วันแม่ แม่ต้องร้องไห้ด้วยหรือ

เมื่อถูกลูกถาม จะตอบยังไงค่ะ

ในรอบหนึ่งปี จะมีวันที่เต็มใจลาพักผ่อนอยู่หนึ่งวัน คือ วันแม่ ส่วนวันอื่น ๆ ไม่ค่อยเต็มใจลาเท่าไหร่ค่ะ เพราะจะไม่ค่อยคุ้มในการกลับมาสานงานที่คั่งค้าง   ยังจำวันแม่เมื่อปีที่ผ่านมาได้ เนื่องจากมีลูกสองคน อยู่ระดับประถม และระดับอนุบาล และโรงเรียนที่ลูกอยู่ จะจัดงานวันแม่คนละตึก  ระดับประถมจัดตึกนึง ส่วนระดับอนุบาลก็จัดอีกตึกนึง ทำให้คนที่เป็นแม่และมีลูกเรียนอยู่ทั้งสองระดับ  ต้องวางแผนในการบริหารเวลาให้ดีว่าช่วงไหนจะต้องอยู่ที่ลูกคนไหน สำหรับตัวดิฉันเองนั้นโชคดีหน่อย ที่ทุกครั้งที่เป็นวันแม่ ก็จะเป็นวันทั้งพ่อและแม่ ซึ่งเราก็จะแบ่งหน้าที่กันทำโดยมีคุณแม่เป็นตัวหลัก  ในช่วงเช้า เราทั้งคู่ ก็เลือกที่จะอยู่กับน้องฟ้าลูกสาวคนเล็ก เนื่องจากน้องฟ้ามีกิจกรรมที่จะต้องแสดงบนเวที แล้วคุณพ่อมีหน้าที่ต้องเป็นตากล้อง เมื่อทำหน้าที่เสร็จแล้ว คุณพ่อ ก็จะวิ่งหน้าตั้ง ไปที่ตึกใหญ่ ซึ่งเป็นตึกที่พี่ฟางมีกิจกรรม แน่นอนว่า จำนวนเด็กที่มากมายขนาดนั้น เราหาลูกไม่เจอแน่ ถ้าไม่นัดหมายกันก่อนว่า จุดนัดพบ คือตรงไหน ส่วนคุณแม่ยังอยู่ที่ตึกอนุบาล เนื่องจากกิจกรรมยังไม่แล้วเสร็จ แต่เราก็จะตกลงกันก่อนแล้วว่า เมื่อไหร่ที่ตึกใหญ่ปล่อยลูกให้มาหาแม่  คุณพ่อก็จะรีบโทรศัพท์มาตามคุณแม่ทันที คุณแม่ก็จะต้องวิ่ง (หน้าตั้ง) มาที่ตึกใหญ่ทันที ซึ่งก็เป็นแบบนี้มาสองปีแล้ว ดิฉันยังจำเหตุการณ์ในวันแม่เมื่อปีทีผ่านมาได้ไม่ลืม  เมื่อถึงตอนที่ทางโรงเรียนปล่อยเด็ก ๆ ให้มาหาคุณแม่ เพื่อที่จะเอาดอกไม้มาให้ แล้วแสดงความรักต่อกันระหว่างแม่ลูก แน่นอนว่า แม่ลูกคู่อื่น ๆ ต่างก็จะวิ่งวุ่นทั้งแม่และลูก คู่ไหนที่หากันเจอ ก็จะกอดกันกลมน้ำตาคลอเบ้า ส่วนเด็กคนไหนที่หาแม่ไม่เจอ บางคนก็กระวนกระวายใจ หลายคนโดยเฉพาะเด็กชั้นประถม ก็จะร้องไห้  ส่วนคู่เรา ดิฉัน กับ น้องฟาง ดิฉันเพียงแต่ยืนอยู่กับที่ ไม่วิ่งไปไหน รอให้น้องฟางเป็นฝ่ายมาหา เนื่องจากเราได้นัดหมายกันก่อนแล้วว่าจะเจอกันตรงไหน เมื่อลูกเจอแม่ แม่เจอลูก บรรยากาศก็เหมือนแม่ลูกคู่อื่น ๆ คือ ต่างคนต่างกอดกันกลม ลูกบอกรักแม่ แม่บอกรักลูก น้องฟางนั้นถึงกับน้ำตาคลอเบ้า หลังจากนั้นถัดมาไม่กี่วัน คุณครูให้น้องฟางเขียนบรรยายความรู้สึกในวันแม่ที่ผ่านมา ทุกถ้อยคำที่น้องฟางเขียน เป็นความรู้สึกที่ดี ๆ ที่มีต่อแม่ และต่อความรักที่แม่มีให้ แต่มาสะดุดใจตรงประโยคสุดท้ายของบันทึกฉบับนั้น นั่นคือ หนูรู้ว่าแม่รักหนู แต่หนูสงสัยว่าทำไมแม่หนูถึงไม่ร้องไห้ในวันแม่เหมือนแม่คนอื่น ๆ   ก็ต้องอธิบายกันซะยืดยาวให้ลูกเข้าใจว่า วันนั้นเป็นวันที่แม่ดีใจมาก ดีใจที่ได้เป็นแม่ของลูกจนถึงวันนี้ และจะเป็นทุก ๆ วัน วันแม่ของแม่ คือ ทุกวัน เราแม่ลูกสามารถแสดงความรักต่อกันได้ทุกวัน เวลา นาที และวินาที อยู่แล้ว ส่วนวิธีการแสดงความรักต่อกันในวันแม่นั้น แต่ละคนก็จะมีวิธีการที่ไม่เหมือนกัน คุณแม่ท่านอื่นอาจจะตื้นตันจนน้ำตาไหลออกมา  ส่วนแม่นั้น ตื้นตันเหมือนกันแต่มันแสดงออกมาเป็นรอยยิ้ม   ซึ่งน้องฟางก็เข้าใจ ดังนั้น ในวันแม่ปีนี้ ดิฉันจึงไม่ถูกลูกถามแล้วว่า ทำไมแม่ถึงไม่ร้องไห้เหมือนแม่คนอื่น ๆ แล้วคุณป้า น้า อา ท่านอื่น ๆ ละคะ เจอลูก ๆ ตั้งคำถามเหมือนดิฉันรึเปล่า แล้วถ้าเจอ จะตอบยังไงค่ะ ท้ายนี้ ฝากรูปน้องฟ้า และการ์ดวันแม่ ที่ลูก ๆ บรรจงทำให้คุณแม่ อ้อ สำหรับภาษาจีน น้องฟางฝากให้คุณน้าฝอยทอง ช่วยแปลด้วยค่ะ ว่าแปลว่าอะไร แล้วก็ขอฝากเพลง แม่ ให้สำหรับ แม่ลูกที่ต้องไกลกัน เพราะภาระหน้าที่ นะคะ (โดยเฉพาะคุณครูขจิต)

รักแม่มาก ๆ นะคะ ..

 รูปน้องฟ้าค่ะ

ตื่นขึ้นมาแต่เช้า แม่หุงข้าวต้มปลา
จวนจะได้เวลา ไปท้องนาอีกครา
ทุกวันคืนแม่อยู่ด้วยความหวัง ดังแสงทองส่องฟ้า
ลูกแม่นั้นไปศึกษา ในสังคมชาวกรุง..

" ตาแม่มองลูกรัก วันที่เจ้าจากไป

แม่เคยทุกข์ทนเพียงใดแลลูกไกลอกตรม

เมื่อลูกจบจากการศึกษา แม่คอยตั้งตาชื่นชม

ลูก อย่าหลงระเริงสังคม จงหวลคืนบ้านนา

นาก็คือความหวัง ดังชีวิตจิตใจ

จนเดือนดับลับล่วงไป ไกลหนทางลูกจร

ม่านเมฆบดบังในตา   สาลิกาไม่คืนกลับคอน

ทุกคืนวันแม่มิได้หลับนอน คอยเจ้าย้อนบ้านนา

.........................................................................

ตื่นขึ้นมาแต่เช้า  แม่หุงข้าวต้มปลา 

ดูแสงทองส่องมา ไปท้องนาอีกที

ทุ กวันคืนแม่ก็ยังเฝ้าหวัง   หวังถึงวันสุดท้าย

รอจนแม่ถึงวันสิ้นใจ คงได้พบลูกชาย  

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สัพเพ เหระ เล่าสู่กันฟัง

คำสำคัญ (Tags)#ครอบครัว#สัพเพเหระ#วันแม่

หมายเลขบันทึก: 44415, เขียน: 12 Aug 2006 @ 07:42 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:30 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 15, อ่าน: คลิก


ความเห็น (15)

ค่อยมาทำ link รูปภาพน้องฟา และการ์ดวันแม่ และ link เพลงนะ เนื่องจากไม่มีเวลาแล้วค่ะ ต้องรีบไปอาบน้ำ เดี๋ยวไปเรียนสาย  แต่อยากขึ้นบันทึกฉบับนี้ก่อนมาก ๆ เป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกท่านนะคะ
เขียนเมื่อ 

รอติดตาม...และเฝ้าดูคะ...

