-เอื้องจัน  แดงจัน  อังจัน  หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า "อัญชัน" มีชื่อภาษาอังกฤษแบบเท่ห์ ๆ ว่า "Butterfly  pea" และ "Shell  creeper"ครับ.....ที่สำคัญมีตั้ง 3 สี...นะครับ....พี่น้อง!!!!! แล้วท่านผู้อ่านหละครับเคยเห็นดอกอัญชันสีอะไรบ้าง???....... เอาเป็นว่าวันนี้ผมขอนำท่านไปรู้จักกับ "อัญชัน 3 สี" พร้อมแล้ว..ตามผมมาได้เลยครับ.....

1.เมื่อเช้าที่กำแพงเพชร "ฝนตก" อากาศเย็น....สบาย....ดี...ขอเก็บภาพระหว่างการเดินทางมาให้ได้ "ชุ่มฉ่ำ" ไปพร้อม ๆ กันครับ...

  1. 2.เช้านี้...ขอออกไปเก็บภาพ "อัญชัน" ที่บ้านของ"ลุงแอ๊บ" ซักหน่อย....พอดีเห็น "อัญชันสีขาว" แปลกตา...ที่หน้าบ้านของลุงแอ๊บไว้นานแล้ว.....วันนี้ก็เลยขอนำกล้องไปเก็บภาพ...หน่อย..นะคร๊าบ!!!!

1."อัญชันสีน้ำเงิน" ใคร ๆ ก็น่าจะเคยเห็นบ่อย ๆ ใช่ไม๊ครับ??? ...แต่

2."อัญชันสีขาว" ที่ขึ้นอยู่หน้าบ้านพุ่มนี้....แปลกตาดี.....จึงขอเก็บภาพมาฝาก....ครับ..ลุงแอ๊บบอกว่าได้พันธุ์มาจากจังหวัดลำปาง..โดยลูกชายของลุงนำมาปลูกไว้นานแล้ว....ใคร ๆ มาเห็นก็บอกว่า "แปลกดี" ครับ!!!!

3."อัญชันสีม่วง" ตามข้อมูลที่ได้มาเขาบอกว่า " เป็นการผสมกันระหว่างสีน้ำเงินกับสีขาว..ครับ....

4.ก่อนกลับ "ลุงแอ๊บ" ช่วยเก็บฝักอัญชัน ให้ด้วย บอกว่าอีกไม่กี่วันนี้แกจะตัดอัญชันพุ่มนี้แล้ว...แต่ไม่ต้องห่วงครับ....ลุงแอ๊บบอกว่า.."หากฝนตกมันก็จะขึ้นมาใหม่" ครับ.....ว่าแต่....ฝักอัญชันที่ได้มา...คงต้องลุ้นกันแล้วหละครับว่า...จะมีสีอะไรบ้าง?????

ใครสนใจเรื่อง "อัญชัน"นอกจากจะสวยงามแล้วแถมมีสรรพคุณทางยาอีก ก็ต้องติดตามต่อได้ที่นี่ครับ http://www.doctor.or.th/node/2359 

สำหรับวันนี้...

                                                            สวัสดีครับ

                                                                                  เพชรน้ำหนึ่ง

                                                                                  02/03/2554

ปล.ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.doctor.or.th มา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ...