คนรัก (หญิง): น้องน้อยใจพี่ น้องไม่ทะเลาะกับพี่อีกแล้วละ แม้แต่เรื่องบุหรี่น้องก็กลับมาคิดนะ  นั่งรถมาตลอดทางก็นั่งคิดมาตลอดทาง ว่า น้องจะไม่ขออะไรอีกแล้ว ถ้าให้กันไม่ได้ก็ไม่อยากจะได้คนขอกลับระอายตัวเองแทน ที่ต้องขอแล้วรู้สึกว่าเขาเมิน แถมยังทำต่อหน้าต่อตา...มันรู้สึกอะไรหลาย ๆ เมื่อก่อนตอนไม่ขอ...น้องก็ไม่เคยเห็นพี่จะสูบให้เห็นนะ แต่พอน้องยิ่งขอน้องกลับยิ่งเห็นอย่างนะ

     คนรัก (ชาย):  น้องจ๋า พี่ขอโทษ พี่สำนึกอยู่ตลอดเวลา พี่รู้  แต่พี่... ขอโทษ มันยากมาก

     คนรัก (หญิง): แต่ไม่เป็นไร ไม่ต้องขอโทษ เพราะจะไม่ขออีกแล้ว นึกจะสูบตอนไหน ก็ตามสบาย

     คนรัก (ชาย):  น้องนี่เป็นคนเดียวจริง ๆ ที่บ่นแล้วพี่ยิ้มได้ตลอด

     คนรัก (หญิง): ไม่ได้บ่นให้ยิ้ม...แต่พูดให้สำนึก แต่คนเรานี่ก็แปลก...เขาถึงได้บอกว่า คนเราฉลาดไม่เหมือนกัน โง่ก็ไม่เหมือนกัน บางคนฉลาดเรื่องโง่ ๆ พูดไปให้ผ่านหูซ้ายทะลุหูขวาอย่างนั้นแหละ เผื่อวันนึงมันจะซึมเข้าสมองส่วนที่พี่อยากจะพัฒนาคนอื่นให้มันดีขึ้นบ้าง แต่ตัวเองกลับแย่ลงทุกวัน ๆ น้องว่าก่อนที่คิดจะพัฒนาสมองของคนอื่น หรือเรียนรู้เรื่องสมอง น่าจะเรียนรู้จากสิ่งใกล้ตัวก่อนนะ น้องยังมองถึงพี่เขยน้องเลยนะ ขนาดพี่สาวบอกว่าให้เลิกเหล้าเขาก็ไม่ยอมเลิก บอกว่างานไม่เสีย รักลูกรักเมียจะตาย ดีกว่าพี่ไปมีคนอื่นด้วยซ้ำไป นี่คือคำแก้ตัวของคนโง่นะน้องว่า คนเราไม่เห็นโลงศพจะไม่หลั่งน้ำตา

     คนรัก (ชาย):  พี่จะเลิกให้ได้จ๊ะ พี่สัญญาจริงๆ

     คนรัก (หญิง): สูบต่อเถอะพี่ ถือว่าน้องขอร้องแล้วกัน

     คนรัก (ชาย): ไม่ได้หรอก มันไม่ดี

     คนรัก (หญิง): น้องว่าเท่ห์ดีนะ ยืนพ่นควันข้างถนน แถมได้สอนเด็กด้วย เท่ห์ระเบิดเลย ปากดำ เหม็นก็เหม็น น้องว่าเป็นเอกลักษณ์ดีนะไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน ของแบบนี้แหละที่คนไทยเราควรจะอนุรักษ์เอาไว้ ไม่งั้นลูกหลานจะยึดแบบใครละพี่ ช่วย ๆ อนุรักษ์สิ่งไม่ดีเอาไว้เถอะ ลูกหลานจะได้เจริญรอยตาม ศิษย์จะได้เห็นเป็นแบบอย่าง ขาดคนสูบบุหรี่ไปหนึ่งคน เด็กไม่มีตัวแบบที่ผิด ๆ ให้ดู มันเปรียบเทียบไม่ออกหรอก ว่าหน้าตาคนสูบบุหรี่กับหน้าตาคนไม่สูบอย่างไหนจะน่าดูกว่ากัน สูบไว้เถอะพี่ยิ่งเป็นครูมหาลัยด้วยแล้ว หาดูยากเอาไว้ให้เด็กเปรียบเทียบน้องว่าจะได้บุญได้กุศลด้วยนะ เพราะต่อไปคงหาดูกันอยากแล้วนะให้เหลือพี่ไว้สักคน คนที่ทำเพื่ออุดมการณ์ของตัวเองนะหายาก ห้ามไม่ได้ก็ยุส่งเสียเลย แต่ดีนะน้องว่าสูบกันวันละมวนแล้วค่อย ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ น้องว่าเขาเก่งนะคนที่ทำรายสถิติตัวเองได้ในแต่ละวันน้องนับถือ ผู้ชายบางคนเขากลัวเสียฟอร์ม นะ ประมาณว่าถ้าเลิกสูบเดี๋ยวคนหาว่ากลัวเมีย ฉะนั้นเราต้องทำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้ผิดปกติจากสายตาชาวบ้าน ยืนสูบให้มันท้าทายกันไปเลย

     คนรัก (ชาย): ยอม