ขอร่วมแสดงความรัก...ต่อคุณแม่ทุกท่าน...ด้วยคะ

กะปุ๋ม

เขียนเมื่อ 
     ร้องให้ใช่จะเสียใจอย่างเดียวที...นิ ร้องให้ด้วยปิติมีความสุขสุด ๆ ก็ได้ครับ เช่นบันทึกนี้
เขียนเมื่อ 

โห!..."อึ้ง"...ตามมาดูรูปคะ...

...

รักแม่...เหมือนน้องฟ้า-น้องฟางคะ...

ด้วยรักจากหัวใจ "ดวงน้อย" นี้อีกดวง

 • เห็นชื่อเรื่องแล้วต้องเข้ามาติดตามด่วนเลยครับ
 • เนื้อหากินใจมาก ๆ เลยครับ
 • ขอบคุณมาก ๆ ครับ
เขียนเมื่อ 
ประทับใจการเขียนค่ะ   ดิฉันจะหลีกเลี่ยง งานประเภทแบบนี้เหมือนกลัวหมอ ประมาณนั้นจะให้พ่อเขาไปมากกว่า  เพราะถ้างานแบบนี้มีดิฉันไปร่วมงาน โรงเรียนต้องน้ำท่วมแน่ๆ เพราะดิฉันขี้ร้อง......มาก มาก.....ทำยังไงก็ไม่หายนิสัยนี้  กลัวลูกจะอายคน...
เขียนเมื่อ 
การ์ดวันแม่และเจ้าของการ์ด  น่ารักจังเลย
ตัวอักษรภาษาจีน   แปลว่าอะไรคะ
เดาว่า....."หนูรักแม่"
 • ขอบคุณทุก ๆ ท่านนะคะที่ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในแต่ละมุมมอง
 • สำหรับคำแปลภาษาจีน จะยังไม่เฉลยนะคะ รอให้คุณครูขจิต เป็นผู้เฉลย
เขียนเมื่อ 

การ์ดสวยและสร้างสรรค์มากเลยค่ะ ของเล็กๆน้อยๆที่เอามาแต่งนี้ หนูฟ้ากับหนูฟางทำกันเองหรือเปล่าคะ ดอกไม้ถักโครเชต์สวยจริงๆ ป้าโอ๋ชอบมากเลยค่ะ ฝากยกนิ้วโป้งให้ทั้งสองคน ทั้งสองนิ้วเลย

เขียนเมื่อ 
 • ยังไม่ได้แปลเลยครับ
 • จะแปลเร็วๆนี้ผู้เชียวชาญภาษาจีนเพิ่งกลับมาจากสัมมนาด้วยครับ
 • การ์ดน้องฟางน่ารักมาก
 • ขอบคุณครับ
เขียนเมื่อ 
 • แปลย่างรวดเร็วว่า ฉันรักแม่ เสียดายไม่มีอักษรจีนในเครื่องครับ
 • น้องฟ้าและน้องฟางเก่งมากครับ
 • ขอบคุณครับ
 • เย้/ น้องฟ้าบอกว่าคำแปล ถูกต้องค่ะ แปลว่า "ฉันรักแม่" คุณน้าฝอยทองเก่งมาก  คุณnidnoi ก็เดาได้ถุกต้องค่ะ
 • สำหรับคำชมของน้าโอ๋ น้องฟางอ่านแล้วยิ้มไม่หุบเลยค่ะ  เด็ก ๆ เขาทำกันเองสองคนค่ะ
เขียนเมื่อ 
 • ขอบคุณที่แวะไปทักทายครับ น้องฟางและฟ้าสบายดีไหมครับ
เขียนเมื่อ 
 • ขอบคุณที่แวะไปแสดงความคิดเห็นมีประโยชน์มากเลยครับ
เขียนเมื่อ 
แวะมาทักทาย น้องฟ้าและน้องฟางสอบเมื่อไรครับ