อ่านตอนที่แล้ว บ้านไม้ : 9. ไม้พื้นและพื้นไม้...

 

          ฝาบ้านไม้ที่นิยมสร้างกันนั้นมีหลายรูปแบบ  เท่าที่ผมเห็นๆ ก็จะมี

 

  • ไม้ฝาแนวนอน หรือทางเหนือเรียกว่า "เหลื่อมปีกไก่"  คือแผ่นแรกจะวางจากทางด้านล่างขึ้นไปข้างบน   ข้อดีของการทำฝาแบบนี้ก็คือประหยัด  ไม่สิ้นเปลืองงบประมาณมาก  ค่าแรงถูก  ป้องกันน้ำได้ดี  แต่ก็มีจุดอ่อนตรงที่ฝาไม่ค่อยสนิทกัน  และต้องใช้ไม้ฝาแผ่นใหญ่ๆ กว้าง  6-7 นิ้ว ขึ้นไปจึงจะสวยงาม

  • ไม้ฝาแนวตั้ง  คือการเรียงไม้ในแนวตั้ง และจะมีไม้เล็กๆ ตีปิดรอยต่อที่เรียกว่า "ไม้มอบ" หรือไม่ก็เข้าบังใบ  ข้อดีก็คือสวยงาม  มิดชิดและกันน้ำได้ดี  แต่สิ้นเปลืองไม้มากกว่าแนวนอน และต้องรีดไม้ให้มีขนาดเท่าๆ กันฝาจึงจะแนบสนิทและสวยงาม

  • ฝาปะกน  คือฝาที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมที่ใช้ไม้แผ่นเล็กๆ มาต่อกัน ที่พบเห็นในการทำฝาเรือนทรงไทยนั่นแหละครับ  แต่หาช่างทำยากครับ

         ผมมีตัวเลือกคือแบบนอนและตั้งครับ แบบฝาปะกนคงหาช่างไม่ได้ และผมมีไม้แผ่นยาว ไม่จำเป็นต้องทำฝาปะกน   การทำฝาแนวนอนน่าจะประหยัดที่สุด  ใช้ไม้น้อยที่สุด  ส่วนฝาปะกนค่าแรงน่าจะสูง  แต่ผมเลยเลือกทำฝาแบบแนวตั้ง และทำฝา 2 ชั้น เพราะคิดว่าน่าจะเหมาะกับบ้านมากที่สุด โดย

  • ฝาด้านนอกใช้ไม้หน้ากว้าง 6 นิ้ว ตีชิดกันและมีไม้มอบ

  • ฝาด้านใน ใช้ไม้หน้ากว้าง 5 นิ้ว  ทำบังใบไม่ต้องใช้ไม้มอบ

 


การเตรียมโครงเคร่าสำหรับการทำฝา 2 ชั้น

 


โครงเคร่าฝาบ้านที่แข็งแรงแต่สิ้นเปลืองไม้มาก

 


ไม้ฝา(ภายใน)ที่บังใบและทำสีย้อมไม้เรียบร้อยแล้ว

 

โครงเคร่าและการทำฝาไม้

 

ฝาบ้านอีกมุมหนึ่ง

 


อีกด้านหนึ่งของฝาที่ยังไม่ได้ทำ

 


ฝาบ้านภายในที่ทำเสร็จแล้ว

 


ไม้ฝาด้านนอก

 

          การตีฝาไม้ปัจจุบันช่างไม่ได้ใช้ตะปูตอกไม้ฝาให้ติดกับโครงเคร่าเหมือนสมัยก่อนแล้วครับ  เขาใช้ตะปูลมหรือที่เรียกว่าลูกแม็กขนาด 3 ซม.ยิงยึดแทน   จะไวกว่าตีตะปูมาก  และฝาไม่แตก

 

          แต่ส่วนของการทำฝาบ้าน (แนวตั้ง และทำ 2 ชั้น)นับว่าเป็นอีกจุดหนึ่งที่ทำให้บ้านไม้โทหายไป  งบประมาณสำหรับซื้อไม้ต้องเพิ่มขึ้นมากกว่าเท่าตัวของงบประมาณที่วางไว้ครับ

 

บันทึกมาเพื่อการ ลปรร.ครับ

สิงห์ป่าสัก 

3 ก.พ. 2554