ผมเพิ่งรู้ ว่าผมใช้หลักของ cognitive psychology ในการฝึกฝนตนเอง มาเป็นเวลานานตั้งแต่อายุน้อยๆ ยังเรียนไม่จบมหาวิทยาลัย  ผมฝึกการรับรู้ ฝึกความช่างสังเกตให้แก่ตัวเอง   ส่วนหนึ่งโดยการสังเกตผู้มีความสามารถท่านอื่นๆ ที่เป็นที่ยกย่องกันทั่วไป  โดยผมไม่เคยคิดว่าจะทำได้ดีเท่าท่านเหล่านั้น  เจียมตัวว่าเราไม่ได้สมองดีขนาดนั้น  แต่โชคดีที่ผมเชื่อในการฝึกฝนตนเอง

          เมื่อได้อ่านหนังสือ Daniel T. Willingham. Why Don’t Students Like School? A Cognitive Scientist Answers Questions About How the Mind Works and What It Means For the Classroom   จึงได้เข้าใจว่าผมได้ใช้เวลาตลอดชีวิตฝึกการเรียนรู้ การเป็นนักเรียน ขยาย "พื้นที่เรียนรู้"  ฝึกการจดจำ ขยายคลังสมองของตนเอง   โดยที่ผมตระหนักตลอดมาว่าผมไม่คล่องแคล่วในการเรียนรู้อย่างที่ได้เห็นตัวอย่างที่คนเก่งๆ ท่านทำได้  ผมจึงเจียมตัวในข้อจำกัดของตนเองตลอดมา

          ผมเพิ่งมาเข้าใจจากการอ่านหนังสือเล่มนี้ ว่าที่ผมฝึกตัวเองได้ไม่ดีนักนั้น เป็นเรื่องปกติ  เพราะพื้นที่เรียนรู้ (Working Memory) นั้น ขยายยากมาก   แต่ความเพียรของผมก็ได้ให้คุณแก่ผมมาก โดยได้ขยายคลังความรู้ (Long-Term Memory) ในสมองของผม   เอาไว้ใช้ในยามต้องการ

          หนังสือบอกว่าการฝึกปฏิบัติจะได้ประโยชน์ต้องไม่ใช่แค่ปฏิบัติ  ต้องปฏิบัติด้วยเป้าหมายปรับปรุงตัวเอง   มีความปรารถนาแรงกล้าที่จะปรับปรุงตนเอง   ตรงนี้แหละที่ผมโชคดีที่มีความปรารถนาแรงกล้าดังกล่าว อย่างไม่เคยจาง ตั้งแต่เล็กจนแก่ปานนี้ก็ยังไม่จาง 

          หนังสือบอกอีกว่า จะปรับปรุงได้ดีต้องมี expert feedback คือมีครู   ผมก็ศิษย์มีครู ครูเก่งๆ โดนผมสังเกตแล้วสังเกตอีกเพื่อหาจุดเด่นเอาไว้เลียนแบบ  เพื่อนๆ ก็ไม่เว้น  จนเมื่อมีลูก ลูกก็กลายเป็นครูสอนผมให้เข้าใจคนต่างยุค  เท่ากับผมฝึกหาครูจากทุกที่ เรียนรู้จาก feedback ทุกแหล่ง   โชคดีจริงๆ ที่ผมเป็นคนที่น้ำไม่เต็มแก้ว

          คิดไตร่ตรองลึกๆ feedback ตามธรรมชาติคือ feetback (โปรดสังเกตว่า feet สะกดด้วย t ไม่ใช้ d)   ได้แก่คำตำหนิติเตียน ทำลาย กลั่นแกล้ง คำติติง   โชคดีที่ผมเอาสิ่งที่ก่อ อนิษฐารมณ์นี้ มาเป็น feedback สำหรับเรียนรู้ ได้ไม่น้อย  ผมพยายามเตือนตัวเองให้รับฟัง ตั้งสติฟังส่วนที่จะเป็นประโยชน์ในการปรับปรุงตนเอง   ผมยังจำได้ ในคำสอนของ ศ. นพ. เสม พริ้งพวงแก้ว ที่สอนผมเมื่อกว่า ๓๐ ปีมาแล้วว่า “ศัตรูคือยาชูกำลัง”  และผมมีประสบการณ์ว่า feedback ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ความล้มเหลว  มันจะสอนเราให้จดจำมิลืมเลือน  และโชคดีที่ผมมีความล้มเหลวหรือความผิดพลาดเล็กๆ มากมาย เป็น feedback ให้ได้เรียนรู้

          แม้จะแก่แล้ว ผมก็เชื่อตามความรู้ด้าน neuroscience สมัยใหม่ ว่าสมองมีความสามารถปรับตัว แม้จะเป็นสมองคนแก่  ดังนั้น หากฝึกฝน ความแก่ก็ไม่เป็นอุปสรรค

วิจารณ์ พานิช
๗ ก.พ. ๕๔