"เรามีแก้วน้ำใบหนึ่ง ต่อมาเราทำมันแตก เราเสียใจ ทำไมเราจึงเสียใจ เพราะเราไม่รู้จักแก้วน้ำตามความเป็นจริงว่ามันเป็นของที่แตกได้ ไม่วันใดก็วันหนึ่ง แต่เราไม่ค่อยได้คิดกัน เมื่อแก้วน้ำแตกจึงเป็นทุกข์ เพราะเราไปยึดว่ามันเป็นของเรา ทุกข์เพราะเราคิดว่า มันไม่น่าแตก ทุกข์เพราะความผิดหวัง"เป็นข้อความที่ปกหลังหนังสือเล่มที่ปรากฏในภาพข้างล่างนี้
"ทำความเข้าใจเกี่ยวกับภาวนา" โดยพระโพธิญาณเถร (ชา สุภัทโท) วัดหนองป่าพง จังหวัดอุบลราชธานี คราวอบรมพุทธบริษัท
ได้นำหนังสือเล่มนี้ไปถ่ายเอกสาร เพื่อแจกจ่ายให้ผู้ที่มาเยี่ยมและมีความต้องการที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับการภาวนา เวลานี้มีอยู่ ๑๒ เล่ม หากท่านใดต้องการโปรดแจ้งในเม้นท์นะคะ ยินดีจัดส่งให้ถึงมือผู้รับด้วยความจริงใจ และไม่ขอรับสิ่งตอบแทนใด ๆ
เป็นหนังสือเล่มบาง ๆ ๓๔ หน้า อ่านแล้วเข้าใจง่าย ถึงแก่นถึงใจ โดนใจ ทำให้มีพลังในความศรัทธาอย่างแท้จริง
ขอคัดลอกหน้า ๑ และบางตอนมาให้อ่านก่อนว่า "เทศน์ให้ฟังมันก็สบาย มันไม่ยาก มันยากแต่คนจะทำตาม ฟังดูซิมันใช่หรือไม่ คนทำตามยาก ทำยากนักก็เลยไม่ทำเสียเลย เทศน์น่ะมันไม่ยาก พูดเอา พูดเอา พวกเราคนฟังซิยาก แต่ก็ยังอยากฟังเทศน์อยู่นั่นแหละ ฟังไป ฟังไป กี่พรรษาก็ปานนั้น (ก็เท่านั้น) ทำเหมือนควายเฒ่ากินฟาง เอาแต่เคี้ยว ไม่ยอมกลืนสักที อย่างว่าแหละ พูดเรื่องที่คนอื่นมองไม่เห็นด้วย คนทำได้ก็อาจจะเคืองอยู่เหมือนกัน ของอย่างนี้ใครก็รู้ด้วยไม่ได้"
อีกตอนหนึ่งท่านสอนว่า "เรื่องธรรมะก็เหมือนกัน ธรรมะเป็นเรื่องของเรานี่แหละ มันไม่มากไปกว่านี้หรอก จะไปพูดเรื่องอะไรมันถึงจะรู้หากไม่พูดเรื่องของเจ้าของ (ตัวเอง) พระพุทธองค์กล่าวว่าโอปนยิโก ให้น้อมเข้ามา น้อมเข้ามาใส่ในใจของเรา....จึงเป็นเรื่องของเราทั้งหมด"
เมื่ออ่านเล่มนี้ได้เข้าใจแล้ว จะทำให้การปฏิบัติได้ง่ายขึ้น เพราะแรงบันดาลใจถูกกล่าวไว้ในหนังสือเล่มนี้ทั้งหมด
ฉันเป็นผู้ที่ถูกครอบครัวกำหนดและบังคับให้อ่านหนังสือ "ธรรมะ" และหนังสือที่เกี่ยวกับคำสอนของพระพุทธเจ้า หรือหลักธรรมต่าง ๆ มาตั้งแต่วัยเยาว์ เข้าใจบ้าง ไม่เข้าใจบ้าง เคยไปฝึกนั่งสมาธิกับครอบครัวบ้างโดยการบังคับ แต่ก็ไม่เป็นผลอะไร นั่งสมาธิไปก็หลับไป
ภายหลังเมื่อมีความทุกข์บีบคั้น ก็หาโอกาสหันหน้าเข้าหาที่พึ่งทางใจ อย่างลองผิด ลองถูก เพราะเหมือนเป็นการหักดิบ และเกิดอาการ "หลงวัด" ไประยะหนึ่งนานพอสมควร ผลที่ได้คือความอดทนเป็นเลิศ และทำให้มีพื้นฐานการปฏิบัติที่ได้รับจากการสอนของพระอาจารย์มาพอบ้าง แล้วลุกขึ้นพยายามใหม่โดย "การเรียนรู้ การสนทนาธรรมกับผู้รู้ และความพยายามฝึกปฏิบัติไปเรื่อย ๆ จนทุกวันนี้"
สวัสดีค่ะพี่คิม
ขอบคุณเรื่องราวดีๆน่ะค่ะ
สวัสดีค่ะน้องธรรมทิพย์
สวัสดีค่ะน้องหนูรี
แค่น้ำจิ้มก็ยั่วใจแล้วค่ะพี่คิม...
