ภาวะการณ์ในยุคปัจจุบันทำให้คนเรานั้นยึดมั่นในความคิด
โดยบางคนแทบจะลืมรากฐานของชีวิตไปอีกสองฐาน คือ ฐานกายและฐานใจ
"กายดี+ใจดี=คิดดี"
"กายไม่ดี+ใจดี=อาจคิดดี" (ต้องการกำลังใจ)
"กายดี+ใจไม่ดี=อาจคิดไม่ดี"(ใช้กำลังเป็นหลัก)
หากปัจจุบันทุกคนทำงานเพื่อเงิน เพื่อครอบครัว และเพื่ออะไรอีกหลายๆอย่าง อยู่จนลืมพัฒนา ฐานกายและฐานใจ อาจกล่าวได้ว่า ชีวิตของทุกท่านกำลังเท่าทุน และขาดทุน
จงให้เวลากับฐานกายและฐานใจ แล้วรากฐานชีวิตจะแข็งแกร่ง มีเรี่ยวแรงที่จะเจอกับแรงกระทบจากภายนอก
ฐานกาย=ใช้กายให้ได้สุขภาพ เช่น เดิน วิ่ง ปฏิบัติกิจกรรมการเคลื่อนไหว ซ้ำๆ นานๆ บ่อยๆ จนร่างกายเคยชินหรือจดจำได้
ฐานใจ=ใช้ความคิดระงับความคิดและก็อ่านความคิด(ผู้เขียนยังไม่สามารถแปลออกมาเป็นคนพูดหรือคำอ่านได้ดีนักยังไงขออภัยด้วยนะครับ) ฐานใจไม่ใช่คิดไปเอง แต่เป็นการอยู่กับปัจจุบันอยู่กับสิ่งที่รู้สึก เช่น รู้ว่าหิว ก็รู้สึกตามความหิว
ฐานคิด=เป็นภาพเหตุการณ์ตามอารมณ์ที่อาจเกิดขึ้นไปแล้วในอดีตและกำลังอาจจะเกิดขึ้นในอนาคต เช่น คิดถึงคนนั้น อยากอย่างนั้น ไม่น่าเป็นแบบนั้น
ทั้งหมดทั้งสิ้นเป็นการตกผลึกความรู้ที่ได้จากการอ่านหนังสือและการฝึกปฏิบัติ ที่สามารถนำมาใช้ได้จริง เจอกับตัวแล้วจริงๆแล้วก็สามารถบอกกับตัวเองได้เลยว่า จิ๊บๆ
เป็นบันทึกที่น่าสนใจ ครับ
ให้กำลังใจในการเขียนบันทึกครั้งต่อไปนะครับ