ผลสะท้อนกลับของการเรียนรู้ (๑)


 

งาน “ชื่นใจ...ได้เรียนรู้”เป็นการประมวลความรู้ ที่ไม่ใช่การสอบวัดความรู้ แต่เป็นการนำเสนอความรู้ความเข้าใจที่ได้เรียนรู้มาสู่ผู้อื่น ซึ่งเป็นกระบวนการจัดการกับเรื่องที่เรียนรู้ไปให้เกิดผลสะท้อนกลับมายังตัวผู้เรียน ตัวกลุ่ม และ ตัวผู้เข้าร่วมงาน ที่ได้แก่ พ่อแม่ ผู้ปกครอง

 

คำถามที่เป็นโจทย์เริ่มต้นของการทำงานประมวลความรู้คือ เรารู้อะไร และเราจะทำให้ผู้ที่มาร่วมงานได้รับรู้ทั้งความรู้ และมีความรู้สึกต่อเรื่องที่ได้รับรู้ เหมือนที่เราได้รู้ได้อย่างไร ความพยายามในการตอบโจทย์ดังกล่าวจะทำให้ผู้เรียนต้องพยายามหาวิธีการต่างๆ นานา มาสร้างการเรียนรู้ให้ผู้ที่เข้ามาร่วมงาน 

 

กิจกรรมนี้จะช่วยให้ผู้เรียนทุกคนได้ประมวลความรู้ของตัวเอง ได้นำเสนอความรู้นั้นออกมา ซึ่งมีผลทำให้ผู้เรียนเปลี่ยนผ่านจากผู้ได้รับการถ่ายทอดความรู้ (passive learner) มาเป็นผู้ที่ลงมือสร้างการเรียนรู้ด้วยตนเอง (active learner)

 

เมื่อพิจารณาตามทฤษฎีของปิรามิดการเรียนรู้ (Learning Pyramid) แล้วจะพบว่าการสอนผู้อื่นนั้นจะทำให้การเรียนรู้เกิดขึ้นได้ถึง ๙๐ % ในขณะที่การเรียนรู้ในวิธีที่เราคุ้นเคยกันดี ได้แก่การฟัง การอ่าน การเห็น การสาธิตนั้น ก่อให้เกิดการเรียนรู้ได้แค่เพียง ๓๐% เท่านั้น หากจะก่อการเรียนรู้ให้ได้ผลมากกว่า ๕๐% ผู้เรียนต้องสนทนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเรื่องที่เรียน ต่อเมื่อได้ลงมือลงมือปฏิบัติการเรียนรู้จึงจะเพิ่มขึ้นเป็น ๗๕ % และจะเพิ่มขึ้นเป็น ๙๐% ก็เมื่อได้สอนผู้อื่น ดังที่ได้กล่าวมาแล้ว

 

หากพิจารณาในมุมของการเรียนรู้ การเปิดโอกาสให้ผู้เรียนได้ประมวลความรู้จึงมีความสำคัญยิ่งไปกว่าการสอบ เพราะเป็นสถานการณ์ที่กระตุ้นให้ผู้เรียนต้องสาธิตความรู้  สนทนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเรื่องที่เรียน ไปจนกระทั่งการสร้างความรู้ให้เกิดขึ้นกับผู้อื่น

 

ในภาควิมังสานี้ นักเรียนชั้น ๓ เรียนเรื่องทรัพยากรและการจัดการทรัพยากร พวกเขาไปเรียนรู้ภาคสนามกันที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นักเรียนรุ่นนี้เติบโตขึ้นมาท่ามกลางปัญหาทรัพยากร สิ่งแวดล้อม ทั้งทางธรรมชาติและสังคม  เรื่องของทรัพยากรและการจัดการทรัพยากรจึงเป็นโจทย์ใหญ่ที่พวกเขาต้องเผชิญอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

 

หมายเลขบันทึก: 431674เขียนเมื่อ 18 มีนาคม 2011 11:36 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 ธันวาคม 2012 13:39 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (1)

เห็นด้วยกับปิรามิดการเรียนรู้นะครับ ยิ่งสอน เรายิ่งเข้าใจ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี