภอพรหมคีรี ตามที่ ผอ.วิรัช ศรีสุวรรณ ผอ.กศน.อำเภอพรหมคีรี เชิญไว้  จะได้เรียนรู้ว่าที่อำเภออื่น เขามีวิธีการทำกันอย่างไร แต่ก็ได้รับแจ้งว่ามีเหตุให้ต้องเลื่อนออกไป วันนี้จึงนั่งทำงานที่ทำงาน 1 วัน

            ได้โอกาสในช่วงบ่าย จึงเชิญครูอาสาฯพนักงานราชการของอำเภอเมืองฯมาตั้งวงพูดคุยกันเกี่ยวกับเรื่องการจัดวงเรียนรู้คุณเอื้อตำบลว่าเป้าหมายที่ี่ให้้จัดกิจกรรมในวงเรียนรู้นี้จำนวน 2 ครั้ง ว่าจะเชิญคุณเอื้อของแต่ละตำบลประกอบด้วยใครบ้างมาเป็นวงเรียนรู้กัน และเวทีที่จัด  2 ครั้งนั้น จะเป็นวันไหน ในเรื่องคุณเอื้อตำบลซึ่งมีบทบาทหลักในการหนุนเสริมวงเรียนรู้ของหมู่บ้าน ให้กิจกรรมวงเรียนรู้ในหมู่บ้านลื่นไหลไปได้ดีนั้น ก็น่าจะได้แก่ นายก อบต. ปลัด อบต. กำนันท้องที่ แต่โครงการได้ตั้งค่าใช้จ่ายมาให้ตำบลละ 2 คน ที่ประชุมจึงให้ทีมคุณอำนวยตำบลแต่ละตำบลๆละ 3 คน ทีมคุณอำนวยตำบลเป็นผู้คัดเลื่อกตามความเหมาะสม ครั้งแรกจะพูดคุยในบทบาทภาระกิจคุณเอื้อตำบลว่าจะหนุนเสริมอะไรอย่างไรกันในวันที่ 23 สิงหาคม 2549 ที่ห้องศูนย์การเรียน ห้องสมุดประชาชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ส่วนครั้งที่ 2 วงเรียนรู้นี้ จะเป็นผู้กำหนดเองว่าจะพูดคุยกันวันไหน เพราะประสบการณ์ที่ผ่านมาพบว่าหากกำหนดให้มักจะไม่ค่อยตรงกับความต้องการ

           ในเรื่องกระบวนการพูดคุยเสวนา ก็จะให้ทีมคุณอำนวยตำบลแต่ละตำบลบรีฟกิจกรรมวงเรียนรู้ของหมู่บ้านทุกหมู่บ้านที่สรุปและถอดบทเรียนไว้แล้วให้วงเรียนรู้คุณเอื้อตำบลได้ทราบเป็นเบื้องต้น ว่าสภาพเป็นอย่างไร ชาวบ้านกำหนดเป้าหมายแก้จน ด้วยกิจกรรมใดไว้บ้าง มีแผนการเรียนรู้อย่างไร อะไรคือความต้องการที่จะให้หนุนเสริมการเรีียนรู้ในระยะสั้นและระยะยาว จากนั้นจึงจะให้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ให้ข้อคิดแนวทางการทำงานร่วมกัน

           ส่วนเรื่องวงเรียนรู้ของคุณอำนวยตำบลจากทุกตำบลในอำเภอ ที่เรียกว่าวงเรียนรู้ของคุณอำนวยตำบลระดับอำเภอ ที่จะมาถอดบทเรียนกันในภาพรวมของอำเภอ เป้าหมาย 3 ครั้ง ก็เป็นเรื่องที่ได้คุยกันในวาระต่อมา เคร่าๆ ยังไม่ระบุวันเวลา ครั้งที่ กันอย่างชัดเจน ซึ่งทั้งหมดนี้ก็คงจะต้องทำกำหนดการแผนการจัดเวที ปฏิทินการดำเนินงาน ออกมาอย่างชัดเจนในระยะใกล้นี้ วันนี้คุยกันอย่างไม่เป็นทางการ ได้แนวทางหยาบๆก่อน

            จึงบันทึกผลการพูดคุยอย่างไม่เป็นทางการในหน่วยงานมาเพื่อแลกเปลี่ยนกันครับ

 

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ครูนอกโรงเรียน

คำสำคัญ (Tags)#คุณเอื้อตำบล#การจัดทำหลักสูตร#การพัฒนางานวิชาการ#การพัฒนารูปแบบกิจกรรม กศน.

หมายเลขบันทึก: 45225, เขียน: 18 Aug 2006 @ 16:49 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:39 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 
  • ไม่ปล่อยให้เวลาผ่านไปโดยไม่ได้แทรกKMไว้เลยนะครับคุณครู...
  • นี่แหละครับ "งานคือเป้าหมาย KMเป็นเครื่องมือ"
  • ทำได้ทุกที่ ทุกเวลา ทุกกิจกรรม ทุกหมู่เหล่า
  • ถึงแม้ว่าจะได้ข้อมูลไม่มากนัก แต่กระบวนการที่ครูนงเมืองคอนทำนั้นเยี่ยมมาก ๆ ครับ
  • เป็นกระบวนการที่จะติดอยู่ในชุมชนอย่างยาวนานครับ

คุณสิงห์ป่าสักครับ

          ยังคุยกันได้รายละเอียดไม่มากพอ ต้องคุยกันต่อให้ถึงขั้นที่ว่าสิ่งไหนควรปฏิบัติ สิ่งไหนไม่ควรปฏิบัติ ทำแข่งกับเวลาครับ    

เรียน อ.ปภังกร

          ผมคิดว่าจะเริ่มต้นด้วยการเปิดใจคุณเอื้อตำบล(กำนัน นายก อบต./ปลัด อบต.) กับทีมคุณอำนวยตำบลๆละ 3คน จากนั้นจึงจะให้ทีมคุณอำนวยตำบลกับคุณเอื้อตำบล แยกกันคุยแต่ละตำบล โดยให้คุณอำนวยตำบลบรีฟงานวงเรียนรู้หมู่บ้านที่จัดเวทีไปแล้ว โดยให้เล่าประกอบกับนำภาพถ่ายกิจกรรม สมุดภาพ แฟ้มสะสม บอร์ดนิทรรศการ บันทึกต่างๆ เช่น กระดาษปรูฟ สรุปบทเรียน เพื่อให้เห็นภาพ จากนั้นจึงให้คุณเอื้อตำบลให้ความคิดเห็นว่าในระยะสั้นและระยะยาวจะเชื่อมต่อการพัฒนา ต่อท่อ หนุนเสริมวงเรียนของคุณกิจครัวเรือนได้อย่างไรบ้าง จากนั้นจึงรวมเป็นวงใหญ่อีกครั้งให้คุณเอื้อตำบลให้ความเห็นว่าต่อไปข้างหน้าจะแก้จนเมืองนครกันอย่างไร ตำบลอื่นจะได้เรียนรู้ด้วย หาก อ.ปภังกร และคุณสิงห์ป่าสักจะเพิ่มเติม แนะนำอะไร ก็รบกวนความคิดความเห็นนะครับ