แล้วแต่พี่คิมจะกรุณานะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ อิๆๆๆ
สวัสดีค่ะน้องkrugui Chutima
สวัสดีค่ะพี่คิมมาอ่านบันทึกได้สาระมากมายข้ามไปตั้งหลายบันทึกจะตามอ่านค่ะ เพราะรู้สึกตัวเองจะตามอ่านช้าไปค่ะ ถ้าไม่เจอกันที่หน้าแรก ขอบคุณที่นำเรื่องราวได้ข้อคิดมาฝากค่ะ
*** สวัสดีค่ะพี่คิม
*** ตั้งใจจะอ่านหนังสือธรรมทุกวันวันละนิดก็ยังดี..อย่างน้อยก็แวะมาอ่านบันทึกพี่คิม
*** ขอบคุณค่ะ
สวัสดีค่ะน้องRinda
สวัสดีค่ะน้องกิติยา เตชะวรรณวุฒิ
แก้วน้ำที่ดิฉันรัก มันแตกค่ะ
ไม่รู้ว่าใครทำ แต่เมื่อเห็นก็แตกไปแล้ว ซ่อมไม่ได้
เสียใจมาก มันไม่น่าแตกนะ รักมากขนาดนี้ ทะนุถนอมกันขนาดนี้
แต่ยังไงมันก้แตกแล้วค่ะครูคิม
อยากหาทางลดละ ตัวตน และปล่อยวาง ให้ว่างเปล่าให้ได้
แต่ทำยากเหลือเกินค่ะ ยังไงช่วยส่งหนังสือให้ตามที่อยู่นะคะ
ขอบคุณมากค่ะ
สวัสดีค่ะคุณBright Lily
สวัสดีค่ะ
เพราะทุกข์...จึงเห็นธรรม..
ขอบคุณเรื่องราวดีๆ
เห็นเด็กน้อยสองคนนี้แล้ว...คิดถึงพี่คิมค่ะ
โชคดีมีความสุขค่ะ
สวัสดีค่ะmena
ธรรมะอยู่กับเราตลอดเวลาอยู่แล้วค่ะลองพิจารณาดีๆ
เข้ามารับรู้ข่าวสารเรื่องดีๆได้ข้อคิดสอนใจไปเยอะเลยขอบคุณนะคะที่ช่วยชี้ทางธรรม
สุดท้ายปฏิบัติได้หรือไม่อยู่คงอยู่ที่ตัวเราอีกนะแหล่ะนะคะ..
ทุกข์เพราะความผิดหวัง
ใช่แล้วค่ะพี่คิม ที่เราทุกข์อยู่ทุกวันนี้ เพราะเราคาดหวังกับสิ่งต่างๆ มากนั่นเอง
พยายามเตือนตัวเองไว้เรื่อยๆ แต่บางครั้งก็หลุดเหมือนกันค่ะ
สวัสดีปีใหม่ค่ะ
ที่ภูทับเบิก
สวัสดีค่ะคุณพี่Preeda
สวัสดีค่ะน้องกระติก~natachoei ที่ ~natadee
สวัสดีค่ะ
- นั่งฟังเทศน์ ฟังและต้องทำความเข้าใจ ..ยาก เหมือนกัน
- บ้างฟัง บ้างผ่านหู
- ทำตามที่ท่านว่า..สิยากจริง
- สวัสดีปีใหม่ค่ะ
- ขอหนังสือสักเล่มนะค่ะ คงไม่หมดไปก่อนนะค่ะ
สวัสดีค่ะคุณเพชรน้อย