สิ้นเสียงร้อง ตามมาด้วยเสียงกระแทกดัง ... อั๊ก นางตกจากต้นหว้าที่ความสูงประมาณ 3 เมตร ทั้งใบหน้าและลำตัวกระแทกกับจอมปลวกอย่างจัง ตอนนั้นนางยังมีสติดี รู้แต่ว่า จุกมาก เพื่อนๆที่เลี้ยงควายอยู่ใกล้ๆเห็นเหตุการณ์เข้าพอดี รีบวิ่งเข้ามาดูและบอกอีกคนให้เรียกคนมาช่วย นางต้องโบกมือห้าม เพราะเกรงว่าพี่ซึ่งดำนาอยู่จะได้ยิน เพราะถ้าแม่รู้เรื่องนี้ต้องถูกห้ามแน่นอน
เพื่อนๆช่วยกันพยุงให้นั่งอย่างทุลักทุเล เลือดที่ไหลออกทางจมูกปนกับดินตอนที่ฟุบอยู่เป็นคราบเกรอะกรังทำให้หายใจไม่สะดวก เพื่อน 2 คนที่พยุงอยู่ก็ทำอะไรไม่ถูกเพราะนางห้ามไม่ให้เรียกคนมาช่วย พอหายจุกและพูดได้นางก็วานเพื่อนช่วยพยุงไปนั่งพิงต้นหว้า แล้วก็ค่อยๆแกะดินที่ปิดอยู่รอบจมูกออก เพื่อนตามมานั่งข้างๆ แล้วก็พูดขึ้นว่า
" กูวาสิบ่เว่าแล่ว แต่อดบ่ได้ ตอนตกต้นหมากสีดาเอาหลังลง ดีนะมีต้นหมากนัดฮองไว่ เลยบ่เป็นหยัง บาดทีนี่เอาโพนฮอง เป็นจั่งได๋ล่ะ หน่างุบดินเล้ย หลาบไป๊……."
นางปล่อยให้เพื่อนบ่นโดยไม่เถียงสักคำ เพราะสัปดาห์ก่อนก็ไปปีนต้นฝรั่งที่อยู่ท้ายสวนและพลัดตกลงมาแต่ไม่เจ็บเพราะใต้ต้นฝรั่งมีต้นสับปะรดขึ้นเป็นกระจุกและหนาพอที่จะรองรับหลังของนางได้ไม่ให้กระแทกพื้น ตกลงมาแล้วก็นอนยิ้งแฉ่งกินฝรั่งต่อ เพื่อนคงหมั่นไส้เลยขู่ว่าจะไปบอกแม่ แต่นางห้ามไว้
อ่านแล้วนึกถึงภาพตอนตก คงซิจุกน่าดูน้อ ฮ่าาาาา
*มาอ่านต่อเรื่องเล่าของจอมซนคนสวย..อยากเห็นภาพเก่าๆช่วงนี้จังค่ะ..จะน่ารักสักเพียงไหนหนอ ?..น้องมนัสดา จิตใจงามของพวกเรา..
*เก็บ ภาพดอกบวบงู ช่วงหน้าฝนที่สวนในบ้านพี่ใหญ่ มาฝากค่ะ..น้องดร.ขจิต ให้เมล็ดพันธุ์ มาปลูก..รอลุ้น ผลบวบงู อยู่ค่ะ..
สวัสดีค่ะน้องPeter p
สวัสดีค่ะพี่ใหญ่ที่คิดถึง
สวัสดีคะ
เรื่องน่ารักมากคะ ทำให้คิดถึงบรรยากาศท้องทุ่งจริงๆคะ
สวัสดีครับ...
ซนแท้...หล้า..อย่างนี้ต้องโดน..แส่..!!!
ชอบเรื่องเล่าที่ให้ภาพชีวิตในอดีตแบบนี้ครับ ได้กลิ่นของอดีตที่น่ารื่นรมย์ดีนักแล
ปล. ชีวิตในวัยเยาว์ล้วนมีสีสรรค์และเต็มไปด้วยการผจญภัยจริงๆครับผม
มาชม
อ่านได้ทบทวนภาษาเก่าคราวหลัง...
แต่นึกสงสาร นึกหลูโตนคนตกต้นไม่แท้เด้...
สวัสดีค่ะ
น่ารักดีนะคะ^_^
เล่าแบบเห็นภาพเลยค่ะ
ตกจากต้นหว้ามาใส่จอมปลวก...ดัง อั้ก อดทนเหมือนกันเนาะ ตัวแค่เนี้ย.....
เพื่อนก็ดีแท้ ช่วยเหลือพาไปนอนเถียงนา...
วันนี้เพื่อนเหล่านั้นยังอยู่ไหมคะ
ไม่ใช่อะไรหรอก...เผื่อน้องนางบ้านนานึกอยากจะไปปีนต้นไม้อีก จะได้มีคนมาช่วยทันน่ะค่ะ
เรียนแม่ต้อยที่นับถือ
สวัสดีค่ะพี่ครูลำดวน
สวัสดีค่ะคุณครูเลิศฤทธิ์
สวัสดีค่ะอาจารย์
เรียนท่านอาจารย์
สวัสดีค่ะคุณครูpong
สวัสดีค่ะน้องหน้าตาดี