แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ด้านแนวคิดการตัดสินใจเลือกกิจกรรมเด่นของสวน ด้านการบริหารจัดการสวนให้ได้คุณภาพ ด้านการพัฒนาและยกระดับองค์ความรู้สู่การวิจัย
จากการที่ผมและทีมงาน ของสำนักงานเกษตรจังหวัดกำแพงเพชร ได้ไปเยี่ยมเกษตรกรที่ชื่อลุงวิเชียร บุญเกิด หมู่ที่๑ ตำบลอ่างทอง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร เมื่อต้นเดือนเมษายน ๒๕๕๔ ที่ผ่านมานั้น นอกจากเราจะได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ด้านแนวคิดการตัดสินใจเลือกกิจกรรมเด่นของสวน ด้านการบริหารจัดการสวนให้ได้คุณภาพ ด้านการพัฒนาและยกระดับองค์ความรู้สู่การวิจัย ในขณะเดียวกันเราก็ได้สังเกตในการจัดการสวนของคุณลุงวิเชียร สรุปได้ว่าลุงวิเชียร เป็นบุคคลที่มีความรู้จากประสบการณ์อยู่ไม่น้อย นอกจากนี้ยังศึกษาความรู้ทางเอกสารประกอบการตัดสินใจอีกด้วย เป็นนักค้นคว้าหาความรู้ ที่เรียกว่า เป็นผู้เรียนรู้มาโดยตลอด ไม่หยุดนิ่ง เป็นผู้ที่มีความสามารถยกระดับของการประกอบอาชีพด้านการเกษตรที่สามารถเลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดี เป็นตัวอย่างแก่เกษตรกรที่อยู่ในชุมชนหรือนอกชุมชน
ลุงวิเชียร ยังได้นำผลของมะปรางหวาน มาให้ชิมถึงรสชาติที่หวาน แต่คุณลุงก็บอกว่าน่าเสียดายที่ทีมงานมาเยี่ยมสวนในช่วงที่ผลผลิตของมะปรางหวานเหลือน้อยแล้ว เพราะนำไปขายอย่างต่อเนื่องผลผลิตจะเก็บได้มากช่วงเดือนมีนาคม ของทุกปี ในฤดูกาลหน้าเราต้องมาถอดบทเรียนของคุณลุงในช่วงที่ดูแลผลผลิตว่ามีวิธีการอย่างไรที่ให้ได้ผลมะปรางที่มีคุณภาพ ทั้งขนาด สี และความหวาน ลองดูรูปประกอบก็แล้วกันนะครับ
กิจกรรมเด่นอีกมุมหนึ่งของสวน ก็คือมะนาวพันธุ์ใหม่ ที่มีปริมาณน้ำในผลมาก หากจะผ่าดู ก็พบเมล็ดเพียง๑- ๒ เมล็ดต่อผลเท่านั้น หากจะพูดว่ามะนาวไร้เมล็ดก็เห็นจะได้ ลองดูรูปประกอบก็แล้วกันนะครับ
ท้ายนี้ทางทีมงานก็ขอถ่ายรูปร่วมกับคุณลุง พร้อมให้กำลังใจในการพัฒนาสวนไม้ผลให้เป็นอาชีพหลักของเกษตรกรชาวสวนได้ในจังหวัดกำแพงเพชรสืบไป พร้อมยังได้สร้างชื่อเสียงให้แก่จังหวัดกำแพงเพชร ด้านการเกษตร สมกับเป็นเกษตรกรมืออาชีพสาขาไม้ผลต่อไป
เขียวมรกต
๑๗ เมย.๕๔
คิดว่าลุงวิเชียร ยังมีเคล็ดลับแฝงเร้นอยู่อีกมาก ค้นและเค้นออกมาอีกนะครับ
ชื่นใจผลงานคุณวิเชียร บุญเกิดค่ะ