เมื่อ ๑๖-๒๓ มีนาคม ๒๕๕๔  ผมได้ไปทำธุระที่อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน  ได้กินผลไม้พื้นถิ่นภาคเหนือ  ชื่อ แอปเปิ้นสตาร์  ลักษณะผลขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณนิ้วครึ่งถึงสองนิ้ว ผิวนอกเป็นมันมีทั้งสีเขียวล้วน หรือบางต้นอาจจะมีสีม่วงแซม

       เมื่อผ่าออกตามแนวขั้วจะมีเมล็ดสีดำคล้ายน้อยหน่า ขนาดก็พอๆ กัน  ประมาณผลละ ๔-๖ เมล็ด  เวลาจะกินก็ใช้วิธีเอาช้อนตักเนื้อให้แยกจากเปลือก คล้ายๆ กับการใช้ช้อนตักกินน้อยหน่า รสชาติก็คล้ายๆน้อยหน่า ไม่หวานนัก เขาวางขายประมาณ ๕-๗ ลูก ราคา ๒๐ บาท  ลูกที่กินได้จะต้องสุก  กดดูที่ผิวจะรู้สึกนิ่มๆ หากไม่สุกเนื้อในจะแข็ง ฝาดๆ



       หลังจากได้กินลูกแล้วก็ใช้วิชานักสืบ หาต้นและลักษณะอื่นๆ ที่อยากจะรู้จัก ไปเจอที่บ้านน้านี-น้าวัฒน์  พบว่าลำต้นขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ ๓-๔ นิ้ว สูงประมาณ ๔-๖ เมตร ยังไม่ให้ผลเลยครับ  ต้นต้องโตกว่านี้  ลักษณะเปลือกที่ลำต้นเป็นเกล็ดๆ แนวยืน คล้ายลำต้นของพญาสัตบรรณ

        ลักษณะใบคล้ายใบทุเรียน ขนาดพอๆ กัน  ด้านรับแสงแดดสีเขียวเป็นมัน แต่ใต้ใบเป็นขุยสีทองแดง (ไม่ใช่เป็นขน)

        หลังจากกินผลแล้วจึงเอาเมล็ดมาเพาะจะปลูกที่ปัตตานี  วันหลังงอก-เติบโตอย่างไรจะเอามาอวดครับ