เมื่อวานนี้(๒๑ เมษายน ๒๕๕๔) ไปทำธุระที่จังหวัดหนองคาย ซึ่งอยู่ห่างจากจังหวัดบึงกาฬ ๑๓๖ กิโลเมตร  จังหวัดบึงกาฬแยกจากจังหวัดหนองคายมาจัดตั้งเป็นจังหวัดใหม่ แต่ความรู้สึกของเราก็ยังเหมือนอยู่จังหวัดหนองคายเหมือนเดิมค่ะ รักหนองคายจัง

        ออกเดินทาง ๖ โมงเช้า ถึงจังหวัดหนองคายประมาณ ๘ โมงเช้า ยังได้ยืนเคารพธงชาติหน้าสถานีตำรวจ มีข้าราชการตำรวจเชิญธงชาติและเข้าแถวเคารพธงชาติด้วย ประชาชนต่างพากันหยุดเคารพธงชาติด้วย เห็นแล้วก็ชื่นใจว่าประเทศไทยเราเป็นเอกราชน่าภูมิใจ  ไม่ได้มีธุระที่สถานีตำรวจหรอกนะคะ (อิอิ เดี๋ยวเข้าใจผิด)

หลังจากทำธุระเสร็จก็ราวๆเที่ยง จึงพากันไปทานข้าวมันไก่ และก๋วยเตี๋ยวรสเด็ดของหนองคาย สังเกตว่ามีคนมาทานเยอะ แสดงว่าอร่อยแน่ๆ ราคาจานละ ๓๐ บาท ดับกระหายด้วยเฉาก๊วย และชาดำเย็น แก้วละ ๑๐ บาท รวมจ่ายอาหารมื้อเที่ยง ๒๐๐ บาทเฉลี่ยคนละ ๔๐  บาท

          เนื่องจากวันนี้อากาศค่อนข้างร้อน แดดจัด จึงไม่คิดอยากแวะเที่ยวที่ไหน เพราะเคยมาเที่ยวหลายครั้งแล้ว ลูกๆบอกว่าขอแวะซื้อของหน่อย

ของที่ว่าอยู่ที่ตลาดท่าเสด็จ เลยถือโอกาสถ่ายภาพมาฝากซะเลยค่ะ

หากมีโอกาสไปจังหวัดหนองคายอย่าลืมแวะเที่ยวและซื้อสินค้าที่นี่กันนะคะ

 

ตลาดท่าเสด็จ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง ในเขตเทศบาลเมือง เป็นแหล่งรวมสินค้าที่ในแถบอินโดจีนและยุโรปตะวันออกมีทั้งผลิตภัณฑ์อาหารแห้ง อาหารแปรรูป และข้าวของเครื่องใช้ เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า เสื้อผ้า นาฬิกา เครื่องครัว เปิดจำหน่ายทุกวันเวลา ๐๗.๐๐ น. - ๑๘.๓๐ น

ร้านจำหน่ายเสื้อยืดที่ระลึก จะมี ข้อความบนหน้าอกเสื้อให้เลือกตามอัธยาศัย มีทั้งภาษาลาวและภาษาไทย ชอบคำว่า "สะบายดี" ค่ะ

 

จุดชมวิว ริมแม่น้ำโขง มีศาลานั่งพักร้อนให้นั่ง  ตากลม ริมโขงสบายๆ (อิอิ จะอ่านตา-กลม หรือตาก-ลมก็ตามใจเด้อ)    ท่าเสด็จยังเป็นด่านสำหรับคนท้องถิ่นข้ามไปยังลาวโดยใช้เรือข้ามฟาก  ส่วนนักท่องเที่ยวทั่วไปต้องใช้ด่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว

                      เห็นต้นไม้ออกดอกสีชมพูสวยเด่นเป็นสง่า สวยดีค่ะ

ตลาดท่าเรือ ติดริมโขง มีร้านขายของที่ระลึกให้เลือกซื้อหาตามใจชอบ มีเหล้าไห หรือเรียกเหล้าโท  เหล้าอุ (อุ แปลว่าไห) เคยเห็นเขาดื่มใช้หลอดดูดจากอุเลย

                

ถนนริมโขงดูแลให้สวยงามโดยเทศบาลเมืองหนองคาย นั่ง เดินชมวิวตอนเช้าและตอนเย็นจะเหมาะที่สุด อากาศจะได้ไม่ร้อน บรรยากาศดีอย่าลืมหาคนไปนั่งชมวิวเป็นเพื่อนนะคะจะได้ไม่เหงา

                  ถ้วยกาแฟ มีให้เลือกหลายรูปแบบ สวยๆทั้งนั้นเลย

สามล้อเครื่อง(รถสกายแล็ป)มีให้บริการทั่วไปค่ะ ถ้าเป็นแถวจังหวัดสกลนคร จะเป็นสามล้อถีบ(ใช้แรงคน) 

เดินผ่านแม่ค้าขายผลไม้ เลยซื้อสับปะรด ๑ ถุงราคา ๒๐ บาทแถมพริกเกลือกับไม้จิ้มด้วย รสชาติเป็นสับปะรดเลยล่ะ อร่อยดีค่ะเดี๋ยวจะหาว่าไม่เป็นสับปะรด

                  

เดินซะเหนื่อย แดดร้อนไปหน่อย แต่ได้ภาพมาฝากก็สุขใจแล้วล่ะ    นี่คือสิ่งที่ลูกๆอยากซื้อกลับไปที่บ้าน อาหารขึ้นชื่อของหนองคายเขาล่ะ ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า  แหนมเนืองค่ะ อาหารเวียดนามที่คนไทยชอบ  มีโอกาสอย่าลืมแวะเที่ยวและแวะชิมนะคะ

ขอบคุณที่มาเยือนบันทึกนี้ค่ะ