การปรับเปลี่ยนอารมณ์ความท้อถอย ให้เป็นพลัง “ความเบิกบาน ฮึกเหิม สู้งาน”


คนเรานั้นสามารถฝึกความสามารถ ให้เปลี่ยนความท้อถอย ให้เป็นพลัง "ฮึกเหิม สู้งาน"

ท่านผู้สนใจ นี่คือเรื่องเล่าอันเป็นตัวอย่างในประสบการณ์ ในบรรยากาศที่เกิดขึ้นจริงในขณะที่ฝึกสอนภาคปฏิบัติ หลักสูตร "ดึงพลังศักยภาพที่แฝงอยู่ภายใน ไร้ขีดจำกัด" ณ สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญึ่ปุ่น) ...

          ตัวอย่าง การปรับเปลี่ยนอารมณ์ความท้อถอยให้เป็นพลัง “ความเบิกบาน ฮึกเหิม สู้งาน” โดยการสร้างความมั่นใจ เบิกบาน ฮึกเหิม สู้งาน เป็นฐามพลังอันสำคัญ ดังนี้

          1. ดึงเอาพลังอารมณ์ความสำเร็จ จากแหล่งข้อมูลประสบการณ์ที่เก็บสะสมไว้อยู่ในคลังจิตสมอง

              ด้วยการหลับตานึกถึงประสบการณ์ในอดีตอย่างใดอย่างหนึ่งที่มีผลประทับใจโดดเด่นในเรื่องดีเด่นอยู่ระดับสูง ๆ สมองจะสั่งการให้ทุกส่วนของร่างกายสนองตอบไปกับความรู้สึกดี ๆ นั้นอย่างอัตโนมัติ

          2. ขยับตัว เคลื่อนไหวร่างกาย และใช้เสียงปลุกเรียกความฮึกเหิมจากภายในจิตสมอง

             ขั้นตอนนี้เป็นขยายผลในข้อ 1 โดยการปลุกเซลล์สมองในส่วนที่ควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกายเพื่อสร้างผลลัพธ์ อันจะทำให้ระดมสรรพกำลังทางร่างกายให้ทำการร่ามมือด้วย ผลที่ได้คือกระตุ้นให้พลังเข้มแข็งยิ่งขึ้น เข้มข้นยิ่งขึ้น 

          3. เชื่อมโยงกับกิจกรรมที่ต้องการจะลงมือทำนั้น

            ขั้นตอนข้อนี้เป็นการนำพลังที่เข้มข้น และแข็งเกร่งอยู่แล้วในข้อที่ 2 มาเชื่อมโยงเข้ากับจุดมุ่งหมาย หรือเป้าหมายที่มุ่งหวัง ไม่ว่าจะเป็นเป้าหมายทางชีวิตอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือเป้าหมายทางการงานอย่างไรอย่างหนึ่งก็ตาม เพื่อให้เกิดการนำพมพลังเกื้อหนุนและนำพาไปสู่ที่หมายที่ต้องการให้มีแรงบันดาลใจมากขึ้น ๆ อย่างขยายผล 

          4. บันทึกข้อมูลในจิตสมองหลังเกิดประสบการณ์ความสำเร็จใหม่ ๆ จนถึงจุดสุดอยอดแห่งความรู้สึกนั้น  ด้วยการฉลองชัยชนะแห่งความสำเร็จสด ๆ ณ ขณะนั้นให้ทันต่อเวลา สมองจะรับเอาพลังเข้าไปฝังลึก ตกผลึกเป็นพลังใต้สำนึกต่อไป

           ข้อนี้เป็นการสร้างผลงานให้ประสบความสำเร็จขึ้นมาใหม่ ๆ ที่เหนือกว่า เสร็จแล้วให้ทำพิธีฉลองความสำเร็จด้วยตนเองอย่างทันเวลาในขณะที่เกิดความรู้สึกอย่างตื่นเต้น ตื่นตัวตื่นใจอย่างสุด ๆ อันเป็นจังหวะก้าวสำคัญ สำหรับการฝังขุมพลังแห่งความสำเร็จสะสมไว้ในคลังจิตสมอง เผื่อไว้ใช้ในชีวิตการงานเมื่อถึงคราวที่ต้องการ

          5. พลังที่ได้รับการฝังเป็นขุมพลังสะสมไว้แล้วนั้น จะเก่งกล้าขึ้นอย่างต่อเนื่องทุก ๆ ครั้งที่มีประสบการณ์แห่งความสำเร็จที่งอกงามเจริญเติบโตขึ้นมาใหม่ ๆ จนทำให้สมองหลั่งสารความสุข อันจะทำให้ตื่นตัวตื่นใจ เปี่ยมด้วยพลังกระตือรือรืนในสภาวะปกติ และสามารถเรียก หรือดึงพลังศักยภาพอย่างแรงกล้าในสภาวะที่ต้องการพลังนั้นอย่างอัตโนมัติ ! 

           ท่านผู้อ่านที่สนใจในเรื่องนี้ ขอแนะนำให้ค่อย ๆ ฝึกฝนด้วยตนเอง ก็จะได้ผลที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้นตามลำดับในเวลาต่อ ๆ มา และปรับไปเรื่อย ๆ ครับ ก็จะประสบผลสำเร็จได้ทุก ๆ ท่านครับ ขอเพียงแต่ฝึกฝนต่อเนื่องอย่างแน่วแน่ใจเท่านั้น ผลสำเร็จก็จะเป็นแก่ท่านผู้ฝึกอย่างไม่ต้องสงสัย หรือ จะหาทางลัดโดยการสมัครเข้าฝึกภาคปฏิบัติ ตามรายระเอียดดังต่อไปนี้ก็ยิ่งเป็นการดี อีกประการหนึ่งในบทบันทึกที่แล้ว เรื่อง สร้างสภาวะเปี่ยมพลังกายและใจ ก็เป็นบทฐานพลังที่จะช่วยให้การสร้างอารมณ์ให้เบิกบาน ฮึกเหิม สู่งานร่ามได้ด้วยในระดับหนึ่งครับ สนใจอ่านการสร้างโอกาสให้ได้ทำงานที่ตนรัก ผลงานโดดเด่น และสมองมีความสุข
หมายเลขบันทึก: 418963เขียนเมื่อ 8 มกราคม 2011 06:26 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 มิถุนายน 2012 23:47 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (6)

สวัสดีเช้าวันเด็กค่ะ

                 จะติดตามอ่านค่ะ

สุขสันต์วันเด็ก อยากจะชวนไปดูแบบอย่างของอดีตเด็กที่ http://gotoknow.org/blog/somdejmas/418627

สวัสดีค่ะ

  • จะติดตามอ่านนะคะ

สวัสดีค่ะ

-เป็นบันทึกที่น่าสนใจมาก แล้วจะตามมาอ่านนะค่ะ

ขอบพระคุณมากค่ะ เป็นแฟนบล็อกอาจารย์คนนึงค่ะ การเปลี่ยนพลัง negative เป็น positive สำคัญกับการสร้างความมั่นคงทางอารมณ์ของคนเราอย่างยิ่งค่ะ เป็นบันทึกที่สำคัญทีเดียวค่ะอาจารย์

ส่วนใหญ่งานที่เราทำมักทำให้เราเครียด

ต่อไปจะหาเวลาดีงพลัง บวก มาใช้ให้มากขี้น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี