มีคนถามนายบอนด้วยคำถามตามชื่อบันทึกครับ ว่าจะมีวิธีการเขียนบันทึกในแบบลื่นไหลในแบบที่วัตถุดิบในการเขียนไม่มีวันหมดได้อย่างไร?

ไม่ทราบครับ

แต่ถ้าถามว่า ทำยังไงถึงจะเขียนไปได้เรื่อยๆน่ะ นายบอนพอจะตอบได้

หลักการเขียนบันทึกในแบบนายบอน อาจจะเป็นวิธีการในแบบเฉพาะตัว ท่านอื่นอาจจะทำได้หรือไม่ได้ ก็แล้วแต่ความถนัดนะครับ

1. ถ้าจะเขียนให้ได้เรื่อยๆ ก็ต้องมีข้อมูลให้เขียน
2. อยากจะมีข้อมูลให้เขียน ก็ต้องรู้จักหาข้อมูลมาเขียน
3. ข้อมูลที่จะมาเขียน  อาจจะมาจากตัวผู้เขียนเอง หรือนอกตัวผู้เขียน
4. วิธีหาข้อมูลแบ่งออกง่ายๆ 3 แนวทาง คือ 1) จากการคิดเอง-ประสบการณ์ของตัวเอง,  2) จากคนอื่น - เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ได้ประสบพบเห็น และ  1) + 2)
5. จากการคิดเอง - ประสบการณ์ของตัวเอง ต้องดูว่า จะนำข้อมูลในส่วนไหน ช่วงเวลาไหนมาบันทึก วันหนึ่งมี 24 ชั่วโมง ก็ติดสินใจเลือกดูว่า ใน 24 ชั่วโมงมีอะไรที่สามารถมาบันทึกได้บ้าง (ถ้าไม่มีเลย แสดงว่า ชีวิตคุณไม่มีคุณค่าพอที่จะบันทึกเลยหรือ)
6. จากคนอื่น - เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นการบันทึกสิ่งที่พบเห็น เห็นอย่างไรก็ว่าไปตามนั้น หรือถ่ายรูปมาใส่บันทึกไว้
7. จาก 1) + 2) อาจจะเป็นเหตุการณ์สำคัญ หรือข้อมูล ประเด็นที่สะกิดใจจนอยากบันทึกไว้ การบันทึกในรูปแบบนี้ของนายบอน คือ การนำข้อมูลจากที่อื่น + มุมมองความคิดของนายบอน  สังเคราะห์เป็นบันทึกออกมา วิธีนี้ง่าย กว่าวิธีการคิดเอง เพราะ 1) + 2) เราใช้ความคิดเพียงครึ่งเดียวของการคิดเอง

หลักการเขียนในแบบเขียนไปได้เรื่อยๆ หลายท่านก็จะมีเทคนิควิธีที่แตกต่างกันไปครับ