บล็อก คันฉ่องนกไฟ โดย นพ.สกล สิงหะ

บทสัมภาษณ์

สวัสดีครับ ผมนายแพทย์ สกล สิงหะ ผมทำงานอยู่ที่หน่วย ชีวันตาภิบาล โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ส่วนใหญ่ก็จะทำงานสอนนักเรียนแพทย์ และดูแลคนไข้ระยะสุดท้าย

 ก่อนที่ผมจะมาใช้งานใน GotoKnow เว็บไซต์ผมก็มีหน้าที่ที่จะต้องสอนนักเรียนแพทย์และก็ทำเวิร์คชอปให้กับผู้คนค่อนข้างเยอะเหมือนกันและสุดท้ายก็มีอาจารย์ เต็มศักดิ์ พึ่งรัศมี ที่อยู่ที่ มอ. ชวนให้เข้ามา บอกว่าชอบเขียนใช่ไหม  มาเขียนที่นี่หน่อยดูซิว่าจะเป็นยังไง

ตอนแรกผมก็ไม่ได้เขียน จะเขียนออกมาเป็นกระดานข่าวมากกว่า แต่พอได้ลองเขียนแล้วมันรู้ว่า GotoKnow ไม่ใช่แค่เป็นเว็บไซต์ธรรมดามันเป็นพื้นที่สังฆะ คือมีกัลยาณมิตรเป็นจำนวนมาก กัลยาณมิตรนี่มีส่วนช่วยในการที่ทำให้พวกเราเกิดแรงบันดาลใจ เกิดเห็นอะไรหลายๆอย่าง

คนเราจะมองเห็นวัตถุหรือเรื่องราวนี่เฉพาะด้านที่เรายืนมองอยู่ แต่เพื่อนๆจะช่วยให้เรื่องราวนั้นมีมุมมองอื่น ซึ่งการที่เราจะต้องเดินไปดูเองแต่เขาสะท้อนให้เราเห็นได้ขึ้นมา ก็เพราะว่าทำให้เราเข้าใจเรื่องราวได้ครบถ้วนยิ่งขึ้น

ไม่เพียงแต่เท่านั้น พอเราได้บันทึกเรื่องราวของเราลงไปในเว็บไซต์แล้ว เราพอก็ได้ย้อนกลับมาอ่านอีกครั้งหนึ่งปรากฏว่าเราเห็นตัวเราเอง มันเห็นร่องรอยที่เราได้ทิ้งไว้ ว่า ครั้งหนึ่งเราเคยคิดอย่างนี้ เคยพูดอย่างนี้ เราเคยทำอย่างนี้และเพราะอะไร บางทีเราใช้ชีวิตไปเรื่อยๆปรากฏว่าเราหลงทาง และก็ได้ไปย้อนกลับมาว่าทำไมเราทำอย่างนี้ ในปัจจุบันนี้เราเริ่มเข้าใจได้ใหม่อีกครั้งหนึ่ง

GotoKnow จึงเป็นทั้งแหล่งต่อยอดความรู้ แหล่งบันทึกชีวประวัติส่วนตัวทั้งในเรื่องของหน้าที่การงาน ในเรื่องของเราคือใคร ในเรื่องของเราคิดยังไงต่างๆ มันเป็นอดีต มันเป็นปัจจุบัน และก็มันเป็นทั้งอนาคตด้วย

ไม่เพียงแต่ทั้ง GotoKnow ยังเป็นแหล่งเสริมสร้างจะเรียกว่าเป็นสถานที่สัปปายะ คือสถานที่ที่อุดมไปด้วยทรัพยากรต่างๆช่วยในการภาวนา ผมคิดว่า GotoKnow ส่วนหนึ่งช่วยในการภาวนา ทำให้เรามีจิตใจที่ปลอดโปร่งและผ่องใส

ข้อสำคัญคือมันนำมาซึ่งความเข้าใจ ไม่ได้เข้าใจแต่เพียงเนื้อหาที่เราทำงานอยู่เท่านั้น แต่ว่าเข้าอกเข้าใจในความคิดของคนทั้งเห็นด้วยทั้งเห็นต่าง

กระบวนการสะท้อนที่เกิดขึ้นในความเป็นบล็อกซึ่งเป็น open space ที่ที่เปิด ทำให้ความรู้ไม่อยู่เฉยๆ แต่ว่าเป็นสมดุลแห่งการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา มีการต่อยอด มีการตัดเล็มเพื่อให้สวยงามยิ่งขึ้น 

 ในพื้นที่ของ GotoKnow  ในพื้นที่ที่เขียนแบบนี้ในสังคมของไทย ผมคิดว่าเรากำลังต้องการพื้นที่แบบนี้มากขึ้นเรื่อยๆ

เพราะว่าปัญหาต่างๆเกิดขึ้นจากการที่เราฟังคนน้อยลง คิดว่าเราถูก มุมมองของเราคือวิธีที่ดีที่สุด แต่พื้นที่ที่ GotoKnow จะเป็นพื้นที่ที่ทำให้เรามองเห็นมุมมองมากยิ่งขึ้น พื้นที่ในการสร้างเพื่อน พื้นที่ในการที่เราถูกเคารพ และเป็นพื้นที่ที่จะฝึกในการเคารพคนอื่น

ผมคิดว่าการใช้ GotoKnow และการมี GotoKnow เกิดขึ้นในสังคมไทยน่าจะเป็นคำตอบสำหรับสำหรับปัญหา น่าจะเป็นคำตอบสำหรับอนาคต น่าจะเป็นคำตอบของปัจจุบันของคนได้หลายๆคนด้วย