ปกติผมไม่ค่อยได้ไปทำธุระเกี่ยวข้องกับกรมการขนส่งทางบกบ่อยนัก จะเสียภาษี ต่อทะเบียนรถก็มี ลูกศิษย์ ที่ผูกพันเหมือนลูกจัดการให้ตลอดมา  ปีนี้เมื่อกลางเดือนที่แล้วผมไปจัดการด้วยตนเอง  หลังจากนำรถไปตรวจสภาพที่ศูนย์บริการที่อยู่ด้านหลังกรมการขนส่งทางบกแล้ว  แทนที่จะต้องขึ้นอาคารไปยื่นเอกสารเพื่อดำเนินการ ปรากฏว่า มีบริการพิเศษ ขับรถผ่านจุดเดียว แบบที่ร้านอาหาร Fast Food ทำ ก็สามารถจ่ายเงินชำระภาษีและรับป้ายวงกลมได้เลยในเวลาเพียง 2-3 นาที มีประสิทธิภาพมาก  ตอบสนองผู้ไปใช้บริการได้อย่างยอดเยี่ยม นั่นคือภาคสวรรค์ หรือ "ฟ้า" ของกรมการขนส่งทางบก
    สัปดาห์ที่แล้วไปอีกครั้งที่อาคารฝั่งตรงข้าม  เพื่อพาญาติไปสอบใบขับขี่ภาคปฏิบัติ  มีความอ่อนด้อยหลายอย่างที่คงต้องเรียกว่าเป็น "เหว" เมื่อเทียบกับเรื่องที่กล่าวมาแล้วข้างต้น 
    ภายในอาคารชั้นเดียวซึ่งมีพื้นปูน "แข็ง"  ฝ้าเพดาน "แข็ง" ผนังโดยรอบที่เป็นกระจกก็ "แข็ง" ลำพังคนที่เข้าไปติดต่อจำนวนมากพูดคุยกันก็หนวกหูมากอยู่แล้ว  แต่เขาก็เอาทีวีขนาดประมาณ 25 นิ้ว เปิดภาพยนตร์ จากแผ่น VCD ให้นั่งชมการแนะนำข้อปฏิบัติต่างๆก่อนการขับรถเข้าสอบ ภาพก็พอดูได้  แต่เสียงฟังแทบไม่รู้เรื่องเลย เนื่องจากทีวีเป็นรุ่นมีลำโพงอยู่ด้านข้างเครื่อง เปล่งเสียงออกไปก็เกิดสะท้อนสับสน ปนกับเสียงผู้คนให้อื้ออึงไปหมด  เขาใช้วิธีเปิดฉาย วนให้คนดูไปเรื่อยๆ  มีเรื่องเกี่ยวกับ

  • การสอบใบขับขี่จักรยานยนต์ 
  • การดูใบขับขี่ของจริง ของปลอม  และ
  • การสอบใบขับขี่รถยนต์

      คนไปนั่งดูก็ต้องรอว่าเมื่อไหร่จะถึงเรื่องที่ตนอยากดูเสียที ไปสอบใบขับขี่รถยนต์ก็ต้องทนดูเรื่องอื่นๆที่ไม่เกี่ยวข้อง ในบรรยากาศที่อึกทึกนั้น ไม่เข้าใจว่าทำไมไม่แยกเป็นสองจุด แนะนำเรื่องการสอบใบขับขี่รถจักรยานยนต์พวกหนึ่ง  และรถยนต์อีกพวกหนึ่ง กั้นแบ่งห้องเป็นสองส่วน พอให้ไม่รบกวนกัน ใช้อุปกรณ์ 2 ชุดราคาก็ไม่กี่สตางค์  แยกกันดูเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวข้องก็จะประหยัดเวลาไปได้มาก 
      ส่วนเรื่องใบขับขี่ปลอม-ไม่ปลอมนั้นเป็นวีดิทัศน์ที่ผูกเรื่องรุงรังเกินจำเป็นและสื่อความหมายได้ไม่ดีเลย  คือผูกเรื่องให้มีชายคนหนึ่งไปถามเจ้าหน้าที่ว่าอยากรู้เรื่องใบขับขี่ปลอม ไม่ปลอม จะทำอย่างไร  เธอก็แนะว่าต้องไปถามท่านหัวหน้าแผนกอะไรสักอย่างหนึ่ง ฟังไม่ถนัด ชายคนนั้นก็ไปทักทายเริ่มสนทนากับท่านหัวหน้า เรียกว่าโชว์คนกันเต็มที่ แม้ตอนพูดว่าลักษณะพึงสังเกตในใบขับขี่เป็นอย่างไรก็ ให้ท่านหัวหน้าถือดูอยู่คนเดียว ผู้ชมได้ดูหน้าท่านหัวหน้าแทนภาพใบขับขี่  เรียกว่ายืดยาว  รุงรังอย่างไม่น่าให้อภัย  อย่าปล่อยไว้เลย  แก้ไขเถอะครับ
 
     สรุปข้อเสนอแนะมีดังนี้

  1. กรุวัสดุดูดซับเสียงในอาคารเพื่อลดเสียงก้อง
  2. กั้นแบ่งห้องเป็นสัดส่วนเพื่อชมวีดิทัศน์ตามกลุ่มเนื้อหา
  3. เรื่องการดูใบขับขี่ หรือเอกสารอื่น ว่าปลอม ไม่ปลอม สามารถสื่อได้ดีด้วยภาพ Poster หรือใช้คอมพิวเตอร์สักชุด เล่นวนให้ชมกัน ในมุมที่เหมาะสมในอาคารนั้น หรือ ให้แสดงข้อมูลเมื่อกดปุ่มที่เกี่ยวข้องก็ได้
  4. การผลิตสื่อวีดิทัศน์ควรยึดจุดประสงค์เป็นหลัก  เอาประโยชน์ของผู้ชมเป็นตัวตั้ง  ไม่จำเป็นอย่าทำแบบละครทีวี  ใครทำงานตำแหน่งไหน หน้าตาเป็นอย่างไร ไม่ต้องใส่เข้าไป เพราะเขาจะมาสอบใบขับขี่  ยิ่งทำจะยิ่งสื่อได้ไม่ดี และเสียเวลา

         เอ๊ะ นำมาบันทึกตรงนี้ทำไมนะ ? น่าจะไป Post ใน Webboard ของ กรมการขนส่งทางบก มากกว่า ... ก็มันเป็นความรู้สึก และความคิด ที่สะท้อนออกมาด้วยอาศัยความรู้และประสบการณ์ภาคปฏิบัติที่เคยทำๆมา  เป็น  Tacit K.  เล็กๆ ที่อาจนำไปปรับใช้ที่อื่นก็ได้นี่นา