สวทช. ส่งเสริมนักเรียนตาบอดเรียนสาขาวิทยาศาสตร์

         ผมเป็นที่ปรึกษาคณะกรรมการบริหาร NECTEC (ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ) แต่แทบจะไม่ได้ไปประชุม วันนี้ (11 ส.ค.49) ไปร่วมประชุมก็ได้รับรู้เรื่องการใช้งบประมาณ 16.8 ล้านบาทในระยะเวลา 10 ปี (2549-2558) เพื่อสนับสนุนนักเรียนตาบอด 10 คน  เรียนสาขาวิทยาศาสตร์ตั้งแต่ ม.4 จนจบปริญญาตรี

         เป็นการสนองพระราชปณิธานของสมเด็จพระเทพรัตน์ฯ   โดยที่ขณะนี้คนตาบอดในประเทศไทยเรียนระดับอุดมศึกษาได้เฉพาะสาขาสังคมศาสตร์   แต่มีหลายประเทศที่จัดการสนับสนุนจนคนตาบอดเข้าเรียนสาขาวิทยาศาสตร์ได้

         การเตรียมความพร้อมทั้งฝ่ายผู้เรียนและผู้สอนไม่ง่าย   ต้องร่วมมือกันหลายฝ่าย  ได้แก่ สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.),  องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ,  ศูนย์บริหารจัดการเทคโนโลยี,  วิทยาลัยราชสุดา  เป็นต้น   และมีหน่วยงานที่ยินดีเข้ามาสนับสนุน เช่น ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

         เป็นเรื่องความก้าวหน้าของสังคมไทยที่น่ายินดีอย่างยิ่ง   ผมมีความสุขมากที่ได้เข้าร่วมรับรู้พัฒนาการที่น่าชื่นชมของบ้านเมืองของเรา

วิจารณ์  พานิช
 11 ส.ค.49

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailand

คำสำคัญ (Tags)#คนพิการ#สวทช.#เนคเทค#nectec#นักเรียนตาบอด

หมายเลขบันทึก: 44934, เขียน: 16 Aug 2006 @ 15:25 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:39 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

ขอบคุณค่ะอาจารย์